5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

4 มกราคม 2561

 

อาหารสัญชาติไทย เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เนื่องจากมีครบทุกรสชาติและมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติต้องลองเมื่อมาเยือนเมืองไทยก็ได้แก่ ผัดไท, ต้มยำกุ้ง, ส้มตำ ฯลฯ และนอกจากอาหารไทยจะน่าสนใจแล้ว อาหารของประเทศอื่นก็น่าสนใจไม่แพ้ของเราเลย

หนึ่งในประเทศที่มีอาหารที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้ชาติใดก็คือ ประเทศญี่ปุ่น นอกจากประเทศญี่ปุ่นจะมีวัฒนธรรมที่น่ารักแล้ว อาหารญี่ปุ่นก็ยังมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกไม่แพ้ของประเทศไทยเลย สลอตเชื่อว่าหลายคนคงเคยกินอาหารญี่ปุ่น และชื่นชอบจนถึงขั้นกินเป็นประจำแล้วล่ะ แต่หลายคนก็ยังไม่ค่อยกล้ากินเท่าไหร่นัก และไม่รู้ว่าควรจะลองอาหารญี่ปุ่นชนิดใดก่อนดี? ถ้าอยากลองอาหารญี่ปุ่นที่เป็นเอกลักษณ์ และควรลองล่ะก็ ก็ตามรายชื่อเมนูด้านล่างนี้เลย

นาเบะ

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู ว่านาเบะคืออะไร? มานี่ ขยับเข้ามาใกล้ๆ แล้วสลอตจะอธิบายให้ฟังว่ามันคืออะไร แล้วทำไมถึงไม่ควรพลาด

นาเบะ อธิบายง่ายๆ มันก็คือ หม้อไฟ นั่นแหละ แต่เป็นหม้อไฟสไตล์ญี่ปุ่น แล้วทำไมถึงไม่ควรพลาดล่ะ? ไทยเราก็มีเมนูหม้อไฟ แถมยังอร่อยด้วย นาเบะจะแตกต่างตรงที่จะต้มทุกอย่างรวมกันในหม้อเดียว ต่างจากหม้อไฟของไทย ที่ส่วนใหญ่ต้องตักไปราดข้าวเพื่อรับประทานอีกที นาเบะนั้น จะต้มทั้งเนื้อสัตว์ ผัก เส้น รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ รวมกันในหม้อเดียว ไม่ต้องหาอะไรมาแจมเพิ่ม

แท้จริงแล้ว นาเบะในแต่ละพื้นที่ของญี่ปุ่นนั้นจะใส่วัตถุดิบที่แตกต่างกัน เช่น นาเบะของฮอกไกโดจะเน้นไปที่อาหารทะเล เช่น ปลาแซลมอน กุ้ง หอย หรือแล้วแต่คนทานชอบ พูดกันตรงๆ ก็คล้ายกับสุกี้ยากี้นั่นแหละ นาเบะที่คนไทยคุ้นเคยก็คงจะเป็นนาเบะที่ปรุงน้ำซุปด้วยมิริน, สาเก, สาหร่ายคอมบุ, โชยุ และปลาอบแห้ง ส่วนวัตถุดิบก็ทั่วไป เช่น ผักต่างๆ เนื้อหมู, ลูกชิ้น, เต้าหู้ หรือใส่ลงไปตามใจฉันได้เลยจ้า

โอโคโนมิยากิ

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

หรือที่คนทั่วไปจะรู้จักกันในชื่อ พิซซ่าญี่ปุ่น (เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เหมือนพิซซ่าที่เราคุ้นตากันหรอก แค่กลมๆ และส่วนประกอบหลักคือแป้งเหมือนกัน เลยเรียกว่าพิซซ่า) โอโคโนมิยากิ อาจจะฟังดูเป็นเมนูอาหารที่ทำค่อนข้างยาก แต่แท้จริงแล้วมันง่ายมากเลย

