5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชามากที่สุด

5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชามากที่สุด

5 พฤศจิกายน 2560

สิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานอย่างหนึ่ง ก็คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนเราก็คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ส่งผลให้คนเราไปในทิศทางเดียวกัน มีความคิด การปฏิบัติต่างๆ ไปในทางเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อด้วยว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์บางอย่างมีส่วนช่วยให้ชีวิตดีขึ้น เช่น ช่วยในเรื่องโชคลาภ, ช่วยในเรื่องดวง, อย่างที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยด้านการค้าขาย เงินทองไหลมาเทมา ซึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ มักจะถูกบอกเล่ากันปากต่อปากว่าให้ผลดี ถ่ายทอดส่งต่อกันมา และนี่คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชากันมากที่สุดจ้า

นางกวัก

5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชามากที่สุด

เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญมากทำหรับผู้ที่ทำงานด้านค้าขาย ไม่ว่าจะขายของกินหรือของใช้ โดยมีความเชื่อว่า นางกวักจะสามารถเรียกลูกค้ามาอุดหนุนได้มากกว่าเดิมหลายเท่าตัว ส่งผลให้ขายดิบขายดี เนื่องจากชื่อ 'กวัก' นั่นเองจ้า เวลาไปกินข้าวหรือไปซื้อของ ลองสังเกตดู จะมีนางกวักอยู่บนหิ้งแทบทุกร้าน

กุมารทอง

5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชามากที่สุด

กุมารทอง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยให้ความนับถือ บูชามาตั้งแต่สมัยอดีตกาล ยกตัวอย่างเช่น 'ขุนแผน' ที่มีกุมารทองเป็นผู้คอยช่วยเหลืออยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าสำคัญมาก กุมารทอง จะเป็นวิญญาณของเด็กผู้ชายที่ตายในท้องแม่ บูชาด้วยการปั้นเป็นรูปเด็กผู้ชายลักษณะมัดจุก นุ่งผ้าโจงกระเบน ตั้งไว้บนหิ้ง เวลาบูชาต้องเรียกให้กุมารทองมากินข้าวกินน้ำ กินขนมด้วย มีความเชื่อว่า ถ้าหากดูแลกุมารทองเป็นอย่างดี พวกเขาจะตอบแทนด้วยการปกป้องจากภัยอันตราย, ช่วยด้านค้าขาย รวมไปถึง เฝ้าบ้านเฝ้าเรือน

ตุ๊กตาลูกเทพ

5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชามากที่สุด

ถึงแม้ว่าจะเพิ่งมีกระแสบูชาตุ๊กตาลูกเทพในปี 2558 ได้รับความนิยมไปในวงกว้างอย่างรวดเร็ว รวมถึงกระแสยังหายลับไปอย่างรวดเร็วอีกด้วย แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีหลายคนบูชาตุ๊กตาลูกเทพอยู่ เนื่องจากมีความเชื่อว่า มีเทพสิงสถิตย์ จะแตกต่างจากกุมารทองตรงที่ไม่ต้องเอาไว้บนหิ้ง และสามารถแต่งตัวยังไงก็ได้ตามใจผู้ศรัทธา ดูแลเหมือนลูก มีความเชื่อว่า ตุ๊กตาลูกเทพช่วยในด้านโชคลาภ, ด้านการค้าขาย

ศาลพระภูมิ

5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชามากที่สุด

ชื่อเต็มคือ ศาลพระภูมิชัยมงคล เป็นความเชื่อของศาสนาฮินดู โดยเชื่อว่า เทพอารักษ์ที่สิงสถิตย์ในศาลพระภูมินั้น จะเป็นเทพชั้นเทวดา เทพที่ได้รับบัญชาจากพระนารายณ์ให้ดูแลสถานที่ต่างๆ ตามสถานที่ที่ค่อนข้างสำคัญมักจะมีศาลพระภูมิขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า, โรงเรียน จำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ประกอบพิธี เนื่องจากเป็นการเชิญเทพนั่นเอง นิยมตั้งศาลพระภูมิไว้หน้าบ้าน เพื่อปกป้องอันตราย ไม่ให้สิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็นเข้ามาภายในตัวบ้าน

ศาลตายาย

5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนไทยนิยมบูชามากที่สุด

หลายคนอาจจะสับสนระหว่างศาลพระภูมิกับศาลตายาย แยกกันง่ายๆ ก็คือ ศาลพระภูมิจะมี 1 ขา ส่วนศาลตายาจะมี 4 ขา และศาลพระภูมิจะเป็นศาลเทพ ส่วนศาลตายายจะเป็นศาลสำหรับวิญญาณบรรพบุรุษ เจ้าที่เจ้าทางในบริเวณนั้นจ้า ส่วนใหญ่มักจะตั้งศาลพระภูมิและศาลตายายร่วมกัน เพื่อให้วิญญาณบรรพบุรุษที่เคยอยู่ในบริเวณนี้ ปกป้องคุ้มครองเรา และช่วยให้สมาชิกในบ้านอยู่ด้วยกันอย่างสงบสุข ร่มเย็นนั่นเอง

