5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

2 พฤศจิกายน 2560

1 ในปัจจัย 4 ของมนุษย์ที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่ง คือ 'ที่พักอาศัย' เพื่อให้พวกเราได้มีเวลานอนหลับ พักผ่อนฟื้นร่างกาย เนื่องจากกลไกของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด จะต้องมีเวลานอนพักเป็นของตัวเอง หากตื่นตัวตลอดเวลา จะทำให้ร่างกายอ่อนล้า และอายุขัยสั้น

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

การนอนฟังดูเหมือนจะเป็นกิจวัตรประจำวันที่ง่ายที่สุด ถ้าเทียบกับการทำงานหรือการออกกำลังกาย แต่สำหรับใครหลายคน กว่าจะหลับได้ ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง กระสับกระส่ายไปมา ไม่ว่าจะทำยังไงก็นอนไม่หลับ นอนกับแกะไปเป็นล้านตัวก็แล้ว ทำตามวิธีที่แนะนำให้นอนหลับง่ายๆ ก็แล้ว.. เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมเราหลับยากจัง? จริงๆ แล้ว มีสาเหตุหลักเพียงไม่กี่สาเหตุเท่านั้นที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หากสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ล่ะก็ รับรองว่านอนหลับสนิทตลอดคืน ไม่ต้องง้อโซฟีเลยล่ะจ้า

มีปัญหาเรื่องสุขภาพเรื้อรัง

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นอนไม่หลับ ผู้ที่มีอาการป่วยด้านสุขภาพกายแบบเรื้อรังนั้น มักไม่ค่อยรู้ตัว ยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจ, โรคอ้วน, โรคเบาหวาน เป็นต้น เนื่องจากผู้ป่วยเหล่านี้ประสบปัญหาเรื่องสุขภาพในหลายด้านจนทำให้ใช้ชีวิตลำบากอยู่แล้ว

ถ้าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง กระทบเรื่องสุขภาพนิดหน่อยก็สามารถเป็นเรื่องใหญ่โตได้เลย เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนเพียงเล็ก เป็นต้น ดังนั้นควรรักษาสุขภาพให้ดีเป็นพิเศษ ไม่ต้องกลัวว่าคนรอบข้างจะนินทาว่าอ่อนแอ สุขภาพของตัวเองต้องมาก่อนเนอะ

สภาพแวดล้อมในการนอนไม่ดี

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

ไม่ว่าคุณจะง่วง เพลียมาจากไหน แต่ถ้าสภาพแวดล้อมในการนอนไม่เหมาะสม คุณก็ไม่มีทางหลับลงแน่ๆ ดีไม่ดีจะตื่นตัวกว่าเดิมด้วย! ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม เช่น ที่นอนสกปรก, ที่นอนนิ่มหรือแข็งเกินไป, มีเสียงดังตลอดเวลา, มีแสงสว่างในบริเวณที่พักผ่อนมากเกินไป

ปัญหาหลายอย่างแก้ค่อนข้างง่าย ถ้าที่นอนสกปรกก็ทำความสะอาดซะ, ที่นอนแข็งหรือนิ่มเกินไป ก็ลงไปนอนพื้นชั่วคราว ค่อยหาที่นอนใหม่, มีแสงจ้าเกินไป ก็ปิดไฟซะ ถ้ากลัวความมืดก้ซื้อโคมไฟเล็กๆ มาไว้ในห้อง แต่ที่ยากที่สุดคือ สภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง วิธีนี้สลอตเคยแก้ไขมาแล้ว มี 2 วิธีคือ 1. ให้ไปนอนในมุมหรือห้องที่อับเสียงมากที่สุด และ 2. เปิดเพลงที่เราชอบ แล้วเปิดเสียงให้ดังพอพอกับเสียงรบกวน เดี๋ยวก็เคลิ้มหลับไปเองนั่นแหละ ถ้าไม่โดนด่าซะก่อนนะ

ติดสารเสพติด/ เหล้า/ เบียร์

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

หลายคนมีความเชื่อว่า การกินเหล้าเบียร์อย่างหนัก จะทำให้ภาพตัดและหลับง่าย ใช่ หลับง่าย แต่ในไม่กี่ชั่วโมงถัดมา คุณจะตาสว่าง ตื่นขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ เนื่องจากในเครื่องดื่มมึนเมาหลายประเภท มีฤทธิ์กระตุ้นให้ตื่นตัว และในวันถัดมา จะส่งผลให้คุณปวดหัวจนแทบบ้า นอนไม่หลับหนักกว่าเดิม จนหลายคนหันไปพึ่งสิ่งมึนเมาเหมือนเดิม ซึ่งส่งผลให้สุขภาพเสียหนัก

