5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

4 มกราคม 2561

 

อาหารสัญชาติไทย เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากมีครบทุกรสชาติและมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติต้องลองเมื่อมาเยือนเมืองไทยก็ได้แก่ ผัดไท, ต้มยำกุ้ง, ส้มตำ ฯลฯ และนอกจากอาหารไทยจะน่าสนใจแล้ว อาหารของประเทศอื่นก็น่าสนใจไม่แพ้ของเราเลย

หนึ่งในประเทศที่มีอาหารที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ชาติใดก็คือ ประเทศญี่ปุ่น นอกจากประเทศญี่ปุ่นจะมีวัฒนธรรมที่น่ารักแล้ว อาหารญี่ปุ่นก็ยังมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกไม่แพ้ของประเทศไทยเลย สลอตเชื่อว่าหลายคนคงเคยกินอาหารญี่ปุ่น และชื่นชอบจนถึงขั้นกินเป็นประจำแล้วล่ะ แต่หลายคนก็ยังไม่ค่อยกล้ากินเท่าไหร่นัก และไม่รู้ว่าควรจะลองอาหารญี่ปุ่นชนิดใดก่อนดี? ถ้าอยากลองอาหารญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์ และควรลองล่ะก็ ก็ตามรายชื่อเมนูด้านล่างนี้เลย

นาเบะ

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู ว่านาเบะคืออะไร? มานี่ ขยับเข้ามาใกล้ๆ แล้วสลอตจะอธิบายให้ฟังว่ามันคืออะไร แล้วทำไมถึงไม่ควรพลาด

นาเบะ อธิบายง่ายๆ มันก็คือ หม้อไฟ นั่นแหละ แต่เป็นหม้อไฟสไตล์ญี่ปุ่น แล้วทำไมถึงไม่ควรพลาดล่ะ? ไทยเราก็มีเมนูหม้อไฟ แถมยังอร่อยด้วย นาเบะจะแตกต่างตรงที่จะต้มทุกอย่างรวมกันในหม้อเดียว ต่างจากหม้อไฟของไทย ที่ส่วนใหญ่ต้องตักไปราดข้าวเพื่อรับประทานอีกที นาเบะนั้น จะต้มทั้งเนื้อสัตว์ ผัก เส้น รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ รวมกันในหม้อเดียว ไม่ต้องหาอะไรมาแจมเพิ่ม

แท้จริงแล้ว นาเบะในแต่ละพื้นที่ของญี่ปุ่นนั้นจะใส่วัตถุดิบที่แตกต่างกัน เช่น นาเบะของฮอกไกโดจะเน้นไปที่อาหารทะเล เช่น ปลาแซลมอน กุ้ง หอย หรือแล้วแต่คนทานชอบ พูดกันตรงๆ ก็คล้ายกับสุกี้ยากี้นั่นแหละ นาเบะที่คนไทยคุ้นเคยก็คงจะเป็นนาเบะที่ปรุงน้ำซุปด้วยมิริน, สาเก, สาหร่ายคอมบุ, โชยุ และปลาอบแห้ง ส่วนวัตถุดิบก็ทั่วไป เช่น ผักต่างๆ เนื้อหมู, ลูกชิ้น, เต้าหู้ หรือใส่ลงไปตามใจฉันได้เลยจ้า

โอโคโนมิยากิ

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

หรือที่คนทั่วไปจะรู้จักกันในชื่อ พิซซ่าญี่ปุ่น (เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เหมือนพิซซ่าที่เราคุ้นตากันหรอก แค่กลมๆ และส่วนประกอบหลักคือแป้งเหมือนกัน เลยเรียกว่าพิซซ่า) โอโคโนมิยากิ อาจจะฟังดูเป็นเมนูอาหารที่ทำค่อนข้างยาก แต่แท้จริงแล้วมันง่ายมากเลย

