5 แฮคเกอร์ที่ดังที่สุดในโลก

5 แฮคเกอร์ที่ดังที่สุดในโลก

10 มีนาคม 2561

 

โลกยุค 2018 เป็นโลกที่ถูกครอบคลุมไปด้วยอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะอยู่ที่มุมไหนของโลก อยู่ไกลขนาดไหน ก็สามารถเข้าถึงข้อมูล และเข้าถึงอีกคนหนึ่งที่อยู่ห่างไกลนับพันกิโลเมตรได้ภายในเสี้ยววินาที ฟังดูดีและไม่มีพิษภัยอะไร แต่แน่นอนว่า อะไรที่สะดวกสบายเกินไปมักจะน่ากลัวเสมอ

สิ่งที่แฝงมากับอินเตอร์เน็ต ก็คือเหล่าแฮคเกอร์ที่จ้องจะล้วงข้อมูลส่วนตัวของผู้ที่รู้ไม่ทันกลเม็ด การล่อหลอกต่างๆ บ้างก็เสียแค่เงินไม่กี่ร้อยบาท หรือถูกล้วงข้อมูลไปซื้อของราคาหลักหมื่น แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ถูกแฮคจนสิ้นเนื้อประดาตัว และยังมีแฮคเกอร์อีกมาก ที่เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ตัวบุคคล แต่เลือกที่จะแฮค ล้วงข้อมูลองค์กรใหญ่ๆ มาเผยแพร่ให้คนภายนอกรู้! ยกตัวอย่างเช่นแฮคเกอร์ชื่อดังระดับโลก ที่เป็นที่หมายหัวของรัฐบาล ส่วนใหญ่ล้วนแต่มีวีรกรรมไม่น่าเชื่อทั้งนั้น ว่าจะกล้าเล่นใหญ่ขนาดนี้!

อันดับ 5 Gary McKinnon

5 แฮคเกอร์ที่ดังที่สุดในโลก

เขามีฉายาที่รู้จักในแวดวงแฮคเกอร์ว่า Solo ผลงานการแฮคของเขาเป็นที่ฮือฮาในวงกว้าง เพราะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อกองทัพสหรัฐเป็นอย่างมาก

ผลงานการแฮคของ Gary ในช่วงระยะเวลา 13 เดือน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2001 จนกระทั่งเดือนมีนาคม 2002 เขาได้แฮคเข้าล้วงข้อมูลคอมพิวเตอร์จำนวน 97 เครื่อง ซึ่งล้วนเป็นคอมพิวเตอร์ของกองทัพสหรัฐ และคอมพิวเตอร์ขององค์กร NASA แม้ Gary จะอ้างว่า เขาแฮคข้อมูลเพียงเพราะอยากรู้ข้อมูลที่เขาอยากจะรู้เท่านั้น เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับ UFO แต่ทางกองทัพได้รายงานว่า Gary ได้ทำให้ไฟล์สำคัญบนคอมพิวเตอร์ของกองทัพเสียหายมากกว่า 300 ไฟล์ เมื่อตีเป็นค่าเสียหายนั้นอยู่ที่ 700,000 ดอลลาร์ (21 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม Gary สามารถหลบหนีการจับกุมได้จนกระทั่งปี 2005 สาเหตุที่เขาสามารถหลบหนีได้เนื่องจากเขาเป็นชาวสก็อต (แต่ก่อเหตุกับอเมริกา ทำให้ทางอเมริกาดำเนินการจับกุมอย่างยากลำบาก) และถึงแม้ว่าเขาจะได้รับการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว แต่นายกรัฐมนตรีในยุคนั้น กลับปฏิเสธการส่งมอบตัว เพราะ Gary มีอาการป่วยอย่างหนัก หากส่งมอบตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ก็จะโดนวิพากย์วิจารณ์ว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

อันดับ 4 Kevin Poulsen

5 แฮคเกอร์ที่ดังที่สุดในโลก

เขาเป็นที่รู้จักในฉายา Dark Dante เขาเป็นแฮคเกอร์ที่ร้ายกาจมาก เพราะเขาใช้เวลาเพียงแค่ 15 นาทีในการล้วงข้อมูล สาเหตุที่เขาคล่องแคล่วขนาดนี้ เนื่องจากเขามีความรู้ด้านระบบการเชื่อมต่อของโทรศัพท์ วีรกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา คือการแฮครายการวิทยุรายการหนึ่งที่กำลังแจกรางวัลใหญ่ให้กับผู้โชคดี ให้เขากลายเป็นผู้โชคดีเสียเอง ซึ่งทำให้เขาได้รถ Porsche มาใช้ขับเล่นแบบฟรีๆ และอีกฉายาของเขาก็คือ ฮันนิบาลของวงการแฮคเกอร์

