5สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจปี2017

5สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจปี2017

12 พฤศจิกายน 2560

โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เป็นสิ่งที่จำเป็นมากในยุคปัจจุบัน ที่คนบนโลกสามารถติดต่อกันได้ภายในเสี้ยววินาทีแบบนี้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นคนที่ตามเทรนด์ ตามกระแสสังคมมากนักก็ตาม แต่เราก็จำเป็นต้องมีเอาไว้ในการทำงานหรือในด้านการติดต่อ เนื่องจากในอนาคตเราอาจจะใช้ชีวิตแบบ 'สังคมไร้เงินสด' ยกตัวอย่างเช่นประเทศจีน ที่ตอนนี้ไม่พกเงินสดแล้ว แต่พกสมาร์ทโฟนติดตัว เวลาจะซื้อของ จ่ายเงิน ก็ใช้สมาร์ทโฟนนาบกับเครื่อง โดยวิธีการนี้ แม้แต่ขอทานยังต้องใช้! เห็นไหมว่าสมาร์ทโฟนนั้นสำคัญมาก

แต่สมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องที่สามารถใช้งานได้ดี ก็ไม่ใช่จะราคาถูกเลย ส่วนใหญ่หลักหมื่นทั้งนั้น แถมสมาร์ทโฟนยังตกรุ่นไวอีกต่างหาก ซื้อปุ๊บ มีออกใหม่ปั๊บ! จะเลือกแต่ละเครื่องต้องเลือกให้ดีมากๆ ยกตัวอย่าเช่นในปี 2017 ก็มีสมาร์ทโฟนออกใหม่ที่น่าสนใจเยอะมาก โดยเฉพาะค่ายใหญ่ๆ นี่แข่งกันออกใหม่อย่างสุดฤทธิ์ จนคนซื้อตาดำๆ อย่างเรากระเป่าแห้งแล้วจ้า ฮือๆ แถมยังดูไม่ทันอีกต่างหาก ว่าปีนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไม่ต้องห่วงนะ สลอตรวมสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองในปี 2017 เอาไว้ให้แล้ว

iPhone X

5สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจปี2017

แบรนด์ที่มีสาวกติดตามมากที่สุดแบรนด์หนึ่งบนโลก โดยเหล่าแฟนคลับต่างเรียกตัวเองว่า "สาวกแอปเปิ้ล" เนื่องจากเป็นสินค้าจากบริษัท Apple นั่นเอง สินค้าแต่ละอย่างจากแบรนด์นี้ แม้ว่าจะราคาแรง รับประกันเลยว่า มีคุณภาพ ไม่ตกเทรนด์ง่ายๆ และสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นที่มาจากบริษัทเดียวกันได้อย่างสะดวก เช่น iMac Macbook เป็นต้น

แน่นอนว่า iPhone X หรือไอโฟนสิบ ซีรีส์ล่าสุดจาก iPhone เป็นที่น่าจับตามองมาก ฟังก์ชันที่น่าสนใจ ได้แก่ ไร้ขอบกวนใจ, หน้าจอกระจกแข็งกว่าปกติ, ปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า, กล้องหน้าโหมดหน้าชัดหลังเบลอ, ทำอีโมจิเองได้ (Animoji), ปรับปรุงคุณภาพกล้องให้ดีกว่าเดิม, ชาร์จแบตแบบไร้สาย, ระบบ AR เสมือนจริง โดยจะวางขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ คาดว่าราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 40,500 บาท!!

Huawei P10

5สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจปี2017

สมาร์ทโฟนยี่ห้อนี้ สลอตมองว่าเป็นม้ามืดเลยทีเดียว โดยในช่วงที่แบรนด์ดังอย่างซัมซุงและไอโฟนมีข่าวไม่ค่อยดีออกมา หัวเหว่ย กลับเป็นแบรนด์ที่โดดเด่นที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นระบบประมวลผลที่รวดเร็วลื่นไหล, กล้องคมชัด, หน้าจอกว้าง เพียงเท่านี้ก็ทำให้หัวเหว่ยกลายเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามอง และเป็นแบรนด์ฮิตติดลมบนในระยะเวลาไม่กี่ปี

