5 การ์ตูนสุดดังในยุค 90

5 การ์ตูนสุดดังในยุค 90

23 พฤศจิกายน 2560

ชีวิตของเรามีจุดเริ่มต้น จุดเปลี่ยน และปลายทางที่แตกต่างกันก็จริง แต่อย่างหนึ่งที่สลอตเชื่อว่า ทุกคนต้องผ่านมาคล้ายๆ กัน คือ การ์ตูนที่เราได้ดู ได้รู้จักในวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีฐานะหรู ติดจานดาวเทียม ได้ดูการ์ตูนก่อนใคร หรือบ้านของคนทั่วไป ที่ดูได้แค่ช่องสามห้าเจ็ดเก้า ก็จะได้ดูการ์ตูนเรื่องดังเรื่องเดียวกันเสมอ เช่น โดราเอมอน, ดิจิมอน, อินุยาฉะ ฯลฯ

การ์ตูนที่มีอิทธิพลมากที่สุด ดูจะเป็นการ์ตูนในช่วงปี 1990 - 1999 หรือช่วงยุค 90 นั่นเอง โดยเป็นช่วงที่เริ่มมีการเผยแพร่วัฒนธรรมทางด้านการ์ตูนมากขึ้น คนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้มากขึ้น และการ์ตูนในช่วงนั้น มักจะเป็นการ์ตูนพล็อตใหม่ ไม่ค่อยซ้ำซากจำเจเหมือนสมัยนี้ แถมหลายเรื่องยังมีอิทธิพลสูง ถูกพูดถึงจนถึงยุคปัจจุบันอีกด้วย! ขอเน้นว่า เป็นการ์ตูนที่ฉายในช่วงยุค 90 เท่านั้นนะจ๊ะ ยุค 80 หรือก่อนหน้านั้น เช่น เซนต์เซย่า, อินุยาฉะ สลอตขอไม่รวมนะ พอดีเกิดไม่ทัน

Cyber Formula นักซิ่งมฤตยู

5 การ์ตูนสุดดังในยุค 90

อนิเมชันแนวรถแข่งที่ออกอากาศครั้งแรกในปี ค.ศ. 1991 และมีการทำภาคต่อออกมาเรื่อยๆ แต่ภาคแรกสุดนั่นก็คือ Future GPX Cyber Formula เป็นภาคที่ได้รับการยอมรับและถูกพูดถึงมากที่สุดจนถึงปัจจุบัน แม้จะเป็นการ์ตูนรถแข่งที่ดูเหมาะสำหรับผู้ชาย แต่กลับมีเนื้อเรื่องหลากหลายรูปแบบผสมกัน ทั้งด้านมิตรภาพ ด้านความพยายาม ความรัก การโชว์จุดเด่นและจุดด้อยของตัวละครออกมาได้อย่างชัดเจน ไม่เวอร์จนเกินไป ด้วยความพอดีที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

ประโยคที่พูดปุ๊บแล้วจะคิดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ทันทีก็คือ "บูสท์ ออน!!"

Slam Dunk สแลมดังก์

5 การ์ตูนสุดดังในยุค 90

การ์ตูนแนวกีฬา บาสเกตบอล ฉายในช่วงปี ค.ศ. 1993 (ไม่รวมมังงะ) ที่สามารถเรียกเสียงฮือฮาจากเด็กไทยทั้งประเทศได้ เนื่องจากเป็นการ์ตูนแนวกีฬาบาสเกตบอลเรื่องแรกที่ออกอากาศ ส่งผลให้เด็กไทยหันมาเล่นบาสกันเป็นจำนวนมาก! เพราะได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวเอกของเรื่อง ที่เล่นบาสโดยมีจุดมุ่งหมายคือ อยากให้สาวสนใจบ้าง! ถึงเหตุผลจะฟังดูตลก แต่นักวาดสามารถถ่ายทอดให้ตัวละครที่เป็นนักบาสทุกตัวในเรื่องออกมาเท่ทุกตัว นอกจากความมันส์จะทะลุปรอทแล้ว ยังมีมุกตลกฮาๆ เหมาะกับเด็กผู้ชายสอดแทรกไว้ไม่ขาดอีก จนถึงตอนนี้ก็ยังได้รับความนิยมอยู่