Poulsen เป็นอาชญากรที่ FBI หมายหัวไว้ลำดับต้นๆ เนื่องจากเขาสามารถแฮคเข้าไปสืบข้อมูลส่วนกลางของรัฐบาลได้ รวมถึงขโมยข้อมูลทั้งหมดของรัฐบาลออกมา อย่างไรก็ตาม เขาก็ถูกจับกุมได้ขณะซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ต จากความผิดของเขา ทำให้เขาถูกจำคุกนาน 51 เดือน และถูกปรับเป็นเงิน 56,000 ดอลลาร์ (1.7 ล้าน)

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Poulsen ก็พ้นโทษ ออกจากคุกเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปี 1995 ปัจจุบัน เขาทำงานเป็นผู้สื่อข่าวและหัวหน้าบรรณาธิการให้กับสำนักข่าวแห่งหนึ่ง และเขายังเคยช่วยเหลือคนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศบนโลกออนไลน์นับพันรายอีกด้วย

อันดับ 3 Albert Gonzalez

5 แฮคเกอร์ที่ดังที่สุดในโลก

Gonzalez เริ่มมีชื่อเสียงในวงการแฮคเกอร์ในฐานะที่เขาเป็นหัวหน้ากลุ่ม ShadowCrew โดยแฮคเกอร์กลุ่มนี้ ทำงานโดยการขโมยข้อมูลของบัตรเครดิตและนำไปขาย รวมถึงปลอมแปลงพาสปอร์ต, ปลอมแปลงประกันสุขภาพเพื่อล้วงข้อมูลประจำตัวของบุคคลนั้นๆ

ในระยะเวลาเพียง 2 ปี Gonzalez สามารถขโมยบัตรเครดิตและบัตร ATM และรวบรวมเอาไว้ได้ทั้งหมด 170 ล้านใบ! สาเหตุที่เขาเก็บสะสมบัตรเครดิตและบัตร ATM เอาไว้ เพราะหลังจากนั้น เขาได้แฮคเข้าระบบ databases ของธนาคารและระบบซื้อขายเพื่อขโมยเอาข้อมูลทุกอย่างจากเจ้าของบัตรที่เขาสามารถขโมยมาได้ จากการกระทำอาชญากรรมนี้ ส่งผลให้เขาต้องจำคุกนาน 20 ปี และจะถูกปล่อยตัวในปี 2025

อันดับ 2 Jonathan James

5 แฮคเกอร์ที่ดังที่สุดในโลก

เขาเป็นที่รู้จักในนาม c0mrade การกระทำแฮคเกอร์ของเขารุนแรงมาก ถึงกับถูกขนานนามว่าเป็น 'โศกนาฏกรรม' James มีความสามารถในการแฮคตั้งแต่เป็นเด็ก โดยเขาสามารถแฮคเข้าไปล้วงข้อมูลของบริษัทต่างๆ ได้ รวมถึงสามารถแฮคเครือข่ายของรัฐบาลได้อีกด้วย! โดยทั้งหมดนั้นเขาลงมือทำด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งที่ยังเป็นผู้เยาว์อยู่

เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อเติบโตขึ้นมา James ได้ลงมือแฮคเข้าระบบของ NASA โดยเขาอ้างว่า จุดประสงค์ในการแฮคคือ ต้องการรู้ว่า NASA มีระบบการทำงานอย่างไร แต่การกระทำของเขาส่งผลให้นาซ่าเสียหายรวมเป็นมูลค่าถึง 1.7 ล้านดอลลาร์ (53 ล้านบาท) แถมนาซ่ายังต้องปิดระบบการทำงานทั้งหมดเป็นเวลานานถึง 3 สัปดาห์ เพื่อค้นหาช่องโหว่ของระบบ ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แฮคเกอร์ก่อกวนล้วงข้อมูลอีก