โดยโอโคโนมิยากิ ก็คือการนำแป้งและไข่ผสมให้เข้ากัน คลุกเคล้ากับกะหล่ำปลีจนเข้าเนื้อ จากนั้น ก็เทลงไปบนเตาร้อนๆ จัดรูปทรงให้เป็นทรงกลม แล้วอยากจะใส่อะไรเพิ่มก็ใส่ได้เลยตามใจชอบ เพราะโอโคโนมิยากินั้น แปลว่า 'ทำอาหารที่คุณชอบ' ก็ใส่ลงไปตามใจฉันเช่น เบคอน, เนื้อสัตว์, ไข่, เส้นยากิโซบะ ฯลฯ แต่ก่อนจะรับประทานนั้น ให้พลิกด้านที่อยู่ด้านล่างขึ้นมาด้านบน ทาซอสโอโคโนมิยากิลงบนฝั่งที่พลิกขึ้นมา ตามด้วยมายองเนสและปลาโอแห้ง เท่านี้ความอร่อยของโอโคโนมิยากิก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า เห็นมั้ย ไม่อยากเลย ทำเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องไปร้านอาหารก็ได้

แกงกะหรี่

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

เป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นที่สลอตชอบมาก ถึงแม้ว่าประเทศอื่นก็มีเมนูแกงกะหรี่ เช่น ประเทศอินเดีย รวมถึงประเทศไทยเรา แต่สลอตอยากบอกว่า แกงกะหรี่ของญี่ปุ่นเด็ดมากก! ตรงที่น้ำแกงกะหรี่นั่นเอง โดยแกงกะหรี่ของญี่ปุ่นนั้น จะใช้วัตถุดิบหลายอย่างในการเคี่ยว เช่น หอมใหญ่, มันฝรั่ง, แอปเปิ้ล, ช็อคโกแลต บางสูตรมีการใส่มะม่วงหรือน้ำผึ้ง เพื่อทำให้น้ำแกงกะหรี่หอมหวานเข้มข้น แต่ถ้าไม่เชี่ยวชาญก็อย่าลองใส่นะ เดี๋ยวพังหมด คนส่วนใหญ่มักทานแกงกะหรี่คู่กับเนื้อสัตว์ ที่นิยมที่สุดก็คือ การทานแกงกะหรี่คู่กับหมูชุบแป้งทอด

และในปัจจุบัน เมนูแกงกะหรี่ก็ไม่ได้หาทานยากมากนัก ร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วไปก็มีขาย แต่ถ้าอยากได้แกงกะหรี่ที่อร่อย สูตรต้นตำหรับ ให้ลองหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตก่อนว่าร้านไหนเด็ดร้านไหนดัง แล้วตามไปกินได้เลย รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน มีช่วงนึงสลอตกินแทบทุกวันเลยนะ

ราเม็ง

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

ถือว่าเป็นเมนูที่หลายคนเคยลิ้มลองมาแล้ว เพราะหาทานได้ง่ายมาก และราคาค่อนข้างถูก ร้านขายราเม็งชื่อดังอย่าง ฮาจิบัง ก็มีหลายสาขาให้เลือก (รู้สึกว่ามีสาขาเยอะกว่าเซเว่นอีก) แต่หลายคนก็ไม่ยอมเปิดรับ ไม่ยอมลองทานราเม็ง เนื่องจากคิดว่าราเม็งก็น่าจะคล้ายกับก๊วยเตี๋ยวบ้านเราเนี่ยแหละ แต่ถ้าได้ลองแล้วจะรู้ว่า ราเม็งกับก๊วยเตี๋ยวบ้านเราค่อนข้างจะมีความแตกต่างกันมาก

ราเม็ง มีหลากหลายประเภท แต่ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยก็คือ ทงคตสึราเม็ง ซึ่งก็คือราเม็งที่เคี่ยวน้ำซุปจากกระดูกหมู ราเม็งประเภทนี้จะมีน้ำซุปสีขาว ข้น และมัน อีกประเภทหนึ่งก็คือ มิโสะราเม็ง น้ำซุปของราเม็งประเภทนี้จะทำจากเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น (มิโสะ) เป็นหลัก จะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับราเม็งก็คือ หมูชาชู หมูชิ้นโตที่ประดับอยู่ในชามราเม็ง กินราเม็บแบบไม่มีหมูชาชู ก็เหมือนกินกะเพราแต่ไม่มีใบกะเพรานั่นแหละ

