5 อันดับเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลก

5 อันดับเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลก

19 กุมภาพันธ์ 2561

 

เกมคอนโซล ไม่ได้เป็นเพียงสื่อบันเทิงที่มีไว้สำหรับฆ่าเวลา ช่วยทำให้เพลิดเพลิน หรือทำให้หายเครียดเท่านั้น แต่เกมคอนโซลยังเป็นสิ่งที่เติบโตมาพร้อมกับเกมเมอร์หลายๆ คนด้วย จากยุคสมัยของเกมตลับมาจนถึงเกมที่สามารถโหลดมาเล่นออนไลน์ได้โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรเพิ่ม หลังจากนี้เชื่อเลยว่าวงการเกมจะสามารถพัฒนาไปได้อีก สังเกตจากการที่หลายๆ ค่ายเริ่มทำเกมที่สามารถเล่นผ่านแว่น VR ได้แล้ว เรามารอดูไปพร้อมกันนะ

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกมคอนโซลสำคัญ เนื่องมาจากมันมีอิทธิพลไปทั่วโลก แน่นอนว่ามันถือว่าเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองมากธุรกิจหนึ่งเลย หากเกมคอนโซลรุ่นหนึ่งสามารถตีตลาดได้ ก็หมายความว่ามันจะสามารถเปลี่ยนแปลงยุคของเกม จากยุคหนึ่ง ให้เป็นอีกยุคหนึ่งได้เลย พูดแบบนี้คงไม่เข้าใจแน่ๆ แต่ถ้าได้เห็นรายชื่อเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลกแล้วล่ะก็ จะเข้าใจเลยล่ะ

อันดับที่ 5 Wii
ยอดขาย 101.63 ล้านเครื่องทั่วโลก

5 อันดับเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลก

เกมคอนโซลยอดฮิต ที่สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงวัยชรา จุดเด่นของ Wii (เครื่องวี) นั้น อยู่ที่ Joy Pad (จอยสำหรับควบคุม) ที่มีรูปร่างเป็นแท่งยาวคล้ายกับรีโมทโทรทัศน์ ถึงแม้ว่าจะมีจอยแพ็ดให้เลือกอีก 2 แบบ ก็คือ จอยแพดลักษณะคล้ายปืน กับ จอยแพดที่คล้ายกับเกมคอนโซลทั่วไป แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ จอยแพ็ดแบบแรก ซึ่งแตกต่างจากเกมคอนโซลตัวอื่นเป็นอย่างมาก

แน่นอนว่าผู้เล่นจะต้องออกแรงเคลื่อนไหวมากกว่าการเล่นเกมคอนโซลตัวอื่น ฟังอาจดูไม่ค่อยน่าเล่น เพราะเกมเมอร์ส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบการขยับตัวมากมายสักเท่าไหร่ แต่เครื่องเกมวีกลับสามารถตีตลาดได้ ได้รับความนิยมทั่วโลก เนื่องจากหลายครอบครัวมองว่า นี่จะทำให้เด็กๆ ในบ้านที่ติดเกมจนไม่ทำอะไร มีโอกาสได้เคลื่อนไหวมากขึ้น ได้ใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น และผู้ใหญ่ในบ้านก็จะได้เข้าใจในระบบของเกมมากขึ้นอีกด้วย

อันดับที่ 4 PlayStation
ยอดขาย 102.49 ล้านเครื่อง

5 อันดับเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลก

เป็นเกมคอนโซลที่เกมเมอร์มากกว่าครึ่งโลกต้องเคยผ่านมาก่อน! PlayStation เป็นเกมคอนโซลรุ่นแรกของโลกที่ประสบความสำเร็จในฐานะเกมคอนโซลที่รองรับเกมแผ่น PlayStation นับว่าเป็นการปฏิวัติวงการเกมครั้งยิ่งใหญ่ โดยการเปิดตัวของ PlayStation นับเป็นการเปลี่ยนยุคจากเกมตลับ มาสู่เกมแผ่นอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างยาวนาน ตั้งแต่ช่วงปี 1994 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน ก็ออกมาหลายซีรีส์จนถึงซีรีส์ที่ 4 แล้ว ก็ยังได้รับความนิยมอย่างสูง

เกมที่ได้รับความนิยมสำหรับการเล่นเครื่อง PlayStation ก็ได้แก่ Resident Evil, Tekken, Rockman, Final Fantasy, Silent Hill, Tomb Rider ฯลฯ ล้วนแต่เป็นเกมที่เกมเมอร์ส่วนมากเคยเล่นกันมาก่อนทั้งนั้น

อันดับที่ 3 Game Boy และ Game Boy Color
ยอดขาย 118.69 ล้านเครื่อง

5 อันดับเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลก

เกมบอย เป็นเกมคอนโซลแบบพกพาที่มีอายุมากที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ โดยเกมบอยรุ่นแรกสุดนั้นวางขายในปี ค.ศ.1989 หมายความว่า ในปี 2018 มันมีอายุมากถึง 29 เลยทีเดียว! ถึงแม้ว่าถ้าเทียบกับในสมัยนี้ เกมบอยรุ่นแรกสุดจะมีขนาดที่เทอะทะ พกพายากเกินไปหน่อย แต่ในสมัยนั้นถือว่าเป็นเกมคอนโซลที่ได้รับความนิยมมาก ถึงแม้จะไม่มีในครอบครอง แต่ต้องเคยขอยืมเพื่อนๆ เล่นสักครั้งแล้วติดใจอยากเล่นอีกอย่างแน่นอน และหลังจากที่เกมบอยรุ่นแรกประสบความสำเร็จ ทาง Nintendo ก็ได้ปล่อย Game Boy Color ที่แตกต่างจากรุ่นแรกคือ เป็นเกมบอยที่มีสี (รุ่นแรกมันขาวดำ) ซึ่งก็ได้รับความนิยมสูงขึ้นไปอีก

เกมบอย ดูเป็นเกมคอนโซลแบบพกพาที่ได้รับความนิยมสูงมากจนกลายเป็นตำนาน สังเกตได้อย่างชัดเจนที่สุดจากการที่ผู้พัฒนาหลายๆ คนพยายามทำให้เกมบอยสามารถเล่นบนคอมพิวเตอร์, โทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ ซึ่งก็มีผู้เล่นเกมบอยบนมือถือเป็นจำนวนมาก ช่วยตอกย้ำได้เป็นอย่างดีว่า เกมบอยได้รับความนิยมมากมายขนาดไหน

อันดับที่ 2 Nintendo DS
ยอดขาย 154.02 ล้านเครื่อง

5 อันดับเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลก

เกมคอนโซลแบบพกพาที่โด่งดังมากอีกรุ่นหนึ่งของ Nintendo สิ่งที่พิเศษและดูแปลกตาโดดเด่นกว่ารุ่นอื่น ก็คือตัวเครื่องที่เป็นแบบฝาพับและมี 2 จอ บน-ล่าง มาจากชื่อ Nintendo DS ที่ย่อมาจาก Dual Screen (สองจอ) นั่นเอง แถมหน้าจอยังเป็นหน้าจอทัชสกรีน ระบบสัมผัสแบบไม่ง้อปุ่มอีกด้วย สาเหตุที่ Nintendo สร้างรุ่นนี้ขึ้นมา ก็เพื่อต้องการตีตลาดเกมเมอร์ที่มีอายุอยู่ในวัยผู้ใหญ่

ด้วยความที่เป็น 2 จอ ทำให้คนบางส่วนลงทุนซื้อ DS มาเพื่อเล่นเกมที่เหมาะกับการเล่น 2 จอกันเลยทีเดียว (ถึงมันจะเล่นจอเดียวได้ แต่มันก็ไม่สาแก่ใจเท่า 2 จอ) ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็ซื้อมาเพื่อเล่นเกม Pokemon และเกมน่ารักมุ้งมิ้งอื่นๆ เป็นเกมคอนโซลพกพาตัวหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะสามารถซื้อให้เด็กเล็กเล่นได้ เนื่องจากไม่ซับซ้อนเกินไป ขนาดกระทัดรัดเหมาะกับทุกวัย