สิ่งที่ทำให้คิดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ Air Jordan 6 X Slamdunk

Sailor Moon เซเลอร์มูน

5 การ์ตูนสุดดังในยุค 90

เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดการ์ตูนสำหรับสาวน้อย ที่ออกอากาศในปี ค.ส. 1992 ไม่ต้องอธิบายก็คงจะรู้อยู่แล้ว โดยเซเลอร์มูนเป็นเรื่องราวของร่างจุติผู้พิทักษ์อาณาจักรของระบบสุริยะจักรวาล ที่ต้องคอยปราปรามเหล่าร้าย บรรดาผู้พิทักษ์จะเป็นสาวน้อยสวมชุดนักเรียนกะลาสี ซึ่งก็จะมีชื่อที่แตกต่างกันไปตามดวงดาวของตัวเอง เช่น เซเลอร์มูน, เซเลอร์มาร์, เซเลอร์วีนัส ฯลฯ แถมยังมีอุปกรณ์แปลงร่าง ที่ไม่ว่าจะวางขายในยุคไหน ก็ถูกแฟนการ์ตูนเซเลอร์มูนเหมาซื้อหมดเสียทุกที ล่าสุดก็ได้มีการทำเครื่องสำอางเป็นรูปร่างของอุปกรณ์แปลงร่าง ก็ทำให้สาวๆ กรี๊ดกร๊าดกันใหญ่ สลอตเชื่อว่า สมัยเด็กของสาวๆ หลายคน เคยทะเลาะกับเพื่อนเพื่อแย่งกันว่า จะเป็นเซเลอร์คนไหน!

ประโยคที่พูดปุ๊บแล้วจะคิดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ทันทีก็คือ "ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ จะลงทัณฑ์แกเอง"

GTO คุณครูพันธุ์หายาก

5 การ์ตูนสุดดังในยุค 90

เวอร์ชันอนิเมชันของ GTO คุณครูพันธุ์หายาก ถูกฉายในปี ค.ศ. 1999 เรียกได้ว่าเป็นการ์ตูนที่ใหม่ที่สุดเมื่อเทียบกับอันดับอื่น แต่ความโด่งดังก็ไม่แพ้เรื่องอื่นเลย เนื่องจากเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องหลักเกี่ยวกับครู - นักเรียน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนต้องเคยเจออยู่แล้ว แต่สิ่งที่โดดเด่นคือ ตัวเอกของเรื่องที่รับบทเป็นคุณครูนั้น ไม่ได้ธรรมดาเลย! เป็นนักเลงหัวไม้ แต่กลับมีคติประจำใจว่า "จะเป็นครูที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น" แถมเด็กนักเรียนแต่ละคนที่เขาต้องรับผิดชอบ ยังเป็นเด็กที่ไม่มีครูคนไหนกล้ายุ่ง! รับรองว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะทำให้คุณประทับใจ และอยากให้ตัวเอกมาเป็นอาจารย์ประจำชั้นในชีวิตจริง

ประโยคที่พูดปุ๊บแล้วจะคิดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ทันทีก็คือ "เครสต้าาาาาาาาาาาาาาา!!"