Huawei P10 โดดเด่นด้วยระบบกล้องที่พัฒนาคู่กับ Leica บริษัทกล้องระดับโลก โดยเป็นกล้องคู่ที่มีความละเอียดมากถึง 20 ล้านพิกเซลและ 12 ล้านพิกเซล! โดยเคลมว่า เราสามารถถ่ายรูประดับมืออาชีพได้จากหัวเหว่ยรุ่นนี้! ส่วนฟังก์ชันอื่นที่น่าสนใจได้แก่ ระบบแสกนลายนิ้วมือ, กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, หน้าจอคมชัด 2K, Ram 4 GB ราคาปัจจุบันอยู่ที่ไม่เกิน 20,000 บาทจ้าา

Samsung Galaxy S8+

5สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจปี2017

อีกหนึ่งแบรนด์ที่ถูกจับตามอง เป็นคู่แข่งคนสำคัญของไอโฟนกันเลยทีเดียว โดยเอกลักษณ์เด่นของซัมซุงคือ การบุกเบิกด้านการเป็นสมาร์ทโฟนไร้ขอบหน้าจอ เพิ่มความกว้างหน้าจอให้มากขึ้น ด้วยการทำให้หน้าจอโค้ง! และความสามารถต่างๆ ที่โดดเด่นในทุกด้าน เล่นง่าย ไม่ซับซ้อน จึงทำให้กลายเป็นสมาร์ทโฟนยอดนิยมตลอดกาล

ฟังก์ชันที่น่าสนใจใน Samsung Galaxy S8+ ได้แก่ หน้าจอโค้งไร้ขอบขนาดใหญ่, ปรับความละเอียดหน้าจอได้, กันน้ำกันฝุ่น, ไม่มีปุ่ม Home, ระบบจดจำใบหน้า, ระบบแสกนม่านตา, ระบบแสกนลายนิ้วมือ, วีดีโอความละเอียดสูงสุดถึง 4K, บันทึกวีดีโอ 360 องศาได้, ความจุแบตเตอรีเพิ่มมากขึ้น, เชื่อมต่อกับโทรทัศน์ samsung ได้ ราคาเริ่มต้นที่ 25,500 บาทขึ้นไปจ้า

OPPO R11 Plus

5สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจปี2017

ออปโป้ เป็นแบรนด์ที่โดดเด่นมานานด้วยคุณภาพกล้องสุดโดดเด่น ตั้งแต่สมัยยังเป็นฝาพับ สลอตจำว่าสมัยนั้น ถ้าเพื่อนซื้อ Oppo ฝาพับมา จะถูกแย่งเอาไปถ่ายรูปท้างงงวัน! และออปโป้ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง ด้วยการปรับปรุง พัฒนาคุณภาพกล้องตลอดเวลา จนปัจจุบัน ก็เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจสำหรับสาวๆ ผู้ชอบการเซลฟี่ ถ่ายรูปลงโซเชียล

ฟังก์ชันที่น่าสนใจใน OPPO R11 Plus ได้แก่ กล้องหน้าที่คมชัดถึง 20 ล้านพิกเซล! , ความละเอียดหน้าจอระดับ Full HD 1080p, รองรับ 2 ซิม, แบตเตอรีความจุ 4,000 mAh, ระบบซูมด้วยเลนส์ 2 เท่า, ระบบตรวจสอบลายนิ้วมือ ราคาเริ่มต้นที่ 18,500 บาทไทยจ้า

Sony Xperia XZ Premium

5สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจปี2017

แบรนด์เก่าแก่ ที่มีมาตั้งนานแล้ว แต่หลายคนยังเข้าใจว่า Sony ขายแค่เกม ไม่ได้ขายโทรศัพท์ แถมแบรนด์นี้ยังไม่ค่อยมีคนใช้ เนื่องจากรุ่นเก่าที่มีข้อเสียค่อนข้างเยอะ จุดเด่นมีไม่กี่อย่าง เช่น ถึกทน, กันน้ำได้ คนที่ใช้คือคนที่รักจริงๆ เท่านั้น จนมีการตั้งฉายาว่า ผู้ใช้ Sony Xperia คือ ชาวอารยธรรม แต่ด้วยการแข่งขันที่มากขึ้น ทำให้ Sony เริ่มพัฒนาการตัวเอง จนมีวิวัฒนาการอย่างก้าวกระโดด จนกลายเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามองภายในไม่กี่ปีมานี้