อันดับที่ 1 PlayStation 2
ยอดขายมากกว่า 155 ล้านเครื่อง

5 อันดับเครื่องเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดในโลก

สุดยอดเกมคอนโซลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนยอดขายที่ทะลุกราฟหลุดไปนอกชั้นบรรยากาศ! PlayStation2 วางจำหน่ายในปี 2000 ซึ่งเป็นปีที่เทคโนโลยีพัฒนาอย่างเฟื่องฟูมากที่สุดช่วงหนึ่ง ทาง Sony ก็ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า PlayStation มันเจ๋งขนาดไหน ทำให้หลังจากปล่อย PlayStation2 ได้ไม่นาน ก็เกิดปรากฎการณ์สินค้าขาดตลาด ผลิตเครื่องเกมออกมาไม่เพียงพอกับจำนวนผู้เล่น!

PlayStation2 จะมี 2 รุ่น ได้แก่รุ่นเครื่องหนา และรุ่นเครื่องบาง รุ่นเครื่องหนาจะเป็นล็อตแรกที่ผลิต ถือว่าเป็นรุ่นเก่า ส่วนรุ่นเครื่องบางจะเป็นรุ่นใหม่ที่สามารถรองรับได้ทุกเกม เสถียรกว่ารุ่นหนาเล็กน้อย แต่ก็คือ PlayStation2 เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม ทาง Sony ได้ประกาศยุติการผลิต PlayStation2 แล้วในปี 2013 เพื่อต้องการที่จะพัฒนา PlayStation4 อย่างเต็มกำลัง แม้ว่าจะมีอายุเกือบ 20 ปีแล้วสำหรับเกมคอนโซลตัวนี้ แต่ปัจจุบันก็ยังมีคนบางส่วนนิยมเล่นอยู่ เนื่องจากใน PlayStation2 มีเกมสนุกๆ มากมายที่หาไม่ได้อีกแล้วจากเกมสมัยนี้ ยกตัวอย่างเช่น GTA, Metal Gear, God Of War, Shadow of Colussus เป็นต้น

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5อนิเมะเข้าใหม่netflixกรกฏาคม20219

เดือนกรกฎาคมนี้netflixขนอนิเมะมาให้ดูเพียบ มีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปต้องพูดร่ำทำเพลง ไปดูกันเลย Steins;Gate ชื่อไทยของอนิเมะเรื่องนี้คือ ฝ่าวิกฤต พิชิตกาลเวลา แค่ชื่อภาษาไทยก็พอรู้สึกถึงความ sci-fi ของเรื่องแล้ว เป็นเรื่องราวของ "โอคาเบะ รินทาโร่" หรือ "โอคาริน" นักประดิษฐ์หลุดโล่ง ที่มีนิสัยแสนจะสุดโต่ง เขามักจะคิดไปเองว่า เขาคือนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกองค์กรลึกลับตามล่า เขา และเพื่อนอีก 2 คน ได้ร่วมกันสร้างห้องวิจัยสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ไปลุ้นกันเองดีกว่า   Mirai Nikki หรือ Future Diary เรื่องราวของสงครามเกมส์คัดเลือกพระเจ้า ที่พระเอกของเรา หนุ่มน้อย ยุกกี้คุง ดันต้องมาเข้าร่วมอย่างไม่ตั้งใจ และสาวน้อยปริศนา กาไซ ยูโนะ เธอเป็นใคร หาคำตอบกันเองในเรื่องได้เลย   Haruhi เรื่องราวเบาสมอง ดราม่าเล็กน้อย ชีวิตในวัยเรียน ของพระเอกและเพื่อนๆที่ไม่ธรรมดาของเขา ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้ไปสปอนตอนแรกของเรื่อง เอาเป็นว่าไปดูสักตอนสองละกัน จะเข้าใจเองว่าไม่ธรรมดาอย่างไร   Another เรื่องราวในโรงเรียนอีกเรื่อง แต่เรื่องนี้มาอีกแบบ เกี่ยวกันปริศนาคำสาปของห้องเรียน ที่จะต้องมีนักเรียนในห้องนี้ตาย หรือไม่ก็ญาติของนักเรียนในห้องนี้ตายต่อไปเรื่อยๆ เพียงแค่ว่ามีวิญญาณที่ตายไปแล้ว ได้มาอยู่ในห้องเรียนนี้ ใครกันล่ะที่วิญญาณร้ายตัวนั้น   Deadman Wonderland เรื่องนี้สลอตอ่านจบไปนานมากๆแล้วชักจะลืม แต่จำได้ว่าตอนใกล้ๆจบสนุกมาก และจบอย่างสวยงาม เอาไงดี เอาเป็นว่า นางเอกน่ารักและแฮปปี้เอนดิ้งมั้ง
บทความ