โดยโอโคโนมิยากิ ก็คือการนำแป้งและไข่ผสมให้เข้ากัน คลุกเคล้ากับกะหล่ำปลีจนเข้าเนื้อ จากนั้น ก็เทลงไปบนเตาร้อนๆ จัดรูปทรงให้เป็นทรงกลม แล้วอยากจะใส่อะไรเพิ่มก็ใส่ได้เลยตามใจชอบ เพราะโอโคโนมิยากินั้น แปลว่า 'ทำอาหารที่คุณชอบ' ก็ใส่ลงไปตามใจฉันเช่น เบคอน, เนื้อสัตว์, ไข่, เส้นยากิโซบะ ฯลฯ แต่ก่อนจะรับประทานนั้น ให้พลิกด้านที่อยู่ด้านล่างขึ้นมาด้านบน ทาซอสโอโคโนมิยากิลงบนฝั่งที่พลิกขึ้นมา ตามด้วยมายองเนสและปลาโอแห้ง เท่านี้ความอร่อยของโอโคโนมิยากิก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า เห็นมั้ย ไม่อยากเลย ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปร้านอาหารก็ได้

แกงกะหรี่

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่สลอตชอบมาก ถึงแม้ว่าประเทศอื่นก็มีเมนูแกงกะหรี่ เช่น ประเทศอินเดีย รวมถึงประเทศไทยเรา แต่สลอตอยากบอกว่า แกงกะหรี่ของญี่ปุ่นเด็ดมากก! ตรงที่น้ำแกงกะหรี่นั่นเอง โดยแกงกะหรี่ของญี่ปุ่นนั้น จะใช้วัตถุดิบหลายอย่างในการเคี่ยว เช่น หอมใหญ่, มันฝรั่ง, แอปเปิ้ล, ช็อคโกแลต บางสูตรมีการใส่มะม่วงหรือน้ำผึ้ง เพื่อทำให้น้ำแกงกะหรี่หอมหวานเข้มข้น แต่ถ้าไม่เชี่ยวชาญก็อย่าลองใส่นะ เดี๋ยวพังหมด คนส่วนใหญ่มักทานแกงกะหรี่คู่กับเนื้อสัตว์ ที่นิยมที่สุดก็คือ การทานแกงกะหรี่คู่กับหมูชุบแป้งทอด

และในปัจจุบัน เมนูแกงกะหรี่ก็ไม่ได้หาทานยากมากนัก ร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปก็มีขาย แต่ถ้าอยากได้แกงกะหรี่ที่อร่อย สูตรต้นตำหรับ ให้ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก่อนว่าร้านไหนเด็ดร้านไหนดัง แล้วตามไปกินได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน มีช่วงนึงสลอตกินแทบทุกวันเลยนะ

ราเม็ง

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

ถือว่าเป็นเมนูที่หลายคนเคยลิ้มลองมาแล้ว เพราะหาทานได้ง่ายมาก และราคาค่อนข้างถูก ร้านขายราเม็งชื่อดังอย่าง ฮาจิบัง ก็มีหลายสาขาให้เลือก (รู้สึกว่ามีสาขาเยอะกว่าเซเว่นอีก) แต่หลายคนก็ไม่ยอมเปิดรับ ไม่ยอมลองทานราเม็ง เนื่องจากคิดว่าราเม็งก็น่าจะคล้ายกับก๊วยเตี๋ยวบ้านเราเนี่ยแหละ แต่ถ้าได้ลองแล้วจะรู้ว่า ราเม็งกับก๊วยเตี๋ยวบ้านเราค่อนข้างจะมีความแตกต่างกันมาก

ราเม็ง มีหลากหลายประเภท แต่ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยก็คือ ทงคตสึราเม็ง ซึ่งก็คือราเม็งที่เคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกหมู ราเม็งประเภทนี้จะมีน้ำซุปสีขาว ข้น และมัน อีกประเภทหนึ่งก็คือ มิโสะราเม็ง น้ำซุปของราเม็งประเภทนี้จะทำจากเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น (มิโสะ) เป็นหลัก จะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับราเม็งก็คือ หมูชาชู หมูชิ้นโตที่ประดับอยู่ในชามราเม็ง กินราเม็บแบบไม่มีหมูชาชู ก็เหมือนกินกะเพราแต่ไม่มีใบกะเพรานั่นแหละ