ด้วยการกระทำของ James ที่ส่งผลกระทบในวงกว้าง เขากลายเป็นที่หมายหัวและมักจะถูกพูดถึงในทางลบ ทำให้ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์เลวร้ายอะไรขึ้น คนส่วนใหญ่ก็มักจะคิดว่า James เป็นคนลงมือเสมอ จนกระทั่งในปี 2008 เจมส์ได้จบชีวิตลงด้วยน้ำมือตัวเอง เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า สาเหตุที่เจมส์ฆ่าตัวตายนั้น เนื่องมาจากเขาถูกตัดสินว่าผิดในสิ่งที่เขาไม่ได้ทำ

อันดับ 1 Kevin Mitnick

5 แฮคเกอร์ที่ดังที่สุดในโลก

กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐตั้งฉายาให้กับ Mitnick ว่า เขาเป็น "แฮคเกอร์ที่ทางสหรัฐต้องการตัวมากที่สุดในประวัติศาสตร์" วีรกรรมของเขานั้นเป็นที่เลื่องลือมาก ถึงขนาดนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง Track Down กันเลยทีเดียว

Mitnick ถูกจำคุกในข้อหาแฮคเข้าไปสืบล้วงข้อมูลของบริษัทดิจิตอลแห่งหนึ่ง แต่หลังจากใช้ชีวิตในเรือนจำได้ไม่นาน เขาก็ได้รับโอกาสให้ใช้ชีวิตไปกับโลกภายนอก โดยมีเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างใกล้ชิดเป็นเวลา 3 ปี แต่เมื่อใกล้ถึงระยะเวลาที่กำหนดพ้นโทษ เขาดันไล่แฮคระบบป้องกันของชาติและขโมยข้อมูลลับระดับชาติอย่างสนุกสนาน ทำให้เขาถูกจำคุกต่อเป็นเวลา 5 ปี

ปัจจุบัน Mitnick พ้นโทษกลายเป็นบุคคลธรรมดาแล้ว ซึ่งในตอนนี้เขากลายเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านระบบความปลอดภัย รวมถึงวิทยากรแนะนำการป้องกันความปลอดภัยบนโลกอินเตอร์เน็ต รวมถึงยังเปิดบริษัทเกี่ยวกับความปลอดภัยเป็นของตัวเองด้วย

https://www.makeuseof.com/tag/5-of-the-worlds-most-famous-hackers-what-happened-to-them/