ซาชิมิ

5 เมนูอาหารญี่ปุ่นที่ต้องลอง

เรียกได้ว่า ซาชิมิเป็นอาหารซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นไปเสียแล้ว เหมือนกับต้มยำกุ้งของไทย พิซซ่าของอิตาลีนั่นแหละ ถึงแม้ว่าหลายคนจะรู้อยู่แล้วว่า เมนูซาชิมิคือ ปลาดิบ แต่คนจำนวนไม่มากนักที่จะรู้ความหมายที่แท้จริงของคำว่า ซาชิมิ นั้นมาจากคำว่า ซาชิ (sashi) แปลว่า เจาะ, ทิ่มแทง ส่วนคำว่า มิ (mi) จะแปลว่า เนื้อสัตว์ รวมแล้วจะมีความหมายว่า การแล่เนื้อสัตว์กินแบบสดๆ นั่นเอง ซึ่งเนื้อสัตว์ที่นิยมกับก็คือ ปลา เช่น ปลาแซลมอน, ปลาทูนา, ปลาฮามาจิ

หลายคนสับสนระหว่างซาชิมิกับซูชิ คิดว่ามันคืออาหารประเภทเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่นะ ซาชิมิคือเนื้อสัตว์ดิบมาแล่ทานเปล่าๆ คู่กับเครื่องเคียง ส่วนซูชิจะทานร่วมกับข้าว ซึ่งทั้งซาชิมิและซูชิได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก จนทำให้เกิดเมนูซาชิมิแบบดัดแปลงผุดขึ้นมากมาย หลายคนก็ท้องเสียหรือไม่ประทับใจจากการทานซาชิมิไม่แท้ สลอตอยากให้ลองลงทุนสักครั้งเพื่อทานซาชิมิฝีมือเชฟญี่ปุ่น ที่ต้องใช้ของสดจริงๆ และฝีมือในการแล่ บอกเลยว่า ประทับใจไม่รู้ลืม

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สถานที่ที่น่าพาแม่ไปเที่ยว

วันแม่วันที่สำคัญสำหรับลูกทุกคน แม่คือคนพิเศษ เราจึงต้องให้ความพิเศษกับแม่เสมอ ถ้ามีโอกาสเล็กน้อยก็อยากให้ทุกคนทำความดีกับแม่ให้มากๆ อาจจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ซื้อของขวัญให้แม่ พาแม่ไปทานข้าว หรือพาแม่ไปเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะพาแม่ไปเที่ยว เราจะขอแนะนำให้เอง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างง   1. เดินห้าง อันนี้เบสิค พาแม่ช็อปปิ้ง ผู้หญิงทุกคนชอบช็อปอยู่แล้ว ซื้อของให้คนอื่นมาเยอะแล้ว พาแม่ช็อปบ้าง แม่อยากได้อะไร ลองถามแม่คุณดู   2. ดูหนัง หลังจากช็อปปิ้งก็พาแม่ไปดูหนัง มีเรื่องอะไรน่าดู อันนี้อยู่ที่โรงหนังละว่ามีหนังน่าดูบ้าง   3. ทะเล พักผ่อนกับธรรมชาติ คลื่นลมที่สงบร่มเย็น อาจจะทำให้แม่ของคุณผ่อนคลายได้บ้าง แต่อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศ ถ้ามีคลื่นลมไม่สงบก็อย่าไปกันล่ะ   4. ดูดอกไม้ วันแม่เราไหว้แม่ด้วยดอกมะลิ ดอกอื่นๆแม่ก็อาจจะชอบ พาแม่ไปดูดอกไม้ หรือต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ผ่อนคลายรับออกซิเจน   5. ไปดู KAAN show ขายของกันตรงๆ งานนี้มีดีอะไร สนุกอย่างไร หาคำตอบได้ที่ http://kaanshow.com/th/
บทความ