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

5 การ์ตูนสุดดังในยุค 90

การ์ตูนแนวสืบสวน สอบสวน ออกอากาศครั้งแรกในปี ค.ศ. 1996 เนื้อเรื่องหลักก็คือ คุโด้ ชินอิจิ สุดยอดนักสืบ ม.ปลาย ถูกกรอกยาให้กลายเป็นเด็กเนื่องจากไปเห็นการแลกเปลี่ยนผิดกฎหมายขององค์กรชุดดำเข้า เขาจึงสวมรอยเป็น เอโดงาวะ โคนัน เด็กวัยประถม และไปพักอาศัยกับยอดนักสืบ โมริ โคโกโร่ เพื่อสืบหาองค์กรชุดดำ และหายาแก้ให้เขากลับไปเป็นนักสืบ ม.ปลาย เหมือนเดิม! แต่เชื่อว่า ทุกคนได้ลืมเนื้อเรื่องหลักไปแล้ว.. เพราะมันยืดยาวมานานเหลือเกิน จนปัจจุบันมีมากกว่า 1,000 ตอนไปแล้วจ้าา! ถึงแม้ว่าในแต่ละตอนจะดูไม่ปะติดปะต่อกัน แต่ถ้าเป็นแฟนคลับ จะรู้ได้ทันทีว่า เนื้อเรื่องหลักของโคนันก็ยังดำเนินไปเรื่อยๆ ยังสืบตามหาตัวองค์กรชุดดำไปเรื่อย แค่ออกนอกทะเล มีตัวละครแจมเยอะไปหน่อยเท่านั้นเอง.. ใครว่างๆ ก็ไปไล่อ่านตั้งแต่ตอนแรกได้เลย รับรอง ไม่ว่างไปอีกเป็นเดือน

ประโยคที่พูดปุ๊บแล้วจะคิดถึงการ์ตูนเรื่องนี้ทันทีก็คือ "ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น!!"

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สิทธิประโยชน์พิเศษของผู้บริจาคเลือด

เลือดถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เป็นตัวกลางนำออกซิเจนและแร่ธาตุๆต่างไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั้งหมด และหากเราสูญเสียเลือดไปมากนั้น การรับนำเลือดคนอื่นเข้ามาเพื่อรักษาชีวิตเรา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ในปัจจุบันประเทศไทยเรายังถือว่ามีเลือดสำรองไม่เพียงพอ เลือดที่บริจาคไปทั้งหมดถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วทั้วประเทศ พวกเราสลอตจึงขอทำบทความนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนพวกเราคนไทย ให้ไปบริจาคเลิอดกันเยอะๆ วันนี้เราจะมาพูดถึง สิทธิประโยชน์พิเศษที่คุณสามารถได้จากการบริจาคเลือด ว่ามีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย   อ้างอิง : http://www.bcnr.ac.th/article/st.pdf   1. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่  7 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้   ไม่เกินร้อยละ  50 2. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 16 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ  50 3. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 24 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ 50 4. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   "ขอพระราชทานเพลิงศพ "    ได้เป็นกรณีพิเศษ   ** เฉพาะผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น  ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้   5. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้    เช่น   ตรวตจหาน้ำตาล , ไขมัน  , การทำงานของตับ  , การทำงานของไต   ฯลฯ    โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้   ปีละ  1 ครั้ง   แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะได้จากการบริจาคเลือด นั่นก็คือ เราจะได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการทำสิ่งง่ายๆ แค่การบริจาคเลือดนั่นเอง อย่าลืมไปบริจาคเลือดกันนะ
บทความ