Sony Xperia XZ Premium เป็นรุ่นที่น่าสนใจอย่างมาก ถึงแม้จะคงเอกลักษณ์เดิมคือ รูปร่างเหลี่ยม ขอบหน้าจอเยอะ ไม่เหมือนรุ่นอื่นที่ทำแบบไร้ขอบกันแล้ว แต่ฟังก์ชันใหม่ๆ ก็สามารถกลบข้อด้อยได้หมดเลย ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอความชัด 4K, หน่วยความจำภายในสูงถึง 64GB, แบตเตอรีความจุ 3,230 mAh, โหมดถ่ายรูปป้องกันการสั่น, กันน้ำได้ดีกว่ายี่ห้ออื่น, ปรับคุณภาพเสียงได้ตามใจชอบ, ปรับการรับสีภาพได้ตามใจชอบ, ถ่าย Slow Motion ได้ช้าถึง 960 fps !!, กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ราคาเริ่มต้นที่ 24,500 บาทไทยจ้า

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5อนิเมะเข้าใหม่netflixกรกฏาคม20219

เดือนกรกฎาคมนี้netflixขนอนิเมะมาให้ดูเพียบ มีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปต้องพูดร่ำทำเพลง ไปดูกันเลย Steins;Gate ชื่อไทยของอนิเมะเรื่องนี้คือ ฝ่าวิกฤต พิชิตกาลเวลา แค่ชื่อภาษาไทยก็พอรู้สึกถึงความ sci-fi ของเรื่องแล้ว เป็นเรื่องราวของ "โอคาเบะ รินทาโร่" หรือ "โอคาริน" นักประดิษฐ์หลุดโล่ง ที่มีนิสัยแสนจะสุดโต่ง เขามักจะคิดไปเองว่า เขาคือนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกองค์กรลึกลับตามล่า เขา และเพื่อนอีก 2 คน ได้ร่วมกันสร้างห้องวิจัยสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ไปลุ้นกันเองดีกว่า   Mirai Nikki หรือ Future Diary เรื่องราวของสงครามเกมส์คัดเลือกพระเจ้า ที่พระเอกของเรา หนุ่มน้อย ยุกกี้คุง ดันต้องมาเข้าร่วมอย่างไม่ตั้งใจ และสาวน้อยปริศนา กาไซ ยูโนะ เธอเป็นใคร หาคำตอบกันเองในเรื่องได้เลย   Haruhi เรื่องราวเบาสมอง ดราม่าเล็กน้อย ชีวิตในวัยเรียน ของพระเอกและเพื่อนๆที่ไม่ธรรมดาของเขา ไม่รู้จะอธิบายยังไงให้ไปสปอนตอนแรกของเรื่อง เอาเป็นว่าไปดูสักตอนสองละกัน จะเข้าใจเองว่าไม่ธรรมดาอย่างไร   Another เรื่องราวในโรงเรียนอีกเรื่อง แต่เรื่องนี้มาอีกแบบ เกี่ยวกันปริศนาคำสาปของห้องเรียน ที่จะต้องมีนักเรียนในห้องนี้ตาย หรือไม่ก็ญาติของนักเรียนในห้องนี้ตายต่อไปเรื่อยๆ เพียงแค่ว่ามีวิญญาณที่ตายไปแล้ว ได้มาอยู่ในห้องเรียนนี้ ใครกันล่ะที่วิญญาณร้ายตัวนั้น   Deadman Wonderland เรื่องนี้สลอตอ่านจบไปนานมากๆแล้วชักจะลืม แต่จำได้ว่าตอนใกล้ๆจบสนุกมาก และจบอย่างสวยงาม เอาไงดี เอาเป็นว่า นางเอกน่ารักและแฮปปี้เอนดิ้งมั้ง
บทความ