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5 วิธีเอาตัวรอดในฤดูฝน

ฤดูฝน เป็นอีกฤดูกาลหนึ่งที่ไม่ได้เป็นที่โปรดปรานของคนส่วนมากสักเท่าไหร่นัก มันเป็นปัญหามากกว่าฤดูร้อนเสียอีก มันทั้งเฉอะแฉะ เหนียวเหนอะหนะ ตัวเปียก เหม็นอับชื้นตลอดเวลา คนประกอบอาชีพจากหลายอาชีพ เหนื่อยที่สุดก็ฤดูฝนเนี่ยแหละ เรียกได้ว่าเป็นฤดูวัดใจเลย เรามาหาวิธีเอาตัวรอดจากฤดูสุดหฤโหดนี้ดีกว่า 1. พกร่มขนาดเล็กใส่กระเป๋าตลอดเวลา การพกร่มอาจจะเกะกะ และทำให้คุณต้องแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากขึ้น จนส่งผลให้ปวดหลัง ปวดไหล่ หรือไม่มีพื้นที่เก็บของอย่างอื่น แต่หลังๆ ก็มีการผลิตร่มขนาดเล็กจิ๋ว น้ำหนักเบา มาเพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบพกอะไรไปไหนมาไหน มันอาจจะมีขนาดเล็กจนบังฝนได้คนเดียว หรือแม้แต่บังคนเดียวก็ยังไม่ได้ กางแล้วก็ยังเปียกอยู่ แต่อย่างน้อยมันก็สามารถปกป้องคุณและของสำคัญจากน้ำฝนและความเปียกชื้นได้ ป้องกันได้สัก 50% ยังดีกว่าไม่ได้ป้องกันเลย 2. โหลดแอพฯ แจ้งเตือนสภาพอากาศ ถึงแม้ว่าการพยากรณ์อาจจะไม่ค่อยแม่นยำนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีความแม่นยำเลย อย่างน้อยเราก็สามารถคาดการณ์ได้ว่าในพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงเกิดฝนตก เราจะได้หลีกเลี่ยง ป้องกันตัวเองไว้ดีกว่าการที่ต้องมาคิดได้ทีหลังว่า รู้แบบนี้เช็คพยากรณ์อากาศก่อนออกมาข้างนอกดีกว่า ถ้าหากมีนัดสำคัญหรืองานสำคัญ โดยที่ไม่เช็คสภาพอากาศก่อนละก็ ความเสี่ยงที่งานจะล่ม เกิดเหตุเลวร้ายไม่คาดฝันขึ้น จะมีเยอะมาก 3. ใช้เครื่องอบผ้า ในช่วงฤดูฝน สิ่งที่ทำให้หลายคนหงุดหงิด ใช้ชีวิตยากขึ้น ก็คือการตากผ้าเนี่ยแหละ ตากยังไงก็ไม่มีแห้งเพราะไม่มีแดด พอใกล้จะแห้งปุ๊บ ฝนตกซะงั้น! สลอตขอแนะนำให้ซื้อเครื่องอบผ้ามาใช้เลย หรือก็ไปใช้เครื่องอบผ้าตามร้านที่มีบริการซักผ้าอบผ้าก็ได้ มันอาจจะถูกมองว่าเปลืองเงิน แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีในฤดูฝน การตากผ้าในห้องไม่ใช่คำตอบเสมอไป เพราะอาจทำให้ห้องชื้น และเหม็นอับไปด้วย ลองดูกันนะ 4. พกถุงพลาสติก การใช้ถุงพลาสติก เป็นเรื่องที่ควรลดละเลิก เพราะส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม แต่ในฤดูฝน พกไว้บ้างก็ได้ รียูสใช้ในทุกวัน ถ้าเปียกก็เอาไปตากให้แห้งและนำกลับมาใช้ใหม่ ถ้าเราลืมพกร่ม ลืมดูพยากรณ์อากาศ ถุงพลาสติกเนี่ยแหละที่พอจะรักษาชีวิตให้คุณได้ คลุมหัวได้เมื่อคุณจำเป็นต้องเดินฝ่าฝน ใส่ของสำคัญอย่างมือถือ โน้ตบุ๊ค แฟ้มเอกสารให้ไม่เปียก หรือแม้แต่สวมแทนรองเท้าตอนลุยน้ำ เพื่อป้องกันเท้าเปื่อย น้ำสกปรก ซึ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคหรืออันตรายสะสม ประยุกต์ใช้ได้ตามสถานการณ์ความเหมาะสม 5. ตรวจเช็คความเรียบร้อยในห้อง/ ในบ้าน ก่อนออกไปข้างนอก เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม และมักจะพลาดกับเรื่องนี้ ฤดูฝนเป็นอีกฤดูที่ควรดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนออกจากบ้าน เพราะจะมีทั้งปัญหาน้ำซึม น้ำรั่ว น้ำสาดเข้าบ้าน จนทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น พื้นบวม, เครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด, ลมพัดเอกสารสูญหาย บางบ้านไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย จนกระทั่งฤดูฝน ทำให้รู้ว่าบ้านพักมีปัญหา ตรวจเช็คสภาพบ้านหรือที่พักให้ดี
บทความ