5 เมนูอาหารที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก

ยิ่งมีคนมากขึ้น ความต้องการก็ต้องหลากหลายมากขึ้น จึงมีการผลิตเมนูอาหารใหม่ๆ ออกมาทุกวัน ย้อนไปสัก 5 ปีก่อน เราคงไม่รู้จักบิงซู แต่ตอนนี้ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่ร้านขายบิงซู ย้อนไปสัก 10 ปีก่อน เราคงไม่รู้จักชาบู แต่ตอนนี้ร้านชาบูเปิดแข่งกันยิ่งกว่าเซเว่น แต่เคยสงสัยมั้ย ว่าอาหารอะไรล่ะ ที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด มีการผลิตและกินอาหารชนิดนี้มานานมากแล้ว? บางอย่างก็ยังคงเป็นสิ่งที่เรากินทุกวันเหมือนเดิม ซึ่งเป็นระยะเวลาหลายพันปีแล้วนับตั้งแต่มันถูกคิดค้นขึ้นมา 1. ขนมปังเผา อารมณ์ประมาณขนมปังปิ้ง ขนมปังย่างในยุคสมัยนี้ แต่ในสมัยก่อนไม่มีเครื่องทำอาหารที่เหมาะสม จึงออกมาเป็นรูปแบบของขนมปังเผาแทน ขนมปังเผา พบบริเวณท่าเรืออ็อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งคาดว่าเมนูขนมปังเผามีมานานมากกว่า 5.500 ปีแล้ว มองจากภายนอกเราคงไม่รู้ว่ามันคือขนมปัง แต่นักโบราณคดีทราบว่าเจ้าก้อนกลมชิ้นสีดำนี้คือขนมปัง เนื่องจากมีข้าวบาเลย์อยู่ด้านในของชิ้นส่วน คาดว่าผู้ที่สร้างเมนูนี้ขึ้นมา คือชาวสหรัฐฯ กลุ่มแรกที่เดินทางเข้ามายังเกาะอังกฤษ 2. ซุปต้มกระดูก เมนูโปรดของหลายคน เวลาได้ซดน้ำซุปต้มกระดูกร้อนๆ ก็ให้ความรู้สึกที่ดีทุกครั้ง ซุปต้มกระดูกโบราณ มีอายุมากกว่า 2,400 ปี ถูกพบระหว่างคนงานกำลังขุดหาทองคำเหลวในประเทศจีน เรียกได้ว่ามันมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุซุปนั้นปิดสนิทอย่างดี ทำให้ด้านในนั้น ยังมีซุปหลงเหลืออยู่ ไม่แห้งหรือระเหยไปจนหมด อย่างไรก็ตาม ซุปได้กลายเป็นสีเขียวไปแล้ว เนื่องจากการทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับผลิตภัณฑ์นั่นเอง เลยอดชิมว่า ซุปต้มกระดูกเมื่อหลายพันปีที่แล้ว จะมีรสชาติเดียวกับปัจจุบันหรือไม่ 3. เนย มีการพบโถบรรจุเนยสภาพดีเยี่ยม