5 เมนูอาหารที่เก่าแก่มากที่สุดในโลก

ยิ่งมีคนมากขึ้น ความต้องการก็ต้องหลากหลายมากขึ้น จึงมีการผลิตเมนูอาหารใหม่ๆ ออกมาทุกวัน ย้อนไปสัก 5 ปีก่อน เราคงไม่รู้จักบิงซู แต่ตอนนี้ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่ร้านขายบิงซู ย้อนไปสัก 10 ปีก่อน เราคงไม่รู้จักชาบู แต่ตอนนี้ร้านชาบูเปิดแข่งกันยิ่งกว่าเซเว่น แต่เคยสงสัยมั้ย ว่าอาหารอะไรล่ะ ที่มีอายุเก่าแก่มากที่สุด มีการผลิตและกินอาหารชนิดนี้มานานมากแล้ว? บางอย่างก็ยังคงเป็นสิ่งที่เรากินทุกวันเหมือนเดิม ซึ่งเป็นระยะเวลาหลายพันปีแล้วนับตั้งแต่มันถูกคิดค้นขึ้นมา 1. ขนมปังเผา อารมณ์ประมาณขนมปังปิ้ง ขนมปังย่างในยุคสมัยนี้ แต่ในสมัยก่อนไม่มีเครื่องทำอาหารที่เหมาะสม จึงออกมาเป็นรูปแบบของขนมปังเผาแทน ขนมปังเผา พบบริเวณท่าเรืออ็อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งคาดว่าเมนูขนมปังเผามีมานานมากกว่า 5.500 ปีแล้ว มองจากภายนอกเราคงไม่รู้ว่ามันคือขนมปัง แต่นักโบราณคดีทราบว่าเจ้าก้อนกลมชิ้นสีดำนี้คือขนมปัง เนื่องจากมีข้าวบาเลย์อยู่ด้านในของชิ้นส่วน คาดว่าผู้ที่สร้างเมนูนี้ขึ้นมา คือชาวสหรัฐฯ กลุ่มแรกที่เดินทางเข้ามายังเกาะอังกฤษ 2. ซุปต้มกระดูก เมนูโปรดของหลายคน เวลาได้ซดน้ำซุปต้มกระดูกร้อนๆ ก็ให้ความรู้สึกที่ดีทุกครั้ง ซุปต้มกระดูกโบราณ มีอายุมากกว่า 2,400 ปี ถูกพบระหว่างคนงานกำลังขุดหาทองคำเหลวในประเทศจีน เรียกได้ว่ามันมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เพราะผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุซุปนั้นปิดสนิทอย่างดี ทำให้ด้านในนั้น ยังมีซุปหลงเหลืออยู่ ไม่แห้งหรือระเหยไปจนหมด อย่างไรก็ตาม ซุปได้กลายเป็นสีเขียวไปแล้ว เนื่องจากการทำปฏิกิริยาออกซิเดชันกับผลิตภัณฑ์นั่นเอง เลยอดชิมว่า ซุปต้มกระดูกเมื่อหลายพันปีที่แล้ว จะมีรสชาติเดียวกับปัจจุบันหรือไม่ 3. เนย มีการพบโถบรรจุเนยสภาพดีเยี่ยม