5แมลงที่ตัวใหญ่ที่สุด

แมลง เป็นสัตว์ที่มีคนรังเกียจ ขยะแขยง หวาดกลัวมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แม้จะเป็นแมลงตัวเล็กๆ อย่าง ผึ้ง, แมลงสาบ, แมงมุม ฯลฯ ก็ตาม แต่คนก็ยังหวาดกลัวอยู่ดี ด้วยเหตุผลเช่น มันมีพิษ, มันส่งกลิ่นเหม็น, มันน่ารำคาญ แค่แมลงตัวเล็กจิ๋ว ขนาดไม่ถึงฝ่ามือก็จะช็อกตายแล้ว แต่ก็ยังมีแมลงที่ตัวใหญ่มากกว่าฝ่ามืออีกหลายสิบสายพันธุ์บนโลกนี้ ที่ใช้ชีวิตอย่างสบายๆ แมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ค้นพบ มีขนาดเกือบเท่าแขนเลยทีเดียว! อันดับที่ 5 Titan beetle (Titanus giganteus)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.6 นิ้ว ด้วงไททันได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในการจัดอันดับหลายโพล มีรายงานว่า ด้วงไททันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมาความยาวมากกว่า 7 นิ้ว แต่เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยัน นักวิทยาศาสตร์จึงบันทึกสถิติจากด้วงไททันตัวใหญ่ที่สุดที่สามารถพิสูจน์ได้ ก็คือ 6.6 นิ้วนั่นเอง ส่วนที่ยาวโดดเด่นของด้วงไททัน คือบริเวณลำตัว โดยความยาวของลำตัวมากกว่าครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ด้วงไททันเป็นสัตว์ที่หายากมาก เพราะมันอาศัยอยู่อย่างลึกลับในป่าฝนโซนอเมริกาใต้ ไม่ค่อยมีใครพบเห็นมันได้อย่างง่ายๆ สักเท่าไหร่ อันดับที่ 4 ด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส (Hercules beetle)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้ว หนึ่งในด้วงที่มีชื่อเสียง และมีคนนิยมเลี้ยงด้วงสายพันธุ์นี้เป็นจำนวนไม่น้อย โดยด้วงกว่างเฮอร์คิวลิสตัวเมีย จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าตัวผู้ แต่ลำตัวจะสั้นกว่า ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส ก็คือเขาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์นั่นเอง บริเวณดังกล่าวก็ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในแมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปเลย และนอกจากมันจะเป็นแมลงที่ตัวใหญ่ที่สุดแล้ว มันยังเป็นแมลงที่สามารถยกของที่มีขนาดใหญ่มากกว่ามันถึง 850 เท่าได้! อันดับที่ 3 Macrodontia cervicornis:ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้วขึ้นไป เป็นด้วงสายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่แถบป่าฝนของประเทศโคลอมเบีย, เอกวาดอร์, เปรู, โบลิเวีย และบราซิล อวัยวะที่เป็นส่วนทำให้มันเป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือขากรรไกรอันทรงพลังของมัน ชื่อของมันที่มีชื่อว่า Macrodontia ก็มีความหมายว่า ฟันยาว ตามลักษณะของมันนั่นเอง มันเป็นแมลงที่มีอายุยืนถึง 10 ปี และขนาดตัวอ่อนของด้วงสายพันธุ์นี้ ก็มีขนาดใหญ่พอๆ กับวัยโตเต็มที่เลยล่ะ อันดับที่ 2 ตั๊กแตนตำข้าว (Praying Mantis)ความยาวโดยเฉลี่ย 7 นิ้ว แมลงที่เรารู้จักกันดี และพบได้ทั่วไป ตั๊กแตนตำข้าว เป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่แล้ว แต่ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ได้รับการบันทึกไว้ในปี ค.ศ. 1929 มีความยาวถึง 7.9 นิ้ว โดยพบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ยังมีรายงานว่า ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ สามารถกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น หนู ได้ แถมยังกินลูกนกได้อีกด้วย อันดับที่ 1 Phryganistria chinensis Zhaoความยาวโดยเฉลี่ย 24.6 นิ้ว ความยาวใหญ่ยักษ์ของเจ้าแมลงตัวนี้ เรียกได้ว่า แม้แต่คนไม่กลัวแมลงยังสยองเลย แมลงชนิดนี้ เป็นแมลงที่พบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งเป็นแมลงสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบ และได้ยอมรับในปี ค.ศ. 2013 ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเจ้าแมลงตัวนี้ มันก็วางไข่ให้กำเนิดลูกอีก 6 ตัว แม้แต่แมลงชนิดนี้แรกเกิด ก็มีความยาวถึง 10.9 นิ้วแล้ว ถ้าเจอคงช็อกตายก่อน
บทความ