ซึ่งคาดว่าเนยที่ค้นพบนั้นมีอายุมากกว่า 3,000 ปีแล้ว แม้ว่าตัวเนยอาจจะเสียอะไรหลายอย่างไปบ้าง เช่น ความสมบูรณ์ของตัวครีม ซึ่งแปรสภาพจากครีมกลายเป็นขี้ผึ้งแทน แต่อย่างอื่นก็คือว่า มองปราดเดียวรู้เลยว่าเป็นเนย ปัจจุบันเนยที่เก่าแก่ที่สุด ถูกรักษาเอาไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในประเทศไอร์แลนด์ อย่างไรก็ตาม ถึงมันจะมีสภาพดี แต่ก็ยังไม่มีใครเคยชิมหรอกนะ ว่ามันรสชาติดีตามสภาพรึเปล่า? 4. เส้นก๋วยเตี๋ยว ก่อนที่จะมีการสรุปได้ว่า ประเทศใดสร้างเส้นก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาเป็นประเทศแรก หลายประเทศต่างถกเถียงกันว่าใครเป็นออริจินอล ทั้งประเทศอิตาลี, ฝรั่งเศส หรือแม้กระทั่งชาวอาหรับ สุดท้าย ก็ค้นพบหลักฐานว่า ประเทศจีนเป็นประเทศที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นประเทศแรกของโลก และสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน การค้นพบเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เก่าแก่ที่สุด พบเมื่อ 4,000 ปีที่แล้ว บริเวณริมแม่น้ำเหลืองในประเทศจีน คาดว่า ชาวบ้านที่พักอาศัยในบริเวณนี้ รีบร้อนอพยพเพื่อหนีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทำให้มีเส้นก๋วยเตี๋ยวตกตามพื้นในตำแหน่งที่เหมาะสม อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์จนกระทั่งมีคนไปพบเข้า 5. เนื้ออบแห้ง ในสมัยก่อน ไม่มีวิธีการเก็บรักษาอาหารได้อย่างง่ายดายเหมือนสมัยนี้ ที่แค่โดนเข้าตู้เย็นอาหารก็อยู่ได้นานแล้ว มีการพบเนื้ออบแห้งในหลุมฝังศพแห่งหนึ่งในประเทศจีน คาดว่าเนื้ออบแห้งนั้นมีอายุมากกว่า 2,000 ปี สภาพของเนื้อวัวอบแห้งที่นักโบราณคดีพบ รูปร่างค่อนข้างสมบูรณ์เนื่องจากพวกมันผ่านการตากแห้งมาแล้ว แต่สีของเนื้อวัวตากแห้งจะค่อนข้างเพี้ยนจากสีที่เราชินตาไปสักหน่อย เนื้อวัวอบแห้งในสมัยก่อน ถือเป็นอาหารชั้นยอดสำหรับนักเดินทาง
บทความ