ซึ่งคาดว่าเนยที่ค้นพบนั้นมีอายุมากกว่า 3,000 ปีแล้ว แม้ว่าตัวเนยอาจจะเสียอะไรหลายอย่างไปบ้าง เช่น ความสมบูรณ์ของตัวครีม ซึ่งแปรสภาพจากครีมกลายเป็นขี้ผึ้งแทน แต่อย่างอื่นก็คือว่า มองปราดเดียวรู้เลยว่าเป็นเนย ปัจจุบันเนยที่เก่าแก่ที่สุด ถูกรักษาเอาไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติในประเทศไอร์แลนด์ อย่างไรก็ตาม ถึงมันจะมีสภาพดี แต่ก็ยังไม่มีใครเคยชิมหรอกนะ ว่ามันรสชาติดีตามสภาพรึเปล่า? 4. เส้นก๋วยเตี๋ยว ก่อนที่จะมีการสรุปได้ว่า ประเทศใดสร้างเส้นก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาเป็นประเทศแรก หลายประเทศต่างถกเถียงกันว่าใครเป็นออริจินอล ทั้งประเทศอิตาลี, ฝรั่งเศส หรือแม้กระทั่งชาวอาหรับ สุดท้าย ก็ค้นพบหลักฐานว่า ประเทศจีนเป็นประเทศที่ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นประเทศแรกของโลก และสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน การค้นพบเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เก่าแก่ที่สุด พบเมื่อ 4,000 ปีที่แล้ว บริเวณริมแม่น้ำเหลืองในประเทศจีน คาดว่า ชาวบ้านที่พักอาศัยในบริเวณนี้ รีบร้อนอพยพเพื่อหนีเอาตัวรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว ทำให้มีเส้นก๋วยเตี๋ยวตกตามพื้นในตำแหน่งที่เหมาะสม อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์จนกระทั่งมีคนไปพบเข้า 5. เนื้ออบแห้ง ในสมัยก่อน ไม่มีวิธีการเก็บรักษาอาหารได้อย่างง่ายดายเหมือนสมัยนี้ ที่แค่โดนเข้าตู้เย็นอาหารก็อยู่ได้นานแล้ว มีการพบเนื้ออบแห้งในหลุมฝังศพแห่งหนึ่งในประเทศจีน คาดว่าเนื้ออบแห้งนั้นมีอายุมากกว่า 2,000 ปี สภาพของเนื้อวัวอบแห้งที่นักโบราณคดีพบ รูปร่างค่อนข้างสมบูรณ์เนื่องจากพวกมันผ่านการตากแห้งมาแล้ว แต่สีของเนื้อวัวตากแห้งจะค่อนข้างเพี้ยนจากสีที่เราชินตาไปสักหน่อย เนื้อวัวอบแห้งในสมัยก่อน ถือเป็นอาหารชั้นยอดสำหรับนักเดินทาง
บทความ

5 วิธีเอาตัวรอดในฤดูฝน

ฤดูฝน เป็นอีกฤดูกาลหนึ่งที่ไม่ได้เป็นที่โปรดปรานของคนส่วนมากสักเท่าไหร่นัก มันเป็นปัญหามากกว่าฤดูร้อนเสียอีก มันทั้งเฉอะแฉะ เหนียวเหนอะหนะ ตัวเปียก เหม็นอับชื้นตลอดเวลา คนประกอบอาชีพจากหลายอาชีพ เหนื่อยที่สุดก็ฤดูฝนเนี่ยแหละ เรียกได้ว่าเป็นฤดูวัดใจเลย เรามาหาวิธีเอาตัวรอดจากฤดูสุดหฤโหดนี้ดีกว่า 1. พกร่มขนาดเล็กใส่กระเป๋าตลอดเวลา การพกร่มอาจจะเกะกะ และทำให้คุณต้องแบกกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากขึ้น จนส่งผลให้ปวดหลัง ปวดไหล่ หรือไม่มีพื้นที่เก็บของอย่างอื่น แต่หลังๆ ก็มีการผลิตร่มขนาดเล็กจิ๋ว น้ำหนักเบา มาเพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบพกอะไรไปไหนมาไหน มันอาจจะมีขนาดเล็กจนบังฝนได้คนเดียว หรือแม้แต่บังคนเดียวก็ยังไม่ได้ กางแล้วก็ยังเปียกอยู่ แต่อย่างน้อยมันก็สามารถปกป้องคุณและของสำคัญจากน้ำฝนและความเปียกชื้นได้ ป้องกันได้สัก 50% ยังดีกว่าไม่ได้ป้องกันเลย 2. โหลดแอพฯ แจ้งเตือนสภาพอากาศ ถึงแม้ว่าการพยากรณ์อาจจะไม่ค่อยแม่นยำนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีความแม่นยำเลย อย่างน้อยเราก็สามารถคาดการณ์ได้ว่าในพื้นที่ใดที่มีความเสี่ยงเกิดฝนตก เราจะได้หลีกเลี่ยง ป้องกันตัวเองไว้ดีกว่าการที่ต้องมาคิดได้ทีหลังว่า รู้แบบนี้เช็คพยากรณ์อากาศก่อนออกมาข้างนอกดีกว่า ถ้าหากมีนัดสำคัญหรืองานสำคัญ โดยที่ไม่เช็คสภาพอากาศก่อนละก็ ความเสี่ยงที่งานจะล่ม เกิดเหตุเลวร้ายไม่คาดฝันขึ้น จะมีเยอะมาก 3. ใช้เครื่องอบผ้า ในช่วงฤดูฝน สิ่งที่ทำให้หลายคนหงุดหงิด ใช้ชีวิตยากขึ้น ก็คือการตากผ้าเนี่ยแหละ ตากยังไงก็ไม่มีแห้งเพราะไม่มีแดด พอใกล้จะแห้งปุ๊บ ฝนตกซะงั้น! สลอตขอแนะนำให้ซื้อเครื่องอบผ้ามาใช้เลย หรือก็ไปใช้เครื่องอบผ้าตามร้านที่มีบริการซักผ้าอบผ้าก็ได้ มันอาจจะถูกมองว่าเปลืองเงิน แต่มันก็เป็นทางเลือกที่ดีในฤดูฝน การตากผ้าในห้องไม่ใช่คำตอบเสมอไป เพราะอาจทำให้ห้องชื้น และเหม็นอับไปด้วย ลองดูกันนะ 4. พกถุงพลาสติก การใช้ถุงพลาสติก เป็นเรื่องที่ควรลดละเลิก เพราะส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม แต่ในฤดูฝน พกไว้บ้างก็ได้ รียูสใช้ในทุกวัน ถ้าเปียกก็เอาไปตากให้แห้งและนำกลับมาใช้ใหม่ ถ้าเราลืมพกร่ม ลืมดูพยากรณ์อากาศ ถุงพลาสติกเนี่ยแหละที่พอจะรักษาชีวิตให้คุณได้ คลุมหัวได้เมื่อคุณจำเป็นต้องเดินฝ่าฝน ใส่ของสำคัญอย่างมือถือ โน้ตบุ๊ค แฟ้มเอกสารให้ไม่เปียก หรือแม้แต่สวมแทนรองเท้าตอนลุยน้ำ เพื่อป้องกันเท้าเปื่อย น้ำสกปรก ซึ่งก่อให้เกิดเชื้อโรคหรืออันตรายสะสม ประยุกต์ใช้ได้ตามสถานการณ์ความเหมาะสม 5. ตรวจเช็คความเรียบร้อยในห้อง/ ในบ้าน ก่อนออกไปข้างนอก เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม และมักจะพลาดกับเรื่องนี้ ฤดูฝนเป็นอีกฤดูที่ควรดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าก่อนออกจากบ้าน เพราะจะมีทั้งปัญหาน้ำซึม น้ำรั่ว น้ำสาดเข้าบ้าน จนทำให้เกิดความเสียหายหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น พื้นบวม, เครื่องใช้ไฟฟ้าชำรุด, ลมพัดเอกสารสูญหาย บางบ้านไม่เคยมีปัญหาอะไรเลย จนกระทั่งฤดูฝน ทำให้รู้ว่าบ้านพักมีปัญหา ตรวจเช็คสภาพบ้านหรือที่พักให้ดี
บทความ