ซาชิมิ

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

เรียกได้ว่า ซาชิมิเป็นอาหารซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นไปเสียแล้ว เหมือนกับต้มยำกุ้งของไทย พิซซ่าของอิตาลีนั่นแหละ ถึงแม้ว่าหลายคนจะรู้อยู่แล้วว่า เมนูซาชิมิคือ ปลาดิบ แต่คนจำนวนไม่มากนักที่จะรู้ความหมายที่แท้จริงของคำว่า ซาชิมิ นั้นมาจากคำว่า ซาชิ (sashi) แปลว่า เจาะ, ทิ่มแทง ส่วนคำว่า มิ (mi) จะแปลว่า เนื้อสัตว์ รวมแล้วจะมีความหมายว่า การแล่เนื้อสัตว์กินแบบสดๆ นั่นเอง ซึ่งเนื้อสัตว์ที่นิยมกับก็คือ ปลา เช่น ปลาแซลมอน, ปลาทูนา, ปลาฮามาจิ

หลายคนสับสนระหว่างซาชิมิกับซูชิ คิดว่ามันคืออาหารประเภทเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะ ซาชิมิคือเนื้อสัตว์ดิบมาแล่ทานเปล่าๆ คู่กับเครื่องเคียง ส่วนซูชิจะทานร่วมกับข้าว ซึ่งทั้งซาชิมิและซูชิได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก จนทำให้เกิดเมนูซาชิมิแบบดัดแปลงผุดขึ้นมากมาย หลายคนก็ท้องเสียหรือไม่ประทับใจจากการทานซาชิมิไม่แท้ สลอตอยากให้ลองลงทุนสักครั้งเพื่อทานซาชิมิฝีมือเชฟญี่ปุ่น ที่ต้องใช้ของสดจริงๆ และฝีมือในการแล่ บอกเลยว่า ประทับใจไม่รู้ลืม

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5อนิเมะเข้าใหม่netflixกรกฏาคม20219

เดือนกรกฎาคมนี้netflixขนอนิเมะมาให้ดูเพียบ มีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปต้องพูดร่ำทำเพลง ไปดูกันเลย Steins;Gate ชื่อไทยของอนิเมะเรื่องนี้คือ ฝ่าวิกฤต พิชิตกาลเวลา แค่ชื่อภาษาไทยก็พอรู้สึกถึงความ sci-fi ของเรื่องแล้ว เป็นเรื่องราวของ "โอคาเบะ รินทาโร่" หรือ "โอคาริน" นักประดิษฐ์หลุดโล่ง ที่มีนิสัยแสนจะสุดโต่ง เขามักจะคิดไปเองว่า เขาคือนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกองค์กรลึกลับตามล่า เขา และเพื่อนอีก 2 คน ได้ร่วมกันสร้างห้องวิจัยสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ไปลุ้นกันเองดีกว่า   Mirai Nikki หรือ Future Diary เรื่องราวของสงครามเกมส์คัดเลือกพระเจ้า ที่พระเอกของเรา หนุ่มน้อย ยุกกี้คุง ดันต้องมาเข้าร่วมอย่างไม่ตั้งใจ และสาวน้อยปริศนา กาไซ ยูโนะ เธอเป็นใคร หาคำตอบกันเองในเรื่องได้เลย   Haruhi เรื่องราวเบาสมอง ดราม่าเล็กน้อย ชีวิตในวัยเรียน ของพระเอกและเพื่อนๆที่ไม่ธรรมดาของเขา ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้ไปสปอนตอนแรกของเรื่อง เอาเป็นว่าไปดูสักตอนสองละกัน จะเข้าใจเองว่าไม่ธรรมดาอย่างไร   Another เรื่องราวในโรงเรียนอีกเรื่อง แต่เรื่องนี้มาอีกแบบ เกี่ยวกันปริศนาคำสาปของห้องเรียน ที่จะต้องมีนักเรียนในห้องนี้ตาย หรือไม่ก็ญาติของนักเรียนในห้องนี้ตายต่อไปเรื่อยๆ เพียงแค่ว่ามีวิญญาณที่ตายไปแล้ว ได้มาอยู่ในห้องเรียนนี้ ใครกันล่ะที่วิญญาณร้ายตัวนั้น   Deadman Wonderland เรื่องนี้สลอตอ่านจบไปนานมากๆแล้วชักจะลืม แต่จำได้ว่าตอนใกล้ๆจบสนุกมาก และจบอย่างสวยงาม เอาไงดี เอาเป็นว่า นางเอกน่ารักและแฮปปี้เอนดิ้งมั้ง
บทความ