5 วิธีเอาตัวรอดในฤดูฝน

ฤดูฝน เป็นอีกฤดูกาลหนึ่งที่ไม่ได้เป็นที่โปรดปรานของคนส่วนมากสักเท่าไหร่นัก มันเป็นปัญหามากกว่าฤดูร้อนเสียอีก มันทั้งเฉอะแฉะ เหนียวเหนอะหนะ ตัวเปียก เหม็นอับชื้นตลอดเวลา คนประกอบอาชีพจากหลายอาชีพ เหนื่อยที่สุดก็ฤดูฝนเนี่ยแหละ เรียกได้ว่าเป็นฤดูวัดใจเลย เรามาหาวิธีเอาตัวรอดจากฤดูสุดหฤโหดนี้ดีกว่า 1. พกร่มขนาดเล็กใส่กระเป๋าตลอดเวลา การพกร่มอาจจะเกะกะ และทำให้คุณต้องแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากขึ้น จนส่งผลให้ปวดหลัง ปวดไหล่ หรือไม่มีพื้นที่เก็บของอย่างอื่น แต่หลังๆ ก็มีการผลิตร่มขนาดเล็กจิ๋ว น้ำหนักเบา มาเพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบพกอะไรไปไหนมาไหน มันอาจจะมีขนาดเล็กจนบังฝนได้คนเดียว หรือแม้แต่บังคนเดียวก็ยังไม่ได้ กางแล้วก็ยังเปียกอยู่ แต่อย่างน้อยมันก็สามารถปกป้องคุณและของสำคัญจากน้ำฝนและความเปียกชื้นได้ ป้องกันได้สัก 50% ยังดีกว่าไม่ได้ป้องกันเลย 2. โหลดแอพฯ แจ้งเตือนสภาพอากาศ ถึงแม้ว่าการพยากรณ์อาจจะไม่ค่อยแม่นยำนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีความแม่นยำเลย อย่างน้อยเราก็สามารถคาดการณ์ได้ว่าในพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงเกิดฝนตก เราจะได้หลีกเลี่ยง ป้องกันตัวเองไว้ดีกว่าการที่ต้องมาคิดได้ทีหลังว่า รู้แบบนี้เช็คพยากรณ์อากาศก่อนออกมาข้างนอกดีกว่า ถ้าหากมีนัดสำคัญหรืองานสำคัญ โดยที่ไม่เช็คสภาพอากาศก่อนละก็ ความเสี่ยงที่งานจะล่ม เกิดเหตุเลวร้ายไม่คาดฝันขึ้น จะมีเยอะมาก 3. ใช้เครื่องอบผ้า ในช่วงฤดูฝน สิ่งที่ทำให้หลายคนหงุดหงิด ใช้ชีวิตยากขึ้น ก็คือการตากผ้าเนี่ยแหละ ตากยังไงก็ไม่มีแห้งเพราะไม่มีแดด พอใกล้จะแห้งปุ๊บ ฝนตกซะงั้น! สลอตขอแนะนำให้ซื้อเครื่องอบผ้ามาใช้เลย หรือก็ไปใช้เครื่องอบผ้าตามร้านที่มีบริการซักผ้าอบผ้าก็ได้ มันอาจจะถูกมองว่าเปลืองเงิน แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีในฤดูฝน การตากผ้าในห้องไม่ใช่คำตอบเสมอไป เพราะอาจทำให้ห้องชื้น และเหม็นอับไปด้วย ลองดูกันนะ 4. พกถุงพลาสติก การใช้ถุงพลาสติก เป็นเรื่องที่ควรลดละเลิก เพราะส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม แต่ในฤดูฝน พกไว้บ้างก็ได้ รียูสใช้ในทุกวัน ถ้าเปียกก็เอาไปตากให้แห้งและนำกลับมาใช้ใหม่ ถ้าเราลืมพกร่ม ลืมดูพยากรณ์อากาศ ถุงพลาสติกเนี่ยแหละที่พอจะรักษาชีวิตให้คุณได้ คลุมหัวได้เมื่อคุณจำเป็นต้องเดินฝ่าฝน ใส่ของสำคัญอย่างมือถือ โน้ตบุ๊ค แฟ้มเอกสารให้ไม่เปียก หรือแม้แต่สวมแทนรองเท้าตอนลุยน้ำ เพื่อป้องกันเท้าเปื่อย น้ำสกปรก ซึ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคหรืออันตรายสะสม ประยุกต์ใช้ได้ตามสถานการณ์ความเหมาะสม 5. ตรวจเช็คความเรียบร้อยในห้อง/ ในบ้าน ก่อนออกไปข้างนอก เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม และมักจะพลาดกับเรื่องนี้ ฤดูฝนเป็นอีกฤดูที่ควรดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนออกจากบ้าน เพราะจะมีทั้งปัญหาน้ำซึม น้ำรั่ว น้ำสาดเข้าบ้าน จนทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น พื้นบวม, เครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด, ลมพัดเอกสารสูญหาย บางบ้านไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย จนกระทั่งฤดูฝน ทำให้รู้ว่าบ้านพักมีปัญหา ตรวจเช็คสภาพบ้านหรือที่พักให้ดี
บทความ