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สถานที่ที่น่าพาแม่ไปเที่ยว

วันแม่วันที่สำคัญสำหรับลูกทุกคน แม่คือคนพิเศษ เราจึงต้องให้ความพิเศษกับแม่เสมอ ถ้ามีโอกาสเล็กน้อยก็อยากให้ทุกคนทำความดีกับแม่ให้มากๆ อาจจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ซื้อของขวัญให้แม่ พาแม่ไปทานข้าว หรือพาแม่ไปเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะพาแม่ไปเที่ยว เราจะขอแนะนำให้เอง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างง   1. เดินห้าง อันนี้เบสิค พาแม่ช็อปปิ้ง ผู้หญิงทุกคนชอบช็อปอยู่แล้ว ซื้อของให้คนอื่นมาเยอะแล้ว พาแม่ช็อปบ้าง แม่อยากได้อะไร ลองถามแม่คุณดู   2. ดูหนัง หลังจากช็อปปิ้งก็พาแม่ไปดูหนัง มีเรื่องอะไรน่าดู อันนี้อยู่ที่โรงหนังละว่ามีหนังน่าดูบ้าง   3. ทะเล พักผ่อนกับธรรมชาติ คลื่นลมที่สงบร่มเย็น อาจจะทำให้แม่ของคุณผ่อนคลายได้บ้าง แต่อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศ ถ้ามีคลื่นลมไม่สงบก็อย่าไปกันล่ะ   4. ดูดอกไม้ วันแม่เราไหว้แม่ด้วยดอกมะลิ ดอกอื่นๆแม่ก็อาจจะชอบ พาแม่ไปดูดอกไม้ หรือต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ผ่อนคลายรับออกซิเจน   5. ไปดู KAAN show ขายของกันตรงๆ งานนี้มีดีอะไร สนุกอย่างไร หาคำตอบได้ที่ http://kaanshow.com/th/
บทความ

5เกมที่เงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

Electronic Sport หรือที่เราเรียกกันว่า E-Sport คือการเอาวีดีโอเกมส์มาเล่นเป็นเป็นกีฬา จัดการแข่งขัน มีกติกามีแพ้ชนะ และที่สำคัญมีเงินรางวัลอีกด้วย ในปัจจุบันโลกของเรามีการแข่งขันเกมส์ขึ้นมากมายหลายเกม และมีนักกีฬาที่ยึดอาชีพเล่นเกมเป็นอาชีพหลักอีกด้วย คุณรู้ไหมว่า ในการแข่งขนเกมนั้นมีค่าตอบแทนสูงมหาศาสล ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนของผู้เล่นกีฬา และเงินรางวัลในการแข่งขันต่างๆ วันนี้สลอตขอแนะนำ 5เกมที่มีเงินรางวัลการแข่งขัน สูงที่สุดในปัจจุบัน   อันดับที่ 5 Call of Duty: Black Ops III เงินรางวัล : $2,000,000 Call of Duty เป็นเกมเดินหน้ายิงบุคคลที่1 ที่มีภาคต่อมากมาย และยังขายดีเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ในภาคนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งเงินรางวัลก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว   อันดับที่ 4 Halo 5: Guardians เงินรางวัล : $2,500,000 เขยิบขึ้นมากอีกนิดสำหรับอันดับถัดมา เป็นเกมแนวยิงบุคคลที่หนึ่งเช่นกัน แต่มาในธีมอวกาศ ไซไฟ ซึ่งถ้าจะเล่นเกมนี้ต้องเล่นด้วยเครื่อง xbox เท่านั้น ใครที่อยากเล่นก็ถอยเครื่องมาเลยครับ   อันดับที่ 3 SMITE เงินรางวัล : $2,612,259 smite เป็นเกมแนวMoba  แต่จะแปลกตากว่าเกมของชาวบ้านตรงที่ เป็นมุมมองบุคคลที่สามจากหลังตัวละคร ใครที่ชอบแนวนี้อาจจะลองหามาเล่นดูได้นะ   อันดับที่ 2 League of Legends เงินรางวัล : $5,070,000 เกมแนว Mobaที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และยังทำรายได้สูงมากกว่าชาวบ้านอีก แต่เงินรางวัลสูงสุดในการแข่งขันเป็นที่2 เกมนี้คนไทยแบบเราๆคงรู้จักดีอยู่แล้ว   อันดับที่ 1 DOTA2 เงินรางวัล : $24,687,919 DOTA2 เป็นเกมแนวโมบ้าอีกแล้ว ที่มีเงินรางวัลเยอะมากๆ มีการแข่งขันเยอะมากๆอีก โดยตั้งแต่มี2014ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง10ล้านเหรียญ ในการแข่งขัน the international 2014 จนถึงปัจจุบันก็มีแต่เยอะขึ้นทุกๆปี ซึ่งปีนี้2018มีคนไทยเข้าไปแข่งด้วย อย่าลืมเชียร์คนไทยด้วยล่ะ         ขอบคุณข้อมูลจาก - https://www.esportsearnings.com/tournaments
บทความ

ไขมันทรานส์คืออะไร

นับเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ในระดับโลก ถือว่านานพอสมควร สำหรับเจ้าไขมันทรานส์ มันคืออะไร และเลวยังไงไปดูกัน ไขมันทรานส์ คือไขมันแปรรูป ที่เกิดจากการเพิ่มไฮโครเจนเข้าไป เรื่องวิทยาศาสตร์การผลิตเราข้ามไป เราพูดถึงทำไมต้องใช้มันดีกว่า เหตุผลก็เพราะในอุตสาหกรรมอาหาร ไขมันทรานส์นั้นราคาถูกกว่านั่นเอง จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในอดีตก้ใช้กันไปสะดวกดี แต่องการอนามัยโลกได้วิจัยแล้วพบว่า ไขมันทรานส์มันไม่ดีจึงได้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ เลิกผลิต และในไทย ก็จะห้ามใช้ห้ามผลิตและนำเข้าในเร็วๆนี้อีกด้วย อันตรายจากไขมันทรานส์  มันจะลดระดับของไขมันดี และเพิ่มระดับของไขมันเลวในร่างกาย ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไปพอกตามอวัยวะสำคัญในร่างกายของเรา เช่น หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ และโรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย ไขมันทรานส์พบได้ที่ไหนบ้าง เราจะพบไขมันทรานส์ได้มากในพวก เบเกอรี่ โดนัท ขนมต่างๆ ที่ใช้เนยเทียม(มาการีน)เป็นส่วนผสม และพวกลูกชิ้นทอดต่างๆ ถ้าเลิกได้ก็เลิกนะ อิอิ  
บทความ

5หนังฮีโร่ที่น่าดูในอนาคต

หนังฮีโรถือเป็นหนังที่มีความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นหนังแอคชันที่สนุกสนาน และตัวละครที่มีประวัติอย่างยาวนานในคอมมิค การที่ได้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม ทำให้แฟนๆหลายคนตั้งตารอดูกันอย่างล้นหลาม และทำให้คนที่ไม่รู้จักคอมมิคได้มีโอกาสรู้จัก และเป็นแฟนคอมมิคไปอย่างไม่รู้ตัว นี่ยังไม่รวมเกมส์และของเล่นที่ออกมาอีก สุดๆไปเลยคอมมิคฮีโร หลังจากที่หนังฮีโรออกมามากมายหลายต่อหลายปี ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดความนิยม วันนี้สลอต จะมาแนะนำหนังฮีโร ที่กำลังจะเข้าฉายในอนาคตให้ทุกคนได้รู้เอง จะมีเรื่องอะไรกันบ้างไปดูกันเลย   1. Aquaman อควาแมนเคยโผล่ครั้งแรกในในหนัง Batman v Superman และอีกครั้งใน Justice League แต่เราก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของเขาคนนี้ดีนัก และหนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของเขา ใครที่เป็นแฟนคลับหนุ่มที่คุยกับปลาได้ ไม่ควรพลาดเป้นอย่างยิ่ง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=WDkg3h8PCVU   2. SHAZAM! ชาแซมเป็นฮีโรจากค่าย DC เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กน้อยที่ได้รับพลังจากเทพ ทำให้แปลงเป็นยอดมนุษย์ได้ ถึงร่างกายจะเป้นผู้ใหญ่ แตาสมองยังเป็นเด็ก ชื่อของเขาคือ SHAZAM! ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=go6GEIrcvFY   3. Captain Marvel หนังเดี่ยวฮีโรหญิงครั้งแรกของ MARVEL เรื่องราวจะย้อนไปยุคก่อนสมัยนิค ฟิวรี่ยังเป็นหนุ่ม มาดูกันว่าฮีโรหญิงที่มาเวลบอกว่า แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลจะเป็นเช่นไร   4. AVENGERS4 ยังเป็นความลับ เรายังไม่รู้ชื่อภาค แต่AVENGERS4 มาแน่ๆ เรื่องราวบทสรุปจักรวาลMCU ที่เดินทางมายาวนานถึง10ปี จะจบลงเช่นไร ใครจะได้ไปต่อ ใครจะจากไป ติดตามชมๆ   5. VENOM จากการ์ตูนฮีโรมาเวล สู้ผู้สร้างSONY ผู้เคยสร้างสไปเดอร์แมนที่ทุกคนตราตึงใจ มาวันนี้กับเวนอม แอนตี้ฮีโรที่ใครๆหลายคนต่างก็เฝ้ารอ เวนอมเคยโผล่มาในสไปเดอร์แมนภาค3 แต่ก็มาเป็นตัวร้ายที่ออกมาน้อยซะเหลือเกิน การรีบูทครั้งนี้เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ตัวเวนอมเลย เราจะได้เห็นการต่อสู้ระหว่างซิมไบโอตกันเอง อยากให้รวมกับจักรวาลมาเวลจัง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=u9Mv98Gr5pY