5 เมนูอาหารที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก

ยิ่งมีคนมากขึ้น ความต้องการก็ต้องหลากหลายมากขึ้น จึงมีการผลิตเมนูอาหารใหม่ๆ ออกมาทุกวัน ย้อนไปสัก 5 ปีก่อน เราคงไม่รู้จักบิงซู แต่ตอนนี้ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่ร้านขายบิงซู ย้อนไปสัก 10 ปีก่อน เราคงไม่รู้จักชาบู แต่ตอนนี้ร้านชาบูเปิดแข่งกันยิ่งกว่าเซเว่น แต่เคยสงสัยมั้ย ว่าอาหารอะไรล่ะ ที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด มีการผลิตและกินอาหารชนิดนี้มานานมากแล้ว? บางอย่างก็ยังคงเป็นสิ่งที่เรากินทุกวันเหมือนเดิม ซึ่งเป็นระยะเวลาหลายพันปีแล้วนับตั้งแต่มันถูกคิดค้นขึ้นมา 1. ขนมปังเผา อารมณ์ประมาณขนมปังปิ้ง ขนมปังย่างในยุคสมัยนี้ แต่ในสมัยก่อนไม่มีเครื่องทำอาหารที่เหมาะสม จึงออกมาเป็นรูปแบบของขนมปังเผาแทน ขนมปังเผา พบบริเวณท่าเรืออ็อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งคาดว่าเมนูขนมปังเผามีมานานมากกว่า 5.500 ปีแล้ว มองจากภายนอกเราคงไม่รู้ว่ามันคือขนมปัง แต่นักโบราณคดีทราบว่าเจ้าก้อนกลมชิ้นสีดำนี้คือขนมปัง เนื่องจากมีข้าวบาเลย์อยู่ด้านในของชิ้นส่วน คาดว่าผู้ที่สร้างเมนูนี้ขึ้นมา คือชาวสหรัฐฯ กลุ่มแรกที่เดินทางเข้ามายังเกาะอังกฤษ 2. ซุปต้มกระดูก เมนูโปรดของหลายคน เวลาได้ซดน้ำซุปต้มกระดูกร้อนๆ ก็ให้ความรู้สึกที่ดีทุกครั้ง ซุปต้มกระดูกโบราณ มีอายุมากกว่า 2,400 ปี ถูกพบระหว่างคนงานกำลังขุดหาทองคำเหลวในประเทศจีน เรียกได้ว่ามันมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุซุปนั้นปิดสนิทอย่างดี ทำให้ด้านในนั้น ยังมีซุปหลงเหลืออยู่ ไม่แห้งหรือระเหยไปจนหมด อย่างไรก็ตาม ซุปได้กลายเป็นสีเขียวไปแล้ว เนื่องจากการทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับผลิตภัณฑ์นั่นเอง เลยอดชิมว่า ซุปต้มกระดูกเมื่อหลายพันปีที่แล้ว จะมีรสชาติเดียวกับปัจจุบันหรือไม่ 3. เนย มีการพบโถบรรจุเนยสภาพดีเยี่ยม