5แมลงที่ตัวใหญ่ที่สุด

แมลง เป็นสัตว์ที่มีคนรังเกียจ ขยะแขยง หวาดกลัวมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของโลก แม้จะเป็นแมลงตัวเล็กๆ อย่าง ผึ้ง, แมลงสาบ, แมงมุม ฯลฯ ก็ตาม แต่คนก็ยังหวาดกลัวอยู่ดี ด้วยเหตุผลเช่น มันมีพิษ, มันส่งกลิ่นเหม็น, มันน่ารำคาญ แค่แมลงตัวเล็กจิ๋ว ขนาดไม่ถึงฝ่ามือก็จะช็อกตายแล้ว แต่ก็ยังมีแมลงที่ตัวใหญ่มากกว่าฝ่ามืออีกหลายสิบสายพันธุ์บนโลกนี้ ที่ใช้ชีวิตอย่างสบายๆ แมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ค้นพบ มีขนาดเกือบเท่าแขนเลยทีเดียว! อันดับที่ 5 Titan beetle (Titanus giganteus)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.6 นิ้ว ด้วงไททันได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในการจัดอันดับหลายโพล มีรายงานว่า ด้วงไททันที่มีขนาดใหญ่ที่สุดมาความยาวมากกว่า 7 นิ้ว แต่เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยัน นักวิทยาศาสตร์จึงบันทึกสถิติจากด้วงไททันตัวใหญ่ที่สุดที่สามารถพิสูจน์ได้ ก็คือ 6.6 นิ้วนั่นเอง ส่วนที่ยาวโดดเด่นของด้วงไททัน คือบริเวณลำตัว โดยความยาวของลำตัวมากกว่าครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ด้วงไททันเป็นสัตว์ที่หายากมาก เพราะมันอาศัยอยู่อย่างลึกลับในป่าฝนโซนอเมริกาใต้ ไม่ค่อยมีใครพบเห็นมันได้อย่างง่ายๆ สักเท่าไหร่ อันดับที่ 4 ด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส (Hercules beetle)ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้ว หนึ่งในด้วงที่มีชื่อเสียง และมีคนนิยมเลี้ยงด้วงสายพันธุ์นี้เป็นจำนวนไม่น้อย โดยด้วงกว่างเฮอร์คิวลิสตัวเมีย จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่าตัวผู้ แต่ลำตัวจะสั้นกว่า ส่วนที่โดดเด่นที่สุดของด้วงกว่างเฮอร์คิวลิส ก็คือเขาที่มีขนาดใหญ่ยักษ์นั่นเอง บริเวณดังกล่าวก็ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในแมลงที่ใหญ่ที่สุดในโลกไปเลย และนอกจากมันจะเป็นแมลงที่ตัวใหญ่ที่สุดแล้ว มันยังเป็นแมลงที่สามารถยกของที่มีขนาดใหญ่มากกว่ามันถึง 850 เท่าได้! อันดับที่ 3 Macrodontia cervicornis:ความยาวโดยเฉลี่ย 6.7 นิ้วขึ้นไป เป็นด้วงสายพันธุ์หนึ่งที่อาศัยอยู่แถบป่าฝนของประเทศโคลอมเบีย, เอกวาดอร์, เปรู, โบลิเวีย และบราซิล อวัยวะที่เป็นส่วนทำให้มันเป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือขากรรไกรอันทรงพลังของมัน ชื่อของมันที่มีชื่อว่า Macrodontia ก็มีความหมายว่า ฟันยาว ตามลักษณะของมันนั่นเอง มันเป็นแมลงที่มีอายุยืนถึง 10 ปี และขนาดตัวอ่อนของด้วงสายพันธุ์นี้ ก็มีขนาดใหญ่พอๆ กับวัยโตเต็มที่เลยล่ะ อันดับที่ 2 ตั๊กแตนตำข้าว (Praying Mantis)ความยาวโดยเฉลี่ย 7 นิ้ว แมลงที่เรารู้จักกันดี และพบได้ทั่วไป ตั๊กแตนตำข้าว เป็นแมลงที่มีขนาดใหญ่โดดเด่นอยู่แล้ว แต่ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ได้รับการบันทึกไว้ในปี ค.ศ. 1929 มีความยาวถึง 7.9 นิ้ว โดยพบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ยังมีรายงานว่า ตั๊กแตนตำข้าวที่มีขนาดใหญ่ สามารถกินสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก เช่น หนู ได้ แถมยังกินลูกนกได้อีกด้วย อันดับที่ 1 Phryganistria chinensis Zhaoความยาวโดยเฉลี่ย 24.6 นิ้ว ความยาวใหญ่ยักษ์ของเจ้าแมลงตัวนี้ เรียกได้ว่า แม้แต่คนไม่กลัวแมลงยังสยองเลย แมลงชนิดนี้ เป็นแมลงที่พบในทางตอนใต้ของประเทศจีน ซึ่งเป็นแมลงสายพันธุ์ใหม่ที่เพิ่งค้นพบ และได้ยอมรับในปี ค.ศ. 2013 ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อนักวิทยาศาสตร์ค้นพบเจ้าแมลงตัวนี้ มันก็วางไข่ให้กำเนิดลูกอีก 6 ตัว แม้แต่แมลงชนิดนี้แรกเกิด ก็มีความยาวถึง 10.9 นิ้วแล้ว ถ้าเจอคงช็อกตายก่อน