5แมลงที่ตัวใหญ่ที่สุด

แมลง เป็นสัตว์ที่มีคนรังเกียจ ขยะแขยง หวาดกลัวมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แม้จะเป็นแมลงตัวเล็กๆ อย่าง ผึ้ง, แมลงสาบ, แมงมุม ฯลฯ ก็ตาม แต่คนก็ยังหวาดกลัวอยู่ดี ด้วยเหตุผลเช่น มันมีพิษ, มันส่งกลิ่นเหม็น, มันน่ารำคาญ แค่แมลงตัวเล็กจิ๋ว ขนาดไม่ถึงฝ่ามือก็จะช็อกตายแล้ว แต่ก็ยังมีแมลงที่ตัวใหญ่มากกว่าฝ่ามืออีกหลายสิบสายพันธุ์บนโลกนี้ ที่ใช้ชีวิตอย่างสบายๆ แมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ค้นพบ มีขนาดเกือบเท่าแขนเลยทีเดียว! อันดับที่ 5 Titan beetle (Titanus giganteus)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.6 นิ้ว ด้วงไททันได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในการจัดอันดับหลายโพล มีรายงานว่า ด้วงไททันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมาความยาวมากกว่า 7 นิ้ว แต่เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยัน นักวิทยาศาสตร์จึงบันทึกสถิติจากด้วงไททันตัวใหญ่ที่สุดที่สามารถพิสูจน์ได้ ก็คือ 6.6 นิ้วนั่นเอง ส่วนที่ยาวโดดเด่นของด้วงไททัน คือบริเวณลำตัว โดยความยาวของลำตัวมากกว่าครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ด้วงไททันเป็นสัตว์ที่หายากมาก เพราะมันอาศัยอยู่อย่างลึกลับในป่าฝนโซนอเมริกาใต้ ไม่ค่อยมีใครพบเห็นมันได้อย่างง่ายๆ สักเท่าไหร่ อันดับที่ 4 ด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส (Hercules beetle)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้ว หนึ่งในด้วงที่มีชื่อเสียง และมีคนนิยมเลี้ยงด้วงสายพันธุ์นี้เป็นจำนวนไม่น้อย โดยด้วงกว่างเฮอร์คิวลิสตัวเมีย จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าตัวผู้ แต่ลำตัวจะสั้นกว่า ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส ก็คือเขาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์นั่นเอง บริเวณดังกล่าวก็ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในแมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปเลย และนอกจากมันจะเป็นแมลงที่ตัวใหญ่ที่สุดแล้ว มันยังเป็นแมลงที่สามารถยกของที่มีขนาดใหญ่มากกว่ามันถึง 850 เท่าได้! อันดับที่ 3 Macrodontia cervicornis:ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้วขึ้นไป เป็นด้วงสายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่แถบป่าฝนของประเทศโคลอมเบีย, เอกวาดอร์, เปรู, โบลิเวีย และบราซิล อวัยวะที่เป็นส่วนทำให้มันเป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือขากรรไกรอันทรงพลังของมัน ชื่อของมันที่มีชื่อว่า Macrodontia ก็มีความหมายว่า ฟันยาว ตามลักษณะของมันนั่นเอง มันเป็นแมลงที่มีอายุยืนถึง 10 ปี และขนาดตัวอ่อนของด้วงสายพันธุ์นี้ ก็มีขนาดใหญ่พอๆ กับวัยโตเต็มที่เลยล่ะ อันดับที่ 2 ตั๊กแตนตำข้าว (Praying Mantis)ความยาวโดยเฉลี่ย 7 นิ้ว แมลงที่เรารู้จักกันดี และพบได้ทั่วไป ตั๊กแตนตำข้าว เป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่แล้ว แต่ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ได้รับการบันทึกไว้ในปี ค.ศ. 1929 มีความยาวถึง 7.9 นิ้ว โดยพบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ยังมีรายงานว่า ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ สามารถกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น หนู ได้ แถมยังกินลูกนกได้อีกด้วย อันดับที่ 1 Phryganistria chinensis Zhaoความยาวโดยเฉลี่ย 24.6 นิ้ว ความยาวใหญ่ยักษ์ของเจ้าแมลงตัวนี้ เรียกได้ว่า แม้แต่คนไม่กลัวแมลงยังสยองเลย แมลงชนิดนี้ เป็นแมลงที่พบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งเป็นแมลงสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบ และได้ยอมรับในปี ค.ศ. 2013 ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเจ้าแมลงตัวนี้ มันก็วางไข่ให้กำเนิดลูกอีก 6 ตัว แม้แต่แมลงชนิดนี้แรกเกิด ก็มีความยาวถึง 10.9 นิ้วแล้ว ถ้าเจอคงช็อกตายก่อน