ซึ่งคาดว่าเนยที่ค้นพบนั้นมีอายุมากกว่า 3,000 ปีแล้ว แม้ว่าตัวเนยอาจจะเสียอะไรหลายอย่างไปบ้าง เช่น ความสมบูรณ์ของตัวครีม ซึ่งแปรสภาพจากครีมกลายเป็นขี้ผึ้งแทน แต่อย่างอื่นก็คือว่า มองปราดเดียวรู้เลยว่าเป็นเนย ปัจจุบันเนยที่เก่าแก่ที่สุด ถูกรักษาเอาไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในประเทศไอร์แลนด์ อย่างไรก็ตาม ถึงมันจะมีสภาพดี แต่ก็ยังไม่มีใครเคยชิมหรอกนะ ว่ามันรสชาติดีตามสภาพรึเปล่า? 4. เส้นก๋วยเตี๋ยว ก่อนที่จะมีการสรุปได้ว่า ประเทศใดสร้างเส้นก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาเป็นประเทศแรก หลายประเทศต่างถกเถียงกันว่าใครเป็นออริจินอล ทั้งประเทศอิตาลี, ฝรั่งเศส หรือแม้กระทั่งชาวอาหรับ สุดท้าย ก็ค้นพบหลักฐานว่า ประเทศจีนเป็นประเทศที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นประเทศแรกของโลก และสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน การค้นพบเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เก่าแก่ที่สุด พบเมื่อ 4,000 ปีที่แล้ว บริเวณริมแม่น้ำเหลืองในประเทศจีน คาดว่า ชาวบ้านที่พักอาศัยในบริเวณนี้ รีบร้อนอพยพเพื่อหนีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทำให้มีเส้นก๋วยเตี๋ยวตกตามพื้นในตำแหน่งที่เหมาะสม อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์จนกระทั่งมีคนไปพบเข้า 5. เนื้ออบแห้ง ในสมัยก่อน ไม่มีวิธีการเก็บรักษาอาหารได้อย่างง่ายดายเหมือนสมัยนี้ ที่แค่โดนเข้าตู้เย็นอาหารก็อยู่ได้นานแล้ว มีการพบเนื้ออบแห้งในหลุมฝังศพแห่งหนึ่งในประเทศจีน คาดว่าเนื้ออบแห้งนั้นมีอายุมากกว่า 2,000 ปี สภาพของเนื้อวัวอบแห้งที่นักโบราณคดีพบ รูปร่างค่อนข้างสมบูรณ์เนื่องจากพวกมันผ่านการตากแห้งมาแล้ว แต่สีของเนื้อวัวตากแห้งจะค่อนข้างเพี้ยนจากสีที่เราชินตาไปสักหน่อย เนื้อวัวอบแห้งในสมัยก่อน ถือเป็นอาหารชั้นยอดสำหรับนักเดินทาง
บทความ