5สิ่งที่เราเข้าใจผิดเกี่ยวกับสุนัข

  สุนัข เป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจของคนทั่วโลกมาเป็นระยะนาน ทำให้เราคิดว่า เราเลี้ยงพวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยงมานานขนาดนี้แล้ว ความรู้ที่ถูกส่งต่อกันมาก็น่าจะถูกต้อง สามารถเลี้ยงน้องหมาได้อย่างปลอดภัย สุขภาพดี แต่ไม่ใช่น่ะสิ ทุกวันนี้ ยังมีหลายเรื่องเกี่ยวกับสุนัขที่เรายังคงเข้าใจผิดอยู่ คนส่วนใหญ่มักไม่รู้ความจริงด้วยซ้ำ มาดูกันดีกว่า ว่าเรามักเข้าใจผิดอะไรเกี่ยวกับน้องหมากันบ้าง 1. มนุษย์กินอะไรได้ สุนัขก็กินได้ นี่เป็นเรื่องเข้าใจผิดที่ทำให้น้องหมาลาโลกไปดาวหมามาหลายตัวแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า อาหารสำหรับมนุษย์ เป็นอาหารที่ปลอดภัย ดังนั้น ไม่ว่าสัตว์ชนิดไหนก็กินได้ แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิด สุนัขไม่ได้กินอาหารแบบเดียวกับมนุษย์ได้ทั้งหมด อาหารและเครื่องดื่มที่มนุษย์กินได้หลายๆ อย่าง มีโทษต่อสุนัข เช่น นมวัว สุนัขส่วนใหญ่ไม่สามารถย่อยแลคโทสในนมวัวได้ กินแล้วท้องจะอืด, กินช็อคโกแลตแล้วจะมีอาการเกร็ง อาจหัวใจวายได้ ฯลฯ สุนัขยังไม่เหมาะกับการกินอาหารปรุงรสเหมือนคน การที่สุนัขกินอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งมา จะเสี่ยงทำให้น้องหมาเกิดโรคอันตรายหลายอย่าง เช่น เบาหวาน ไตวาย 2. สุนัขเห่า แปลว่าสุนัขจะไม่กัด ที่มาของคำๆ นี้ มาจากสุภาษิตคำพังเพยที่มีมาตั้งแต่สมัยก่อน แต่ในความจริงแล้ว สุนัขเห่า ไม่ได้แปลว่ามันจะไม่กัด! หลายคนต้องเคยชะล่าใจบ้างล่ะ โดนสุนัขเห่าแล้วคิดว่า ยังไงมันก็ไม่กัดหร๊อก เพราะโดนสอนมาว่าสุนัขเห่าไม่กัด แต่สรุปโดนกัดจนขาเหวอะ สุนัขเห่า มีสาเหตุได้หลายอย่าง หนึ่งในสาเหตุคือเห่าเพื่อข่มขู่ฝ่ายตรงข้ามหรือป้องกันตัว ถ้าเกิดสุนัขเห็นว่าฝ่ายตรงข้ามเริ่มไม่น่าไว้วางใจ ทำท่าจะมาบุกรุกอาณาเขตมันล่ะก็ โดนงั่มๆ แน่นอน เพราะฉะนั้น เจอสุนัขเห่าให้รีบอยู่ห่างๆ ก่อนนะ 3. สุนัขชอบกินกระดูก ไม่รู้ว่าความเชื่อนี้มาจากไหน ว่าถ้ากินไก่ กินหมูเหลือแล้ว ให้สุนัขกินเศษกระดูกต่อได้ ความเป็นจริงแล้ว กระดูกที่ได้จากสัตว์ต่างๆ เมื่อผ่านกรรมวิธีทำให้สุก เช่น การต้ม กระดูกจะแข็งมากจนไม่สามารถย่อยด้วยน้ำย่อยในกระเพาะได้ รวมถึงน้ำย่อยในกระเพาะน้องหมาเช่นกัน สุนัขหลายตัวต้องกลับดาวหมาไป เพราะไม่สามารถย่อยกระดูกได้ หรือถูกกระดูกแทงลำไส้ แทงคอ แทงกระเพาะ กระดูกที่สุนัขสามารถแทะเล่นได้อย่างปลอดภัย คือกระดูกดิบที่ยังไม่ผ่านการทำให้สุก การแทะกระดูกดิบยังช่วยขัดฟันน้องหมา ทำให้ฟันน้องหมาสะอาด แข็งแรงอีกด้วย 4. ควรตัดขนสุนัขพันธุ์ขนยาว เมื่ออากาศร้อน สุนัขพันธุ์ขนยาว เช่น ไซบีเรียน ฮัสกี้, อลาสกันไจแอนท์ เป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมในหมู่คนรักน้องหมามาก ทำให้มีคนเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย เทรนด์ของคนเลี้ยงสุนัขแต่ละสายพันธุ์ก็จะต่างกันไป เช่น เลี้ยงหมาพันธุ์เล็กก็จะชอบจับแต่งตัวน่ารักๆ เทรนด์ของคนเลี้ยงสุนัขขนยาวคือการตัดขนสุนัขให้เกรียน ซึ่งสามารถเรียกเสียงหัวเราะได้ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องตลกเลย ชั้นขนของสุนัขพันธุ์ขนยาว มีกลไกที่เรียกว่า Double-Coated หรือมีขน 2 ชั้น ซึ่งจะทำหน้าที่ปกป้องผิวหนังจากแสงแดด สามารถปรับความหนาของขนได้ตามสภาพอากาศ เหมือนกับการทำงานของรูขุมขนมนุษย์ การโกนขนสุนัขพันธุ์ขนยาวจนเตียน นอกจากจะทำให้ผิวหนังของสุนัขถูกทำร้ายโดยแสงแดดโดยตรงแล้ว ยังทำให้เสี่ยงโรคฮีทสโตรคมากกว่าเดิมด้วย 5. ไม่ออกไปเจอสุนัขตัวอื่น ก็ไม่มีเห็บแล้ว เห็บ หมัด เป็นศัตรูตัวร้ายของทั้งน้องหมาและคนเลี้ยงสุนัข นอกจากเห็บ หมัด จะทำให้สุนัขและบ้านพักสกปรกแล้ว มันยังเป็นพาหะนำโรคต่างๆ มาทำให้สุนัขเจ็บป่วยอีก หลายคนจึงคิดแก้ปัญหาด้วยการ ไม่ให้สุนัขที่เลี้ยงเอาไว้ไปเจอกับสุนัขตัวอื่น ก็หมดห่วงเรื่องนี้แล้ว อย่างไรก็ตาม คุณคิดผิด ดูถูกเจ้าเห็บหมามากเกินไปแล้ว!! เห็บ หมัด มีสายพันธุ์ที่สามารถกระโดดได้ แน่นอนว่ามันสามารถกระโดดได้ไกลหลายเมตร ต่อให้คุณจะดูแลน้องหมาดียังไง ก็มีโอกาสที่จะติดเห็บอยู่ดี เห็บ ยังอาศัยอยู่ตามดิน ตามหญ้าอีกด้วย ถ้าปล่อยให้น้องหมาไปเล่นคลุกดินล่ะก็ เห็บมาเยือนแน่นอน หมั่นเช็คผิวหนังของสุนัขที่เรารัก และให้ยาขจัดเห็บเป็นประจำตามที่สัตวแพทย์แนะนำล่ะ
บทความ

