5สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

5สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

6 มิถุนายน 2560

แม้ว่าสัตว์ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่ารัก น่าเลี้ยง ช่วยปรับสมดุลให้ธรรมชาติ

แต่ก็มีสัตว์อีกหลายชนิดเช่นกันที่น่ากลัว

เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ซึ่งสัตว์อันตรายเหล่านั้น

อยู่ใกล้ตัวเราจนคาดไม่ถึงด้วย! มารู้จักกับเหล่า 5 สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

เพื่อป้องกันตัวเองให้รอดพ้นภัยกันดีกว่า

 

ยุง

5สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องเจอทุกวันเมื่อถึงเวลากลางคืนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะอยู่ในที่ปิด

หรือทายากันยุงหนาขนาดไหน ยุงก็สามารถกัดเราได้อยู่ดี

โดยยุงนั้นมีหลากหลายชนิด แต่ไม่ว่าจะชนิดไหน ก็อันตรายทั้งนั้น

ยุงทั่วไปจะเป็นพาหะนำโรค เช่น ไวรัสไข้สมองอักเสบ, โรคเท้าช้าง นอกจากนี้ ยังมียุงลาย

ที่เป็นพาหะโรคไข้เลือดออก รวมถึงยุงก้นปล่อง

ซึ่งเป็นพาหะโรคมาลาเรียอีกด้วย

 

ไรฝุ่น

5สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

เป็นสิ่งมีชีวิตสุดอันตรายที่หลายคนมองข้าม!

ไรฝุ่น เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนที่นอนที่เรานอนกันปกตินั่นเอง

หากเราไม่เคยสำความสะอาดเตียงนอนเลยแม้แต่สักครั้ง ก็จะยิ่งมีไรฝุ่นอาศัยอยู่มากขึ้นเท่านั้น!

ไรฝุ่น เป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้เป็นอันดับ 1 ซึ่งโรคภูมิแพ้จะมีโรคแทรกซ้อนที่ก่อให้เกิดโรคอื่นอีก

เช่น เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ, ไซนัส เป็นต้น น่ากลัวมากๆ เลย

 

มด

5สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

แม้หลายคนจะมองว่ามด เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่ไม่อันตราย แต่แค่น่ารำคาญ

ขอบอกเลยว่าทุกคนคิดผิด! เพราะเราไม่รู้ว่า มดเคยเดินไต่

ตอมอะไรมาบ้าง และถ้าหากมันนำขาที่ปนเปื้อนสารอะไรก็ไม่รู้มาไต่เรา แล้วเราเกิดอาการแพ้ขึ้นมาล่ะ?

นอกจากนี้ บาดแผลจากมดกันก็ไม่ใช่บาดแผลเล็กๆ ที่ไม่สำคัญแต่อย่างใด

เพราะมันอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งไม่ดีสำหรับมนุษย์อย่างเราแน่

 

หนู

5สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

มันคือสิ่งมีชีวิตที่มีกันทุกครัวเรือน ป้องกันยังไงก็ไม่หายจริงๆ เนื่องจาก

หนูเป็นสิ่งชีวิตที่มาตามกลิ่นอาหารของมนุษย์ แล้วมันมาจากไหนล่ะ? หนูส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในท่อระบายน้ำทิ้ง ซึ่งแน่นอนว่า

มันสกปรกและเป็นพาหะนำเชื้อตัวเบิ้มเลยล่ะ แม้ว่ามันจะทำแค่เพียงเดินผ่าน แก้วกาแฟ โต๊ะทำงานของเรา

ก็มีเชื้อโรคมากพอจะทำให้เราป่วยได้แล้ว นอกจากนี้ ปัสสาวะของหนู ยังมีโอกาสปนเปื้อนกับอาหารที่เราทาน

จนก่อให้เกิดโรคฉี่หนูระบาดแพร่ไปทั่ว

 

แมลงสาบ

5สัตว์อันตรายที่ใกล้ตัว

นอกจากจะเป็นสัตว์ที่น่าขยะแขยงแล้ว มันยังก่อให้เกิดอันตรายสูงสุดต่อชีวิตมนุษย์ด้วย!

มันเป็นตัวการของโรคภูมิแพ้ เนื่องจากของเสียที่มันปล่อยออกมาจากร่างกาย

ล้วนแต่เป็นสารก่อภูมิแพ้ชั้นดีทั้งนั้น จนมีผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคแพ้แมลงสาบโดยเฉพาะ!

แถมมันยังสกปรกยิ่งกว่าหนู สุดท้าย แม้มันตายก็ยังก่ออันจรายได้!

โดยปกติแล้วแมลงสาบจะผายลมเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ทุก 15 นาที

เมื่อเสียชีวิต ก็ยังปล่อยก๊าซมีเทนออกมาต่อเนื่องถึง 18 ชั่วโมง! บ้าไปแล้ว!!

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สิทธิประโยชน์พิเศษของผู้บริจาคเลือด

เลือดถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เป็นตัวกลางนำออกซิเจนและแร่ธาตุๆต่างไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั้งหมด และหากเราสูญเสียเลือดไปมากนั้น การรับนำเลือดคนอื่นเข้ามาเพื่อรักษาชีวิตเรา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ในปัจจุบันประเทศไทยเรายังถือว่ามีเลือดสำรองไม่เพียงพอ เลือดที่บริจาคไปทั้งหมดถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วทั้วประเทศ พวกเราสลอตจึงขอทำบทความนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนพวกเราคนไทย ให้ไปบริจาคเลิอดกันเยอะๆ วันนี้เราจะมาพูดถึง สิทธิประโยชน์พิเศษที่คุณสามารถได้จากการบริจาคเลือด ว่ามีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย   อ้างอิง : http://www.bcnr.ac.th/article/st.pdf   1. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่  7 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้   ไม่เกินร้อยละ  50 2. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 16 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ  50 3. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 24 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ 50 4. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   "ขอพระราชทานเพลิงศพ "    ได้เป็นกรณีพิเศษ   ** เฉพาะผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น  ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้   5. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้    เช่น   ตรวตจหาน้ำตาล , ไขมัน  , การทำงานของตับ  , การทำงานของไต   ฯลฯ    โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้   ปีละ  1 ครั้ง   แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะได้จากการบริจาคเลือด นั่นก็คือ เราจะได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการทำสิ่งง่ายๆ แค่การบริจาคเลือดนั่นเอง อย่าลืมไปบริจาคเลือดกันนะ
บทความ

5ปัญหาทางเท้าที่ควรแก้ไข

ทางเท้าชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาให้ให้เท้าเดิน มันมีประโยชน์สำหรับเหล่าผู้คนที่ใช้เท้าเดินตามหาความฝัน ในยุคที่หลายคนเดินทางด้วยพาหนะต่างๆ ยังคงต้องมีทางเท้าไว้สำหรับเดินกันต่อไป แต่ในปัจจุบันทางเท้านั้น กลับไม่ได้ถูกดูแลให้ดี วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่เราเจอเกี่ยวกับทางเท้า ว่ามีอะไรบ้างที่สมควรได้รับการแก้ไข ถ้าะพร้อมแล้วไปลุยกันเลย   1. ปัญหามอเตอร์ไซต์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ชื่อก็บอกว่าทางเท้า แต่กลับมีรถขึ้นมาได้ไง   2. ปัญหาร้านขายของตามทางเท้า หลายคนก็ค้องเคยเจออีกแหละ พี่เล่นมาขายของจนต้องเดินบนถนนหลบร้านพี่ ทำแบบนี้ต้องทำไงดีอ่ะ   3. ปัญหาเรื่องน้ำขังบนทางเท้า ทำไมทางเท้าถึงมีน้ำขัง แถมอยู่ใต้ก้อนอิฐอีกตะหาก ต้องมานั่งเดาก้อนไหนมีน้ำ   4. รถยนต์จอดบนทางเท้า มอไซต์ว่าหนักแล้ว เจอรถจอดขวางทางเดินเป็นไงล่ะ เราก็ต้องหลบไปเดินบนถนนอีกตามเคย   5. ขี้บนทางเท้า อาจะฟังดูไร้สาระ ถ้าคุณเหยียบเข้าล่ะ หลายคนก็ค้องเคยแหละ เหยียบขี้บนทางเท้าอ่ะ ล้างลำบากนะเห้ยยย
บทความ

5คำพูดบอกเลิกที่ยอดฮิตของคนไทย

การจีบกันในสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งได้เลย แต่ที่งดงดามไม่แพ้กัน ก็คือศิลปะการบอกเลิก หลายคนมักประสบปัญหาบอกเลิกไม่ขาด หรือไม่ก็ไม่รู้จะบอกเลิกอย่างไรให้อีกฝ่ายไม่เจ็บ หรือบางคนก็อยากบอกเลิกทีให้อีกฝ่ายเจ็บจนตายไปเลย ทีนี้เรามาดูกันว่า คำบอกเลิกแบบไหน ที่ยอดฮิตที่สุดในสังคมไทยกันบ้าง     1. เธอดีเกินไป คำบอกเลิกยอดฮิตสมัยพระเจ้าเหา ในสมัยนี้ก็ยังมีให้เห็น อะไรคือดีเกินไป อยากได้คนเลวๆทำไมไม่บอก คบๆกันก็บอกสิ อยากได้เลวกว่านี้ เดี๋ยวสลอตจัดให้   2. เราไปกันไม่ได้ เราไปกันไม่ได้ เราจะไปไหนกันอ่ะ เอาจริงๆ เราจะไปไหนกันยังไม่รู้เลย แล้วเธอรู้ได้ไงว่าเราไปกันไม่ได้ รถที่เต็มหรืออะไรก็บอกกันหน่อย มันต้องมีวิธีแก้สิน่า   3. เราคิดกับเธอแค่เพื่อน เห้ย!!! ทำไมคิดแค่เพื่อน ทั้งเลี้ยงข้าว เลี้ยงหนัง ไปรับไปส่งขนาดนี้ ได้แค่เพื่อน คิดแค่เพื่อนกัน เพื่อนกันมันต้องชวนไปกินหมูกระทะงี้ ชวนกันไปฟิตเนสนี่ แล้วก็จบปึ้ง เค้าไม่มาคุยไลน์ส่งสติกเกอร์ฝันดีทุกวันกันหรอก(โว้ย)   4. เป็นพี่น้องกันเถอะ พอๆกะข้อที่แล้ว พี่น้องอะไร อยากได้พี่น้องไปปรึกษาพ่อแม่ของเธอ ไม่ใช่มาบอกกันแบบนี้ พี่น้องกันจริงๆต้องนามสกุลเดียวกันนะ เธอจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราไหมล่ะ   5.เราท้อง จริงๆข้อนี้ไม่ใช้คำบอกเลิกหรอก แต่เห็นหลายคู่พอพูดแบบนี้ปุ๊บ รุ่งขึ้นฝ่ายผู้ชายหายวับไปหลายรายละ ได้ผลถึงขนาดลบเบอร์ ลบไลน์ ลบเฟสหนีไปเลย ใครอยากลองใช้ก็ลองดูได้นะครับ     สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนคิดดีๆก่อนจะบอกรักใครสักคน และคิดให้มากๆๆๆก่อนจะบอกเลิกใครสักคน เพราะการบอกเลิกมันอาจทำให้บางคนเจ็บเจียนตายได้ ไม่ใช่แค่คนที่ถูกบอกเลิกหรอกที่เจ็บ วันนึงแฟนเก่าเรามีแฟนไหมที่แซ่บกว่า กลับเป็นเราตะหากที่เจ็บกว่าก็เป็นได้ ทุกการจากลาเจ็บปวดเสมอ จงมีสติกับความรักกันนะครับ   อย่าลืมว่า ใครไม่รัก แต่สมรักนะครับ
บทความ

5Cameoที่น่าประทับใจของ Stan Lee

Stan lee สแตนลี บก.ในยุคบุกเบิกของของคอมมิคมาเวล ผู้ร่วมออกแบบตัวละครมากมายของจักรวาลมาเวล ไม่ว่าจะเป็น สไปรเดอร์แมน ฮัลค์ ธอร์  ไอรอนแมน และอื่นๆอีกมากมาย เราคงจดจำเขาในฐานะหัวหอกสำคัญในงานสร้างการ์ตูนในยุคเก่า แต่มีอีกบทบาทหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่า เป็นสีสันและจุดเด่นของหนังฮีโรมาเวลก็คือ การมาปรากฏตัวให้เห็นในหนังหรือที่เรียกว่า Cameo ซึ่งมีหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ที่แสตนลีได้ไปปรากฎตัว ทั้งหนังจากมาเวลเอง และก็ไม่ใช่ก็มี และก็ไม่ใช่ว่าหนังจากการ์ตูนมาเวลทุกเรื่องจะมีแสตนลี บางเรื่องก็ไม่มี บางเรื่องก็มี โดยมักจะเป็นฉากเล็กๆที่เรียกรอยยิ้มเราได้ วันนี้สลอตจะขออณุญาติหยิบยก 5ฉากCameoของStan lee ที่น่าจดจำ มาย้อนดูกันดีกว่า   1. X-men (2000) นับเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างจากคอมมิคมาเวลล์ ที่สแตนลีได้ไปปรากฎตัว โดยก่อนหน้านี้จะเป็นซีรีส์ ไม่ก็การ์ตูน โดยสแตนลีรับบทเป็นคนขายฮอทด็อก   2. Spider-man (2002) เป็นฉากที่สแตนลีได้คุยกับปีเตอร์ปารคเกอร์ ส่วนจะพูดอะไรนั้น กลับไปดูทีกทีกันเองละกัน   3. THOR (2011) เป็นฉากที่ทุกคนพยายามดึงค้อนธอร์ สแตนลีของเราก็ใช้รถกระบะลากค้อนธอร์หวังเพื่อจะเอาขึ้นมาให้ได้ ส่วนผลเป้นยังไงนั้นหลายคนคงยังจำกันได้อยู่   4. Guardians of the Galaxy vol.2 (2016)   เป็นฉากที่แฟนๆหลายคนเชื่อว่านี่คือบทบาทที่แท้จริงของสแตนลี บางคนก็ว่าจริงแล้วสแตนลีเป็น OAA บางคนก็ว่าเป็น the Watcher  5. Dead Pool 2 teaser Trailer (2018) เป็นแค่ตัวอย่างหนังที่นับว่าน่าประทับใจ เพราะเดดพูลได้คุยเรียกชื่อสแตนลี และยังสั่งให้สแตนลีหุบปากอีกตะหาก เดดพูลนี่มันเดดพูลจริง   และจริงๆมีอีกหลายเรื่องที่น่าประทับใจ และถ้าอยากรู้ว่ามีฉากไหนอีก ก็ลองย้อนกลับไปดู แล้วคุณจะพบว่าชายคนนี้มอบความสุขให้เราเสมอมา RIP Stan Lee ขอบคุณที่สร้างความสุขให้แก่ผู้คนบนโลกเสมอมา