ส่วนเรื่องยาเสพติด แน่นอนอยู่แล้วว่า สารเสพติดหลายประเภทออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นกดประสาท, กระตุ้นประสาท ส่งผลให้คึกครื้นทั้งคืน ไม่หลับไม่นอน ทำงานทั้งวัน หากไม่สามารถเลิกได้ จะทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร อย่าอยากรู้อยากลองในสิ่งที่ไม่ดีเลยจ้า สลอตเป็นห่วง

วิตกกังวลมากเกินไป

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

ตัวการหลับอาการนอนไม่หลับของคนทั่วโลก เพราะไม่ว่าคุณจะมีองค์ประกอบในการนอนครบ สบายมากแค่ไหน แต่ถ้าหากมีเรื่องเครียด กังวลในใจล่ะก็ การนอนจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณอย่างมาก

แต่ละคนมีวิธีกำจัดความเครียดที่แตกต่างกัน อย่างสลอตก็จะหาอะไรกินรองท้องเบาๆ เช่น นม 1 กล่อง, กล้วยหอม 1 ลูก, นอนดูคลิปที่ดูแล้วสบายใจ (ลองหาว่า Satisfy video ดูนะ) เท่าที่เคยได้ยินมา หลายคนก็จะลุกขึ้นมาร้องเพลง, โทรคุยกับเพื่อนสนิท แต่สลอตไม่แนะนำว่าให้เล่นเกมหรือดูซีรีส์ การ์ตูนที่มีหลายตอนนะ เพราะรับรองว่า มีโต้รุ่งแน่นอน มันหยุดไม่ได้!!

ทานอาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

เป็นปัจจัยที่หลายคนมองข้ามไปเลย เวลานอนไม่หลับ ก็จะคิดแค่ว่า วันนี้ฉันเครียดอะไรมา หรือเมื่อคืนฉันนอนเยอะเกินไปจนคืนนี้นอนไม่หลับ จริงๆ แล้วคุณแค่กินอาหารที่ส่งผลให้นอนไม่หลับเฉยๆ ไม่ได้เป็นอะไรหรอก ยกตัวอย่างก็เช่น ชา, กาแฟ รวมไปถึงอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์

ระยะเวลาการทานอาหารก่อนนอนก็สำคัญเหมือนกัน หากคุณพยายามนอนหลับในขณะนี้ร่างกายยังอยู่ในช่วงการย่อยอาหาร ก็จะส่งผลให้คุณนอนหลับยากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากระบบภายในยังทำงานอย่างหนักนั่นเอง

อ่านเพจสัตว์โลกอมตีน

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

เพราะถ้าอ่านแล้ว จะทำให้ลูกเพจขำไม่หยุดจนนอนไม่หลับนั่นเอง ไม่ใช่ว่าเครียดจนนอนไม่หลับหรอกนะ ไม่ใช่จริงจริ๊งง

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สิทธิประโยชน์พิเศษของผู้บริจาคเลือด

เลือดถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เป็นตัวกลางนำออกซิเจนและแร่ธาตุๆต่างไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั้งหมด และหากเราสูญเสียเลือดไปมากนั้น การรับนำเลือดคนอื่นเข้ามาเพื่อรักษาชีวิตเรา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ในปัจจุบันประเทศไทยเรายังถือว่ามีเลือดสำรองไม่เพียงพอ เลือดที่บริจาคไปทั้งหมดถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วทั้วประเทศ พวกเราสลอตจึงขอทำบทความนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนพวกเราคนไทย ให้ไปบริจาคเลิอดกันเยอะๆ วันนี้เราจะมาพูดถึง สิทธิประโยชน์พิเศษที่คุณสามารถได้จากการบริจาคเลือด ว่ามีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย   อ้างอิง : http://www.bcnr.ac.th/article/st.pdf   1. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่  7 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้   ไม่เกินร้อยละ  50 2. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 16 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ  50 3. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 24 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ 50 4. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   "ขอพระราชทานเพลิงศพ "    ได้เป็นกรณีพิเศษ   ** เฉพาะผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น  ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้   5. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้    เช่น   ตรวตจหาน้ำตาล , ไขมัน  , การทำงานของตับ  , การทำงานของไต   ฯลฯ    โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้   ปีละ  1 ครั้ง   แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะได้จากการบริจาคเลือด นั่นก็คือ เราจะได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการทำสิ่งง่ายๆ แค่การบริจาคเลือดนั่นเอง อย่าลืมไปบริจาคเลือดกันนะ
บทความ