5ปัญหาทางเท้าที่ควรแก้ไข

ทางเท้าชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาให้ให้เท้าเดิน มันมีประโยชน์สำหรับเหล่าผู้คนที่ใช้เท้าเดินตามหาความฝัน ในยุคที่หลายคนเดินทางด้วยพาหนะต่างๆ ยังคงต้องมีทางเท้าไว้สำหรับเดินกันต่อไป แต่ในปัจจุบันทางเท้านั้น กลับไม่ได้ถูกดูแลให้ดี วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่เราเจอเกี่ยวกับทางเท้า ว่ามีอะไรบ้างที่สมควรได้รับการแก้ไข ถ้าะพร้อมแล้วไปลุยกันเลย   1. ปัญหามอเตอร์ไซต์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ชื่อก็บอกว่าทางเท้า แต่กลับมีรถขึ้นมาได้ไง   2. ปัญหาร้านขายของตามทางเท้า หลายคนก็ค้องเคยเจออีกแหละ พี่เล่นมาขายของจนต้องเดินบนถนนหลบร้านพี่ ทำแบบนี้ต้องทำไงดีอ่ะ   3. ปัญหาเรื่องน้ำขังบนทางเท้า ทำไมทางเท้าถึงมีน้ำขัง แถมอยู่ใต้ก้อนอิฐอีกตะหาก ต้องมานั่งเดาก้อนไหนมีน้ำ   4. รถยนต์จอดบนทางเท้า มอไซต์ว่าหนักแล้ว เจอรถจอดขวางทางเดินเป็นไงล่ะ เราก็ต้องหลบไปเดินบนถนนอีกตามเคย   5. ขี้บนทางเท้า อาจะฟังดูไร้สาระ ถ้าคุณเหยียบเข้าล่ะ หลายคนก็ค้องเคยแหละ เหยียบขี้บนทางเท้าอ่ะ ล้างลำบากนะเห้ยยย
บทความ

5คำพูดบอกเลิกที่ยอดฮิตของคนไทย

การจีบกันในสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งได้เลย แต่ที่งดงดามไม่แพ้กัน ก็คือศิลปะการบอกเลิก หลายคนมักประสบปัญหาบอกเลิกไม่ขาด หรือไม่ก็ไม่รู้จะบอกเลิกอย่างไรให้อีกฝ่ายไม่เจ็บ หรือบางคนก็อยากบอกเลิกทีให้อีกฝ่ายเจ็บจนตายไปเลย ทีนี้เรามาดูกันว่า คำบอกเลิกแบบไหน ที่ยอดฮิตที่สุดในสังคมไทยกันบ้าง     1. เธอดีเกินไป คำบอกเลิกยอดฮิตสมัยพระเจ้าเหา ในสมัยนี้ก็ยังมีให้เห็น อะไรคือดีเกินไป อยากได้คนเลวๆทำไมไม่บอก คบๆกันก็บอกสิ อยากได้เลวกว่านี้ เดี๋ยวสลอตจัดให้   2. เราไปกันไม่ได้ เราไปกันไม่ได้ เราจะไปไหนกันอ่ะ เอาจริงๆ เราจะไปไหนกันยังไม่รู้เลย แล้วเธอรู้ได้ไงว่าเราไปกันไม่ได้ รถที่เต็มหรืออะไรก็บอกกันหน่อย มันต้องมีวิธีแก้สิน่า   3. เราคิดกับเธอแค่เพื่อน เห้ย!!! ทำไมคิดแค่เพื่อน ทั้งเลี้ยงข้าว เลี้ยงหนัง ไปรับไปส่งขนาดนี้ ได้แค่เพื่อน คิดแค่เพื่อนกัน เพื่อนกันมันต้องชวนไปกินหมูกระทะงี้ ชวนกันไปฟิตเนสนี่ แล้วก็จบปึ้ง เค้าไม่มาคุยไลน์ส่งสติกเกอร์ฝันดีทุกวันกันหรอก(โว้ย)   4. เป็นพี่น้องกันเถอะ พอๆกะข้อที่แล้ว พี่น้องอะไร อยากได้พี่น้องไปปรึกษาพ่อแม่ของเธอ ไม่ใช่มาบอกกันแบบนี้ พี่น้องกันจริงๆต้องนามสกุลเดียวกันนะ เธอจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราไหมล่ะ   5.เราท้อง จริงๆข้อนี้ไม่ใช้คำบอกเลิกหรอก แต่เห็นหลายคู่พอพูดแบบนี้ปุ๊บ รุ่งขึ้นฝ่ายผู้ชายหายวับไปหลายรายละ ได้ผลถึงขนาดลบเบอร์ ลบไลน์ ลบเฟสหนีไปเลย ใครอยากลองใช้ก็ลองดูได้นะครับ     สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนคิดดีๆก่อนจะบอกรักใครสักคน และคิดให้มากๆๆๆก่อนจะบอกเลิกใครสักคน เพราะการบอกเลิกมันอาจทำให้บางคนเจ็บเจียนตายได้ ไม่ใช่แค่คนที่ถูกบอกเลิกหรอกที่เจ็บ วันนึงแฟนเก่าเรามีแฟนไหมที่แซ่บกว่า กลับเป็นเราตะหากที่เจ็บกว่าก็เป็นได้ ทุกการจากลาเจ็บปวดเสมอ จงมีสติกับความรักกันนะครับ   อย่าลืมว่า ใครไม่รัก แต่สมรักนะครับ
บทความ