5เกมที่เงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

Electronic Sport หรือที่เราเรียกกันว่า E-Sport คือการเอาวีดีโอเกมส์มาเล่นเป็นเป็นกีฬา จัดการแข่งขัน มีกติกามีแพ้ชนะ และที่สำคัญมีเงินรางวัลอีกด้วย ในปัจจุบันโลกของเรามีการแข่งขันเกมส์ขึ้นมากมายหลายเกม และมีนักกีฬาที่ยึดอาชีพเล่นเกมเป็นอาชีพหลักอีกด้วย คุณรู้ไหมว่า ในการแข่งขนเกมนั้นมีค่าตอบแทนสูงมหาศาสล ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนของผู้เล่นกีฬา และเงินรางวัลในการแข่งขันต่างๆ วันนี้สลอตขอแนะนำ 5เกมที่มีเงินรางวัลการแข่งขัน สูงที่สุดในปัจจุบัน   อันดับที่ 5 Call of Duty: Black Ops III เงินรางวัล : $2,000,000 Call of Duty เป็นเกมเดินหน้ายิงบุคคลที่1 ที่มีภาคต่อมากมาย และยังขายดีเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ในภาคนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งเงินรางวัลก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว   อันดับที่ 4 Halo 5: Guardians เงินรางวัล : $2,500,000 เขยิบขึ้นมากอีกนิดสำหรับอันดับถัดมา เป็นเกมแนวยิงบุคคลที่หนึ่งเช่นกัน แต่มาในธีมอวกาศ ไซไฟ ซึ่งถ้าจะเล่นเกมนี้ต้องเล่นด้วยเครื่อง xbox เท่านั้น ใครที่อยากเล่นก็ถอยเครื่องมาเลยครับ   อันดับที่ 3 SMITE เงินรางวัล : $2,612,259 smite เป็นเกมแนวMoba  แต่จะแปลกตากว่าเกมของชาวบ้านตรงที่ เป็นมุมมองบุคคลที่สามจากหลังตัวละคร ใครที่ชอบแนวนี้อาจจะลองหามาเล่นดูได้นะ   อันดับที่ 2 League of Legends เงินรางวัล : $5,070,000 เกมแนว Mobaที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และยังทำรายได้สูงมากกว่าชาวบ้านอีก แต่เงินรางวัลสูงสุดในการแข่งขันเป็นที่2 เกมนี้คนไทยแบบเราๆคงรู้จักดีอยู่แล้ว   อันดับที่ 1 DOTA2 เงินรางวัล : $24,687,919 DOTA2 เป็นเกมแนวโมบ้าอีกแล้ว ที่มีเงินรางวัลเยอะมากๆ มีการแข่งขันเยอะมากๆอีก โดยตั้งแต่มี2014ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง10ล้านเหรียญ ในการแข่งขัน the international 2014 จนถึงปัจจุบันก็มีแต่เยอะขึ้นทุกๆปี ซึ่งปีนี้2018มีคนไทยเข้าไปแข่งด้วย อย่าลืมเชียร์คนไทยด้วยล่ะ         ขอบคุณข้อมูลจาก - https://www.esportsearnings.com/tournaments
บทความ

ไขมันทรานส์คืออะไร

นับเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ในระดับโลก ถือว่านานพอสมควร สำหรับเจ้าไขมันทรานส์ มันคืออะไร และเลวยังไงไปดูกัน ไขมันทรานส์ คือไขมันแปรรูป ที่เกิดจากการเพิ่มไฮโครเจนเข้าไป เรื่องวิทยาศาสตร์การผลิตเราข้ามไป เราพูดถึงทำไมต้องใช้มันดีกว่า เหตุผลก็เพราะในอุตสาหกรรมอาหาร ไขมันทรานส์นั้นราคาถูกกว่านั่นเอง จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในอดีตก้ใช้กันไปสะดวกดี แต่องการอนามัยโลกได้วิจัยแล้วพบว่า ไขมันทรานส์มันไม่ดีจึงได้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ เลิกผลิต และในไทย ก็จะห้ามใช้ห้ามผลิตและนำเข้าในเร็วๆนี้อีกด้วย อันตรายจากไขมันทรานส์  มันจะลดระดับของไขมันดี และเพิ่มระดับของไขมันเลวในร่างกาย ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไปพอกตามอวัยวะสำคัญในร่างกายของเรา เช่น หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ และโรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย ไขมันทรานส์พบได้ที่ไหนบ้าง เราจะพบไขมันทรานส์ได้มากในพวก เบเกอรี่ โดนัท ขนมต่างๆ ที่ใช้เนยเทียม(มาการีน)เป็นส่วนผสม และพวกลูกชิ้นทอดต่างๆ ถ้าเลิกได้ก็เลิกนะ อิอิ  
บทความ