5อันดับการ์ตูนไม่ตรงปก

เราถูกสอนกันด้วยวลีที่ว่า "อย่าตัดสินเนื้อหาจากหน้าปกหนังสือ" โดยมันมีความหมายสอนใจว่า อย่าตัดสินคนจากภายนอก ซึ่งก็ใช้ได้กับทุกอย่าง เช่น อย่าตัดสินว่าแมวหน้าตาน่ารัก จะมีนิสัยน่ารัก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เราก็ยังติดนิสัยการตัดสินเนื้อหาจากปกหนังสืออยู่ดี โดยเฉพาะการตัดสินเนื้อหาของหนังสือ จากปกหนังสือจริงๆ การที่เราจะเลือกซื้อ เลือกอ่านหนังสือสักเล่ม เราก็ต้องดูหน้าปกก่อน แม้ว่าส่วนใหญ่ หน้าปกจะเป็นไปตามเนื้อหาที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอ แต่ก็มีไม่น้อยเหมือนกัน ที่เนื้อหาไม่ตรงปก โดยเฉพาะวงการการ์ตูน ความไม่ตรงปกนี้ ทำเอาคนช็อกมาหลายคนแล้ว 1. Asobi Asobase ดูจากหน้าปกแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้คงจะเป็นการ์ตูนแนว School Life ชีวิตประจำวันของนักเรียนสาววัยใส 3 คน แต่พอพลิกอ่าน หรือกดอนิเมะดูสักตอนเท่านั้นแหละ มันคนละอย่างกับหน้าปกเล้ยยยย! เนื้อเรื่องอัดแน่นไปด้วยการเล่นมุก ชงมุก ตบมุก ที่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าแป้กหรือฮาดี การแสดงออกสีหน้าของตัวละครทั้ง 3 คน ก็หลุดจากคำว่านักเรียนน่ารักใสๆ ไปเยอะมากกก ถ้าใครดูเพราะอยากผ่อนคลาย ดูจบแล้วอาจจะปวดหัวกว่าเดิม 2. Madoka Magica การ์ตูนที่ดูจากหน้าปกแล้ว เป็นแนวสาวน้อยมีพลังพิเศษ แม่มดน้อยปกป้องโลก พล็อตเรื่องแบบนี้มีมานานมาก อยู่คู่กับแฟนการ์ตูนสาวๆ ตั้งแต่หลายสิบปีก่อน แต่กับเรื่อง Madoka Magica มันจะไม่ค่อยเหมือนการ์ตูนเวทมนต์สาวน้อยทั่วไปสักเท่าไหร่นัก.. ยิ่งอ่าน ยิ่งดูไปเรื่อยๆ การ์ตูนเรื่องนี้ก็จะมอบความผิดหวัง ความสิ้นหวัง ให้กับผู้อ่านเรื่อยๆ ตรงกันข้ามกับเรื่องอื่นในแนวเดียวกัน ที่จะทำให้ผู้อ่านมีพลังใจมากขึ้น จนสุดท้าย การ์ตูนเรื่องนี้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในการ์ตูนปวดตับในตำนานเรื่องหนึ่ง 3. Berserk สำหรับผู้อ่านในยุคแรก Berserk ไม่ถือว่าเป็นการ์ตูนที่ผิดเพี้ยนไปจากปก เพราะความป่าเถื่อน โหดร้าย ลายเส้นสุดดิบ ถูกอัดแน่นอย่างสะใจผู้อ่านทั้งเล่ม แล้วทำไมสลอตถึงเลือกให้การ์ตูนเรื่องนี้ ติดอันดับการ์ตูนไม่ตรงปก? เพราะหลังจากที่ผู้เขียน Berserk ติดเกมแนวไอดอล เนื้อเรื่องก็พลิกจากหลังเท้านักมวย เป็นหน้ามือนางงาม ตอนใหม่ๆ ที่เผยแพร่ออกมา ทั้งลายเส้นและเนื้อเรื่อง แตกต่างจากตอนแรกๆ ราวกับเป็นคนละเรื่อง แถมดูท่าจะออกทะเลไปไกลแสนไกล กู่ไม่กลับ จนทำให้แฟนการ์ตูนช็อกไปตามๆ กัน 4. Franken Fran สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ มองจากหน้าปกหนังสือแล้ว คงเป็นการ์ตูนแนวเซอร์วิส ลึกลับ มีตัวละครเซ็กซี่ ตัวละครหลักเป็นแฟรงเกนสไตน์ใสซื่อสุดน่ารัก พอได้อ่านแล้ว มันก็เซอร์วิสจริงๆ เซอร์วิสในแง่เลือดสาดกระจายแบบไม่เกรงใจผู้อ่านอะนะ ใครขวัญอ่อนก็คงจะกินข้าวไม่ลง การดำเนินเรื่องที่เหนือความคาดหมาย พฤติกรรมของตัวละครที่คาดเดาไม่ได้ ลายเส้น ฉาก ที่จัดเต็มทั้งเลือด ทั้งอวัยวะแบบไม่มีกั๊ก อ่านไปเรื่อยๆ ก็ได้แต่พลิกกลับมาดูหน้าปกอีกที ว่านี่คือสิ่งที่เราคาดหวังเอาไว้จริงๆ น่ะหรอ? 5. Made in Abyss การ์ตูนที่จัดว่าเป็นการ์ตูนใหม่ มังงะตีพิมพ์บ้างแล้ว และเพิ่งฉายอนิเมะไปเมื่อไม่นานมานี้ ภาพก็ดูน่ารักอยู่หรอก ตัวเอกเป็นสาวแว่นกับเด็กชายครึ่งหุ่นยนต์ ออกไปผจญโลกในบริเวณที่ไม่มีใครไปถึงมาก่อน ว่ามันมีอะไรอยู่ในนั้น ทำไมเหล่านักผจญภัยที่เคยออกเดินทาง ถึงแทบไม่มีใครเดินทางกลับมายังหมู่บ้านเลย? ตอนแรกผู้อ่านก็คาดหวังว่า มันคงเป็นการ์ตูนผจญภัยสำหรับเด็ก ไม่มีพิษภัยอะไร แต่ระดับความปวดตับของเรื่องนี้ มันยิ่งกว่าการ์ตูน Full Metal ฉากนีน่า x น้องหมาเสียอีก ยิ่งผจญภัย ยิ่งดาร์คขึ้น ยิ่งเจออุปสรรค เจอกับความจริงที่ชวนอึ้ง ทุกคนต้องเสียน้ำตาเพราะช็อกกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน