ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

5 มิถุนายน 2560

สมัยนี้ คนส่วนใหญ่นิยมที่จะอยู่คนเดียวมากกว่าอยู่กับเพื่อนฝูง

ปลีกวิเวกมากขึ้น ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง แต่อยู่คนเดียวมันก็เหงาเกินไป

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

หลายคนจึงตัดสินใจซื้อสัตว์มาเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น สุนัข, แมว, หนูแฮมสเตอร์, ชูการ์ไกลเดอร์

และสัตว์ยอดนิยมต่างๆ มากมาย แต่ใครที่คิดจะเลี้ยงสัตว์เพราะแค่เหงา ขอให้หยุดไว้ก่อนเลย!

เพราะการเลี้ยงสัตว์คือการนำชีวิตหนึ่งชีวิตมาดูแล หากขาดความรับผิดชอบ

ชีวิตตัวน้อยอาจลาโลกไปเพราะความสะเพร่าของเรา

ก่อนจะเลี้ยงสัตว์ชนิดหนึ่งต้องเรียนรู้อะไรมากมาย แล้วมีอะไรบ้าง?

 

ความรู้

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

หากคุณยังศึกษาข้อมูลไม่ครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น อุปนิสัย, อาหารการกิน, การขับถ่าย,

ข้อผิดปกติเวลาป่วย ก็อย่าเลี้ยงจะดีกว่า เพราะคุณอาจจะไปบั่นทอนชีวิตมันก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น

ซื้อสุนัขมาเลี้ยงแบบไม่ศึกษาอะไรเลย แล้วให้มันกินยาพาราเซตามอลเวลามันป่วย

ซึ่งอาจทำให้สุนัขเสียชีวิตได้ ควรจะศึกษาให้ดีว่ามันชอบอะไร ไม่ชอบอะไร

 

สถานที่

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

ถึงแม้ว่าคุณจะศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ครบทุกด้านแล้ว

แต่สถานที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเลี้ยง ก็ไม่ควรเด็ดขาด หลายคนตัดสินใจซื้อสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ เพราะมันน่ารัก

แต่สุดท้ายก็ต้องเอาไปปล่อยหรือหาเจ้าของใหม่

เพราะมีพื้นที่ที่ไม่เพียงพอให้สุนัขวิ่งเล่น ปลดปล่อยพลังงานได้

นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งในด้านที่ไม่พร้อมด้านสถานที่

 

เงินในกระเป๋า

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

เป็นปัจจัยที่สำคัญมากในการเลี้ยงสัตว์เลย ถึงแม้คุณจะอ้างว่า

สัตว์ที่คุณเลี้ยงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องอาหาร กรง หรืออุปกรณ์การทำความสะอาดมาก

เลยไม่ต้องมีเงินสำรองสำหรับการเลี้ยงสัตว์สัตว์

แต่ถ้าหากสัตว์เลี้ยงของคุณป่วยขึ้นมากะทันหัน แล้วคุณไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาล่ะ?

 

เวลา

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงสัตว์

ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงปกติ หรือสัตว์แปลกๆ แนว Exotic ก็ตาม หากคุณไม่มีเวลาเล่นกับมัน

นอกจากสัตว์เลี้ยงของคุณจะเหงา จนอาจจะเฉาเศร้าซึมไปเลย

สัตว์เลี้ยงก็อาจจะจำคุณไม่ได้ และไม่คิดว่าคุณเป็นผู้ดูแลของมัน

มันจะคิดเพียงว่า คุณเป็นคนแปลกหน้าสำหรับมัน

 

สภาพแวดล้อม

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

ถึงแม้ว่าคุณจะมีทุกอย่างที่พร้อมไปเสียหมด

แต่ถ้าหากสภาพแวดล้อมในละแวกที่พักของคุณไม่เอื้ออำนวยต่อสัตว์เลี้ยง

ก็ไม่แนะนำให้เลี้ยง เช่น เลี้ยงสุนัขพันธุ์ใหญ่ แต่อยู่ในชุมชนแออัด

ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อทั้งผู้คนในชุมชน รวมถึงตัวสุนัขของคุณด้วย

อาจจะถูกคนในชุมชนที่ไม่หวังดีทำร้ายเอาก็เป็นได้

คนใกล้ตัว , ญาติพี่น้องที่อาศัยด้วยกัน

 

แม้คุณอาจจะมองว่า ไม่เห็นต้องแคร์เลย เลี้ยงก็เลี้ยงคนเดียว

แต่คุณควรจะรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่อยู่ร่วมชายคาเดียวกับคุณด้วย

ว่าเขาตกลงยอมรับเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่คุณต้องการหรือไม่

เพราะเมื่อคุณนำมันเข้ามาในบ้าน ทุกคนก็ต้องรับรู้และเห็นอยู่แล้วว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่

ถ้าหากสัตว์เลี้ยงของคุณวุ่นวาย อาละวาดล่ะก็ คนในบ้านคุณคงไม่พอใจอย่างแน่นอน

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสัตว์

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สถานที่ที่น่าพาแม่ไปเที่ยว

วันแม่วันที่สำคัญสำหรับลูกทุกคน แม่คือคนพิเศษ เราจึงต้องให้ความพิเศษกับแม่เสมอ ถ้ามีโอกาสเล็กน้อยก็อยากให้ทุกคนทำความดีกับแม่ให้มากๆ อาจจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ซื้อของขวัญให้แม่ พาแม่ไปทานข้าว หรือพาแม่ไปเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะพาแม่ไปเที่ยว เราจะขอแนะนำให้เอง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างง   1. เดินห้าง อันนี้เบสิค พาแม่ช็อปปิ้ง ผู้หญิงทุกคนชอบช็อปอยู่แล้ว ซื้อของให้คนอื่นมาเยอะแล้ว พาแม่ช็อปบ้าง แม่อยากได้อะไร ลองถามแม่คุณดู   2. ดูหนัง หลังจากช็อปปิ้งก็พาแม่ไปดูหนัง มีเรื่องอะไรน่าดู อันนี้อยู่ที่โรงหนังละว่ามีหนังน่าดูบ้าง   3. ทะเล พักผ่อนกับธรรมชาติ คลื่นลมที่สงบร่มเย็น อาจจะทำให้แม่ของคุณผ่อนคลายได้บ้าง แต่อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศ ถ้ามีคลื่นลมไม่สงบก็อย่าไปกันล่ะ   4. ดูดอกไม้ วันแม่เราไหว้แม่ด้วยดอกมะลิ ดอกอื่นๆแม่ก็อาจจะชอบ พาแม่ไปดูดอกไม้ หรือต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ผ่อนคลายรับออกซิเจน   5. ไปดู KAAN show ขายของกันตรงๆ งานนี้มีดีอะไร สนุกอย่างไร หาคำตอบได้ที่ http://kaanshow.com/th/
บทความ

5เกมที่เงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

Electronic Sport หรือที่เราเรียกกันว่า E-Sport คือการเอาวีดีโอเกมส์มาเล่นเป็นเป็นกีฬา จัดการแข่งขัน มีกติกามีแพ้ชนะ และที่สำคัญมีเงินรางวัลอีกด้วย ในปัจจุบันโลกของเรามีการแข่งขันเกมส์ขึ้นมากมายหลายเกม และมีนักกีฬาที่ยึดอาชีพเล่นเกมเป็นอาชีพหลักอีกด้วย คุณรู้ไหมว่า ในการแข่งขนเกมนั้นมีค่าตอบแทนสูงมหาศาสล ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนของผู้เล่นกีฬา และเงินรางวัลในการแข่งขันต่างๆ วันนี้สลอตขอแนะนำ 5เกมที่มีเงินรางวัลการแข่งขัน สูงที่สุดในปัจจุบัน   อันดับที่ 5 Call of Duty: Black Ops III เงินรางวัล : $2,000,000 Call of Duty เป็นเกมเดินหน้ายิงบุคคลที่1 ที่มีภาคต่อมากมาย และยังขายดีเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ในภาคนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งเงินรางวัลก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว   อันดับที่ 4 Halo 5: Guardians เงินรางวัล : $2,500,000 เขยิบขึ้นมากอีกนิดสำหรับอันดับถัดมา เป็นเกมแนวยิงบุคคลที่หนึ่งเช่นกัน แต่มาในธีมอวกาศ ไซไฟ ซึ่งถ้าจะเล่นเกมนี้ต้องเล่นด้วยเครื่อง xbox เท่านั้น ใครที่อยากเล่นก็ถอยเครื่องมาเลยครับ   อันดับที่ 3 SMITE เงินรางวัล : $2,612,259 smite เป็นเกมแนวMoba  แต่จะแปลกตากว่าเกมของชาวบ้านตรงที่ เป็นมุมมองบุคคลที่สามจากหลังตัวละคร ใครที่ชอบแนวนี้อาจจะลองหามาเล่นดูได้นะ   อันดับที่ 2 League of Legends เงินรางวัล : $5,070,000 เกมแนว Mobaที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และยังทำรายได้สูงมากกว่าชาวบ้านอีก แต่เงินรางวัลสูงสุดในการแข่งขันเป็นที่2 เกมนี้คนไทยแบบเราๆคงรู้จักดีอยู่แล้ว   อันดับที่ 1 DOTA2 เงินรางวัล : $24,687,919 DOTA2 เป็นเกมแนวโมบ้าอีกแล้ว ที่มีเงินรางวัลเยอะมากๆ มีการแข่งขันเยอะมากๆอีก โดยตั้งแต่มี2014ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง10ล้านเหรียญ ในการแข่งขัน the international 2014 จนถึงปัจจุบันก็มีแต่เยอะขึ้นทุกๆปี ซึ่งปีนี้2018มีคนไทยเข้าไปแข่งด้วย อย่าลืมเชียร์คนไทยด้วยล่ะ         ขอบคุณข้อมูลจาก - https://www.esportsearnings.com/tournaments
บทความ

ไขมันทรานส์คืออะไร

นับเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ในระดับโลก ถือว่านานพอสมควร สำหรับเจ้าไขมันทรานส์ มันคืออะไร และเลวยังไงไปดูกัน ไขมันทรานส์ คือไขมันแปรรูป ที่เกิดจากการเพิ่มไฮโครเจนเข้าไป เรื่องวิทยาศาสตร์การผลิตเราข้ามไป เราพูดถึงทำไมต้องใช้มันดีกว่า เหตุผลก็เพราะในอุตสาหกรรมอาหาร ไขมันทรานส์นั้นราคาถูกกว่านั่นเอง จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในอดีตก้ใช้กันไปสะดวกดี แต่องการอนามัยโลกได้วิจัยแล้วพบว่า ไขมันทรานส์มันไม่ดีจึงได้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ เลิกผลิต และในไทย ก็จะห้ามใช้ห้ามผลิตและนำเข้าในเร็วๆนี้อีกด้วย อันตรายจากไขมันทรานส์  มันจะลดระดับของไขมันดี และเพิ่มระดับของไขมันเลวในร่างกาย ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไปพอกตามอวัยวะสำคัญในร่างกายของเรา เช่น หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ และโรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย ไขมันทรานส์พบได้ที่ไหนบ้าง เราจะพบไขมันทรานส์ได้มากในพวก เบเกอรี่ โดนัท ขนมต่างๆ ที่ใช้เนยเทียม(มาการีน)เป็นส่วนผสม และพวกลูกชิ้นทอดต่างๆ ถ้าเลิกได้ก็เลิกนะ อิอิ  
บทความ

5หนังฮีโร่ที่น่าดูในอนาคต

หนังฮีโรถือเป็นหนังที่มีความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นหนังแอคชันที่สนุกสนาน และตัวละครที่มีประวัติอย่างยาวนานในคอมมิค การที่ได้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม ทำให้แฟนๆหลายคนตั้งตารอดูกันอย่างล้นหลาม และทำให้คนที่ไม่รู้จักคอมมิคได้มีโอกาสรู้จัก และเป็นแฟนคอมมิคไปอย่างไม่รู้ตัว นี่ยังไม่รวมเกมส์และของเล่นที่ออกมาอีก สุดๆไปเลยคอมมิคฮีโร หลังจากที่หนังฮีโรออกมามากมายหลายต่อหลายปี ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดความนิยม วันนี้สลอต จะมาแนะนำหนังฮีโร ที่กำลังจะเข้าฉายในอนาคตให้ทุกคนได้รู้เอง จะมีเรื่องอะไรกันบ้างไปดูกันเลย   1. Aquaman อควาแมนเคยโผล่ครั้งแรกในในหนัง Batman v Superman และอีกครั้งใน Justice League แต่เราก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของเขาคนนี้ดีนัก และหนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของเขา ใครที่เป็นแฟนคลับหนุ่มที่คุยกับปลาได้ ไม่ควรพลาดเป้นอย่างยิ่ง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=WDkg3h8PCVU   2. SHAZAM! ชาแซมเป็นฮีโรจากค่าย DC เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กน้อยที่ได้รับพลังจากเทพ ทำให้แปลงเป็นยอดมนุษย์ได้ ถึงร่างกายจะเป้นผู้ใหญ่ แตาสมองยังเป็นเด็ก ชื่อของเขาคือ SHAZAM! ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=go6GEIrcvFY   3. Captain Marvel หนังเดี่ยวฮีโรหญิงครั้งแรกของ MARVEL เรื่องราวจะย้อนไปยุคก่อนสมัยนิค ฟิวรี่ยังเป็นหนุ่ม มาดูกันว่าฮีโรหญิงที่มาเวลบอกว่า แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลจะเป็นเช่นไร   4. AVENGERS4 ยังเป็นความลับ เรายังไม่รู้ชื่อภาค แต่AVENGERS4 มาแน่ๆ เรื่องราวบทสรุปจักรวาลMCU ที่เดินทางมายาวนานถึง10ปี จะจบลงเช่นไร ใครจะได้ไปต่อ ใครจะจากไป ติดตามชมๆ   5. VENOM จากการ์ตูนฮีโรมาเวล สู้ผู้สร้างSONY ผู้เคยสร้างสไปเดอร์แมนที่ทุกคนตราตึงใจ มาวันนี้กับเวนอม แอนตี้ฮีโรที่ใครๆหลายคนต่างก็เฝ้ารอ เวนอมเคยโผล่มาในสไปเดอร์แมนภาค3 แต่ก็มาเป็นตัวร้ายที่ออกมาน้อยซะเหลือเกิน การรีบูทครั้งนี้เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ตัวเวนอมเลย เราจะได้เห็นการต่อสู้ระหว่างซิมไบโอตกันเอง อยากให้รวมกับจักรวาลมาเวลจัง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=u9Mv98Gr5pY