5ปัญหาทางเท้าที่ควรแก้ไข

ทางเท้าชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาให้ให้เท้าเดิน มันมีประโยชน์สำหรับเหล่าผู้คนที่ใช้เท้าเดินตามหาความฝัน ในยุคที่หลายคนเดินทางด้วยพาหนะต่างๆ ยังคงต้องมีทางเท้าไว้สำหรับเดินกันต่อไป แต่ในปัจจุบันทางเท้านั้น กลับไม่ได้ถูกดูแลให้ดี วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่เราเจอเกี่ยวกับทางเท้า ว่ามีอะไรบ้างที่สมควรได้รับการแก้ไข ถ้าะพร้อมแล้วไปลุยกันเลย   1. ปัญหามอเตอร์ไซต์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ชื่อก็บอกว่าทางเท้า แต่กลับมีรถขึ้นมาได้ไง   2. ปัญหาร้านขายของตามทางเท้า หลายคนก็ค้องเคยเจออีกแหละ พี่เล่นมาขายของจนต้องเดินบนถนนหลบร้านพี่ ทำแบบนี้ต้องทำไงดีอ่ะ   3. ปัญหาเรื่องน้ำขังบนทางเท้า ทำไมทางเท้าถึงมีน้ำขัง แถมอยู่ใต้ก้อนอิฐอีกตะหาก ต้องมานั่งเดาก้อนไหนมีน้ำ   4. รถยนต์จอดบนทางเท้า มอไซต์ว่าหนักแล้ว เจอรถจอดขวางทางเดินเป็นไงล่ะ เราก็ต้องหลบไปเดินบนถนนอีกตามเคย   5. ขี้บนทางเท้า อาจะฟังดูไร้สาระ ถ้าคุณเหยียบเข้าล่ะ หลายคนก็ค้องเคยแหละ เหยียบขี้บนทางเท้าอ่ะ ล้างลำบากนะเห้ยยย
บทความ

5คำพูดบอกเลิกที่ยอดฮิตของคนไทย

การจีบกันในสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งได้เลย แต่ที่งดงดามไม่แพ้กัน ก็คือศิลปะการบอกเลิก หลายคนมักประสบปัญหาบอกเลิกไม่ขาด หรือไม่ก็ไม่รู้จะบอกเลิกอย่างไรให้อีกฝ่ายไม่เจ็บ หรือบางคนก็อยากบอกเลิกทีให้อีกฝ่ายเจ็บจนตายไปเลย ทีนี้เรามาดูกันว่า คำบอกเลิกแบบไหน ที่ยอดฮิตที่สุดในสังคมไทยกันบ้าง     1. เธอดีเกินไป คำบอกเลิกยอดฮิตสมัยพระเจ้าเหา ในสมัยนี้ก็ยังมีให้เห็น อะไรคือดีเกินไป อยากได้คนเลวๆทำไมไม่บอก คบๆกันก็บอกสิ อยากได้เลวกว่านี้ เดี๋ยวสลอตจัดให้   2. เราไปกันไม่ได้ เราไปกันไม่ได้ เราจะไปไหนกันอ่ะ เอาจริงๆ เราจะไปไหนกันยังไม่รู้เลย แล้วเธอรู้ได้ไงว่าเราไปกันไม่ได้ รถที่เต็มหรืออะไรก็บอกกันหน่อย มันต้องมีวิธีแก้สิน่า   3. เราคิดกับเธอแค่เพื่อน เห้ย!!! ทำไมคิดแค่เพื่อน ทั้งเลี้ยงข้าว เลี้ยงหนัง ไปรับไปส่งขนาดนี้ ได้แค่เพื่อน คิดแค่เพื่อนกัน เพื่อนกันมันต้องชวนไปกินหมูกระทะงี้ ชวนกันไปฟิตเนสนี่ แล้วก็จบปึ้ง เค้าไม่มาคุยไลน์ส่งสติกเกอร์ฝันดีทุกวันกันหรอก(โว้ย)   4. เป็นพี่น้องกันเถอะ พอๆกะข้อที่แล้ว พี่น้องอะไร อยากได้พี่น้องไปปรึกษาพ่อแม่ของเธอ ไม่ใช่มาบอกกันแบบนี้ พี่น้องกันจริงๆต้องนามสกุลเดียวกันนะ เธอจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราไหมล่ะ   5.เราท้อง จริงๆข้อนี้ไม่ใช้คำบอกเลิกหรอก แต่เห็นหลายคู่พอพูดแบบนี้ปุ๊บ รุ่งขึ้นฝ่ายผู้ชายหายวับไปหลายรายละ ได้ผลถึงขนาดลบเบอร์ ลบไลน์ ลบเฟสหนีไปเลย ใครอยากลองใช้ก็ลองดูได้นะครับ     สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนคิดดีๆก่อนจะบอกรักใครสักคน และคิดให้มากๆๆๆก่อนจะบอกเลิกใครสักคน เพราะการบอกเลิกมันอาจทำให้บางคนเจ็บเจียนตายได้ ไม่ใช่แค่คนที่ถูกบอกเลิกหรอกที่เจ็บ วันนึงแฟนเก่าเรามีแฟนไหมที่แซ่บกว่า กลับเป็นเราตะหากที่เจ็บกว่าก็เป็นได้ ทุกการจากลาเจ็บปวดเสมอ จงมีสติกับความรักกันนะครับ   อย่าลืมว่า ใครไม่รัก แต่สมรักนะครับ
บทความ