5 วิธีเอาตัวรอดในฤดูฝน

ฤดูฝน เป็นอีกฤดูกาลหนึ่งที่ไม่ได้เป็นที่โปรดปรานของคนส่วนมากสักเท่าไหร่นัก มันเป็นปัญหามากกว่าฤดูร้อนเสียอีก มันทั้งเฉอะแฉะ เหนียวเหนอะหนะ ตัวเปียก เหม็นอับชื้นตลอดเวลา คนประกอบอาชีพจากหลายอาชีพ เหนื่อยที่สุดก็ฤดูฝนเนี่ยแหละ เรียกได้ว่าเป็นฤดูวัดใจเลย เรามาหาวิธีเอาตัวรอดจากฤดูสุดหฤโหดนี้ดีกว่า 1. พกร่มขนาดเล็กใส่กระเป๋าตลอดเวลา การพกร่มอาจจะเกะกะ และทำให้คุณต้องแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากขึ้น จนส่งผลให้ปวดหลัง ปวดไหล่ หรือไม่มีพื้นที่เก็บของอย่างอื่น แต่หลังๆ ก็มีการผลิตร่มขนาดเล็กจิ๋ว น้ำหนักเบา มาเพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบพกอะไรไปไหนมาไหน มันอาจจะมีขนาดเล็กจนบังฝนได้คนเดียว หรือแม้แต่บังคนเดียวก็ยังไม่ได้ กางแล้วก็ยังเปียกอยู่ แต่อย่างน้อยมันก็สามารถปกป้องคุณและของสำคัญจากน้ำฝนและความเปียกชื้นได้ ป้องกันได้สัก 50% ยังดีกว่าไม่ได้ป้องกันเลย 2. โหลดแอพฯ แจ้งเตือนสภาพอากาศ ถึงแม้ว่าการพยากรณ์อาจจะไม่ค่อยแม่นยำนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีความแม่นยำเลย อย่างน้อยเราก็สามารถคาดการณ์ได้ว่าในพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงเกิดฝนตก เราจะได้หลีกเลี่ยง ป้องกันตัวเองไว้ดีกว่าการที่ต้องมาคิดได้ทีหลังว่า รู้แบบนี้เช็คพยากรณ์อากาศก่อนออกมาข้างนอกดีกว่า ถ้าหากมีนัดสำคัญหรืองานสำคัญ โดยที่ไม่เช็คสภาพอากาศก่อนละก็ ความเสี่ยงที่งานจะล่ม เกิดเหตุเลวร้ายไม่คาดฝันขึ้น จะมีเยอะมาก 3. ใช้เครื่องอบผ้า ในช่วงฤดูฝน สิ่งที่ทำให้หลายคนหงุดหงิด ใช้ชีวิตยากขึ้น ก็คือการตากผ้าเนี่ยแหละ ตากยังไงก็ไม่มีแห้งเพราะไม่มีแดด พอใกล้จะแห้งปุ๊บ ฝนตกซะงั้น! สลอตขอแนะนำให้ซื้อเครื่องอบผ้ามาใช้เลย หรือก็ไปใช้เครื่องอบผ้าตามร้านที่มีบริการซักผ้าอบผ้าก็ได้ มันอาจจะถูกมองว่าเปลืองเงิน แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีในฤดูฝน การตากผ้าในห้องไม่ใช่คำตอบเสมอไป เพราะอาจทำให้ห้องชื้น และเหม็นอับไปด้วย ลองดูกันนะ 4. พกถุงพลาสติก การใช้ถุงพลาสติก เป็นเรื่องที่ควรลดละเลิก เพราะส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม แต่ในฤดูฝน พกไว้บ้างก็ได้ รียูสใช้ในทุกวัน ถ้าเปียกก็เอาไปตากให้แห้งและนำกลับมาใช้ใหม่ ถ้าเราลืมพกร่ม ลืมดูพยากรณ์อากาศ ถุงพลาสติกเนี่ยแหละที่พอจะรักษาชีวิตให้คุณได้ คลุมหัวได้เมื่อคุณจำเป็นต้องเดินฝ่าฝน ใส่ของสำคัญอย่างมือถือ โน้ตบุ๊ค แฟ้มเอกสารให้ไม่เปียก หรือแม้แต่สวมแทนรองเท้าตอนลุยน้ำ เพื่อป้องกันเท้าเปื่อย น้ำสกปรก ซึ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคหรืออันตรายสะสม ประยุกต์ใช้ได้ตามสถานการณ์ความเหมาะสม 5. ตรวจเช็คความเรียบร้อยในห้อง/ ในบ้าน ก่อนออกไปข้างนอก เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม และมักจะพลาดกับเรื่องนี้ ฤดูฝนเป็นอีกฤดูที่ควรดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนออกจากบ้าน เพราะจะมีทั้งปัญหาน้ำซึม น้ำรั่ว น้ำสาดเข้าบ้าน จนทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น พื้นบวม, เครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด, ลมพัดเอกสารสูญหาย บางบ้านไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย จนกระทั่งฤดูฝน ทำให้รู้ว่าบ้านพักมีปัญหา ตรวจเช็คสภาพบ้านหรือที่พักให้ดี
บทความ