5หนังฮีโร่ที่น่าดูในอนาคต

หนังฮีโรถือเป็นหนังที่มีความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นหนังแอคชันที่สนุกสนาน และตัวละครที่มีประวัติอย่างยาวนานในคอมมิค การที่ได้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม ทำให้แฟนๆหลายคนตั้งตารอดูกันอย่างล้นหลาม และทำให้คนที่ไม่รู้จักคอมมิคได้มีโอกาสรู้จัก และเป็นแฟนคอมมิคไปอย่างไม่รู้ตัว นี่ยังไม่รวมเกมส์และของเล่นที่ออกมาอีก สุดๆไปเลยคอมมิคฮีโร หลังจากที่หนังฮีโรออกมามากมายหลายต่อหลายปี ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดความนิยม วันนี้สลอต จะมาแนะนำหนังฮีโร ที่กำลังจะเข้าฉายในอนาคตให้ทุกคนได้รู้เอง จะมีเรื่องอะไรกันบ้างไปดูกันเลย   1. Aquaman อควาแมนเคยโผล่ครั้งแรกในในหนัง Batman v Superman และอีกครั้งใน Justice League แต่เราก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของเขาคนนี้ดีนัก และหนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของเขา ใครที่เป็นแฟนคลับหนุ่มที่คุยกับปลาได้ ไม่ควรพลาดเป้นอย่างยิ่ง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=WDkg3h8PCVU   2. SHAZAM! ชาแซมเป็นฮีโรจากค่าย DC เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กน้อยที่ได้รับพลังจากเทพ ทำให้แปลงเป็นยอดมนุษย์ได้ ถึงร่างกายจะเป้นผู้ใหญ่ แตาสมองยังเป็นเด็ก ชื่อของเขาคือ SHAZAM! ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=go6GEIrcvFY   3. Captain Marvel หนังเดี่ยวฮีโรหญิงครั้งแรกของ MARVEL เรื่องราวจะย้อนไปยุคก่อนสมัยนิค ฟิวรี่ยังเป็นหนุ่ม มาดูกันว่าฮีโรหญิงที่มาเวลบอกว่า แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลจะเป็นเช่นไร   4. AVENGERS4 ยังเป็นความลับ เรายังไม่รู้ชื่อภาค แต่AVENGERS4 มาแน่ๆ เรื่องราวบทสรุปจักรวาลMCU ที่เดินทางมายาวนานถึง10ปี จะจบลงเช่นไร ใครจะได้ไปต่อ ใครจะจากไป ติดตามชมๆ   5. VENOM จากการ์ตูนฮีโรมาเวล สู้ผู้สร้างSONY ผู้เคยสร้างสไปเดอร์แมนที่ทุกคนตราตึงใจ มาวันนี้กับเวนอม แอนตี้ฮีโรที่ใครๆหลายคนต่างก็เฝ้ารอ เวนอมเคยโผล่มาในสไปเดอร์แมนภาค3 แต่ก็มาเป็นตัวร้ายที่ออกมาน้อยซะเหลือเกิน การรีบูทครั้งนี้เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ตัวเวนอมเลย เราจะได้เห็นการต่อสู้ระหว่างซิมไบโอตกันเอง อยากให้รวมกับจักรวาลมาเวลจัง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=u9Mv98Gr5pY