5Cameoที่น่าประทับใจของ Stan Lee

Stan lee สแตนลี บก.ในยุคบุกเบิกของของคอมมิคมาเวล ผู้ร่วมออกแบบตัวละครมากมายของจักรวาลมาเวล ไม่ว่าจะเป็น สไปรเดอร์แมน ฮัลค์ ธอร์  ไอรอนแมน และอื่นๆอีกมากมาย เราคงจดจำเขาในฐานะหัวหอกสำคัญในงานสร้างการ์ตูนในยุคเก่า แต่มีอีกบทบาทหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่า เป็นสีสันและจุดเด่นของหนังฮีโรมาเวลก็คือ การมาปรากฏตัวให้เห็นในหนังหรือที่เรียกว่า Cameo ซึ่งมีหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ที่แสตนลีได้ไปปรากฎตัว ทั้งหนังจากมาเวลเอง และก็ไม่ใช่ก็มี และก็ไม่ใช่ว่าหนังจากการ์ตูนมาเวลทุกเรื่องจะมีแสตนลี บางเรื่องก็ไม่มี บางเรื่องก็มี โดยมักจะเป็นฉากเล็กๆที่เรียกรอยยิ้มเราได้ วันนี้สลอตจะขออณุญาติหยิบยก 5ฉากCameoของStan lee ที่น่าจดจำ มาย้อนดูกันดีกว่า   1. X-men (2000) นับเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างจากคอมมิคมาเวลล์ ที่สแตนลีได้ไปปรากฎตัว โดยก่อนหน้านี้จะเป็นซีรีส์ ไม่ก็การ์ตูน โดยสแตนลีรับบทเป็นคนขายฮอทด็อก   2. Spider-man (2002) เป็นฉากที่สแตนลีได้คุยกับปีเตอร์ปารคเกอร์ ส่วนจะพูดอะไรนั้น กลับไปดูทีกทีกันเองละกัน   3. THOR (2011) เป็นฉากที่ทุกคนพยายามดึงค้อนธอร์ สแตนลีของเราก็ใช้รถกระบะลากค้อนธอร์หวังเพื่อจะเอาขึ้นมาให้ได้ ส่วนผลเป้นยังไงนั้นหลายคนคงยังจำกันได้อยู่   4. Guardians of the Galaxy vol.2 (2016)   เป็นฉากที่แฟนๆหลายคนเชื่อว่านี่คือบทบาทที่แท้จริงของสแตนลี บางคนก็ว่าจริงแล้วสแตนลีเป็น OAA บางคนก็ว่าเป็น the Watcher  5. Dead Pool 2 teaser Trailer (2018) เป็นแค่ตัวอย่างหนังที่นับว่าน่าประทับใจ เพราะเดดพูลได้คุยเรียกชื่อสแตนลี และยังสั่งให้สแตนลีหุบปากอีกตะหาก เดดพูลนี่มันเดดพูลจริง   และจริงๆมีอีกหลายเรื่องที่น่าประทับใจ และถ้าอยากรู้ว่ามีฉากไหนอีก ก็ลองย้อนกลับไปดู แล้วคุณจะพบว่าชายคนนี้มอบความสุขให้เราเสมอมา RIP Stan Lee ขอบคุณที่สร้างความสุขให้แก่ผู้คนบนโลกเสมอมา