5แมลงที่ตัวใหญ่ที่สุด

แมลง เป็นสัตว์ที่มีคนรังเกียจ ขยะแขยง หวาดกลัวมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แม้จะเป็นแมลงตัวเล็กๆ อย่าง ผึ้ง, แมลงสาบ, แมงมุม ฯลฯ ก็ตาม แต่คนก็ยังหวาดกลัวอยู่ดี ด้วยเหตุผลเช่น มันมีพิษ, มันส่งกลิ่นเหม็น, มันน่ารำคาญ แค่แมลงตัวเล็กจิ๋ว ขนาดไม่ถึงฝ่ามือก็จะช็อกตายแล้ว แต่ก็ยังมีแมลงที่ตัวใหญ่มากกว่าฝ่ามืออีกหลายสิบสายพันธุ์บนโลกนี้ ที่ใช้ชีวิตอย่างสบายๆ แมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ค้นพบ มีขนาดเกือบเท่าแขนเลยทีเดียว! อันดับที่ 5 Titan beetle (Titanus giganteus)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.6 นิ้ว ด้วงไททันได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในการจัดอันดับหลายโพล มีรายงานว่า ด้วงไททันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมาความยาวมากกว่า 7 นิ้ว แต่เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยัน นักวิทยาศาสตร์จึงบันทึกสถิติจากด้วงไททันตัวใหญ่ที่สุดที่สามารถพิสูจน์ได้ ก็คือ 6.6 นิ้วนั่นเอง ส่วนที่ยาวโดดเด่นของด้วงไททัน คือบริเวณลำตัว โดยความยาวของลำตัวมากกว่าครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ด้วงไททันเป็นสัตว์ที่หายากมาก เพราะมันอาศัยอยู่อย่างลึกลับในป่าฝนโซนอเมริกาใต้ ไม่ค่อยมีใครพบเห็นมันได้อย่างง่ายๆ สักเท่าไหร่ อันดับที่ 4 ด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส (Hercules beetle)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้ว หนึ่งในด้วงที่มีชื่อเสียง และมีคนนิยมเลี้ยงด้วงสายพันธุ์นี้เป็นจำนวนไม่น้อย โดยด้วงกว่างเฮอร์คิวลิสตัวเมีย จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าตัวผู้ แต่ลำตัวจะสั้นกว่า ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส ก็คือเขาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์นั่นเอง บริเวณดังกล่าวก็ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในแมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปเลย และนอกจากมันจะเป็นแมลงที่ตัวใหญ่ที่สุดแล้ว มันยังเป็นแมลงที่สามารถยกของที่มีขนาดใหญ่มากกว่ามันถึง 850 เท่าได้! อันดับที่ 3 Macrodontia cervicornis:ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้วขึ้นไป เป็นด้วงสายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่แถบป่าฝนของประเทศโคลอมเบีย, เอกวาดอร์, เปรู, โบลิเวีย และบราซิล อวัยวะที่เป็นส่วนทำให้มันเป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือขากรรไกรอันทรงพลังของมัน ชื่อของมันที่มีชื่อว่า Macrodontia ก็มีความหมายว่า ฟันยาว ตามลักษณะของมันนั่นเอง มันเป็นแมลงที่มีอายุยืนถึง 10 ปี และขนาดตัวอ่อนของด้วงสายพันธุ์นี้ ก็มีขนาดใหญ่พอๆ กับวัยโตเต็มที่เลยล่ะ อันดับที่ 2 ตั๊กแตนตำข้าว (Praying Mantis)ความยาวโดยเฉลี่ย 7 นิ้ว แมลงที่เรารู้จักกันดี และพบได้ทั่วไป ตั๊กแตนตำข้าว เป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่แล้ว แต่ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ได้รับการบันทึกไว้ในปี ค.ศ. 1929 มีความยาวถึง 7.9 นิ้ว โดยพบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ยังมีรายงานว่า ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ สามารถกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น หนู ได้ แถมยังกินลูกนกได้อีกด้วย อันดับที่ 1 Phryganistria chinensis Zhaoความยาวโดยเฉลี่ย 24.6 นิ้ว ความยาวใหญ่ยักษ์ของเจ้าแมลงตัวนี้ เรียกได้ว่า แม้แต่คนไม่กลัวแมลงยังสยองเลย แมลงชนิดนี้ เป็นแมลงที่พบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งเป็นแมลงสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบ และได้ยอมรับในปี ค.ศ. 2013 ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเจ้าแมลงตัวนี้ มันก็วางไข่ให้กำเนิดลูกอีก 6 ตัว แม้แต่แมลงชนิดนี้แรกเกิด ก็มีความยาวถึง 10.9 นิ้วแล้ว ถ้าเจอคงช็อกตายก่อน