5Cameoที่น่าประทับใจของ Stan Lee

Stan lee สแตนลี บก.ในยุคบุกเบิกของของคอมมิคมาเวล ผู้ร่วมออกแบบตัวละครมากมายของจักรวาลมาเวล ไม่ว่าจะเป็น สไปรเดอร์แมน ฮัลค์ ธอร์  ไอรอนแมน และอื่นๆอีกมากมาย เราคงจดจำเขาในฐานะหัวหอกสำคัญในงานสร้างการ์ตูนในยุคเก่า แต่มีอีกบทบาทหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่า เป็นสีสันและจุดเด่นของหนังฮีโรมาเวลก็คือ การมาปรากฏตัวให้เห็นในหนังหรือที่เรียกว่า Cameo ซึ่งมีหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ที่แสตนลีได้ไปปรากฎตัว ทั้งหนังจากมาเวลเอง และก็ไม่ใช่ก็มี และก็ไม่ใช่ว่าหนังจากการ์ตูนมาเวลทุกเรื่องจะมีแสตนลี บางเรื่องก็ไม่มี บางเรื่องก็มี โดยมักจะเป็นฉากเล็กๆที่เรียกรอยยิ้มเราได้ วันนี้สลอตจะขออณุญาติหยิบยก 5ฉากCameoของStan lee ที่น่าจดจำ มาย้อนดูกันดีกว่า   1. X-men (2000) นับเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างจากคอมมิคมาเวลล์ ที่สแตนลีได้ไปปรากฎตัว โดยก่อนหน้านี้จะเป็นซีรีส์ ไม่ก็การ์ตูน โดยสแตนลีรับบทเป็นคนขายฮอทด็อก   2. Spider-man (2002) เป็นฉากที่สแตนลีได้คุยกับปีเตอร์ปารคเกอร์ ส่วนจะพูดอะไรนั้น กลับไปดูทีกทีกันเองละกัน   3. THOR (2011) เป็นฉากที่ทุกคนพยายามดึงค้อนธอร์ สแตนลีของเราก็ใช้รถกระบะลากค้อนธอร์หวังเพื่อจะเอาขึ้นมาให้ได้ ส่วนผลเป้นยังไงนั้นหลายคนคงยังจำกันได้อยู่   4. Guardians of the Galaxy vol.2 (2016)   เป็นฉากที่แฟนๆหลายคนเชื่อว่านี่คือบทบาทที่แท้จริงของสแตนลี บางคนก็ว่าจริงแล้วสแตนลีเป็น OAA บางคนก็ว่าเป็น the Watcher  5. Dead Pool 2 teaser Trailer (2018) เป็นแค่ตัวอย่างหนังที่นับว่าน่าประทับใจ เพราะเดดพูลได้คุยเรียกชื่อสแตนลี และยังสั่งให้สแตนลีหุบปากอีกตะหาก เดดพูลนี่มันเดดพูลจริง   และจริงๆมีอีกหลายเรื่องที่น่าประทับใจ และถ้าอยากรู้ว่ามีฉากไหนอีก ก็ลองย้อนกลับไปดู แล้วคุณจะพบว่าชายคนนี้มอบความสุขให้เราเสมอมา RIP Stan Lee ขอบคุณที่สร้างความสุขให้แก่ผู้คนบนโลกเสมอมา