5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

2 พฤศจิกายน 2560

1 ในปัจจัย 4 ของมนุษย์ที่สำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่ง คือ 'ที่พักอาศัย' เพื่อให้พวกเราได้มีเวลานอนหลับ พักผ่อนฟื้นร่างกาย เนื่องจากกลไกของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด จะต้องมีเวลานอนพักเป็นของตัวเอง หากตื่นตัวตลอดเวลา จะทำให้ร่างกายอ่อนล้า และอายุขัยสั้น

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

การนอนฟังดูเหมือนจะเป็นกิจวัตรประจำวันที่ง่ายที่สุด ถ้าเทียบกับการทำงานหรือการออกกำลังกาย แต่สำหรับใครหลายคน กว่าจะหลับได้ ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมง กระสับกระส่ายไปมา ไม่ว่าจะทำยังไงก็นอนไม่หลับ นอนกับแกะไปเป็นล้านตัวก็แล้ว ทำตามวิธีที่แนะนำให้นอนหลับง่ายๆ ก็แล้ว.. เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมเราหลับยากจัง? จริงๆ แล้ว มีสาเหตุหลักเพียงไม่กี่สาเหตุเท่านั้นที่ทำให้เรานอนไม่หลับ หากสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ล่ะก็ รับรองว่านอนหลับสนิทตลอดคืน ไม่ต้องง้อโซฟีเลยล่ะจ้า

มีปัญหาเรื่องสุขภาพเรื้อรัง

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้นอนไม่หลับ ผู้ที่มีอาการป่วยด้านสุขภาพกายแบบเรื้อรังนั้น มักไม่ค่อยรู้ตัว ยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจ, โรคอ้วน, โรคเบาหวาน เป็นต้น เนื่องจากผู้ป่วยเหล่านี้ประสบปัญหาเรื่องสุขภาพในหลายด้านจนทำให้ใช้ชีวิตลำบากอยู่แล้ว

ถ้าหากมีอะไรเปลี่ยนแปลง กระทบเรื่องสุขภาพนิดหน่อยก็สามารถเป็นเรื่องใหญ่โตได้เลย เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนเพียงเล็ก เป็นต้น ดังนั้นควรรักษาสุขภาพให้ดีเป็นพิเศษ ไม่ต้องกลัวว่าคนรอบข้างจะนินทาว่าอ่อนแอ สุขภาพของตัวเองต้องมาก่อนเนอะ

สภาพแวดล้อมในการนอนไม่ดี

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

ไม่ว่าคุณจะง่วง เพลียมาจากไหน แต่ถ้าสภาพแวดล้อมในการนอนไม่เหมาะสม คุณก็ไม่มีทางหลับลงแน่ๆ ดีไม่ดีจะตื่นตัวกว่าเดิมด้วย! ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อม เช่น ที่นอนสกปรก, ที่นอนนิ่มหรือแข็งเกินไป, มีเสียงดังตลอดเวลา, มีแสงสว่างในบริเวณที่พักผ่อนมากเกินไป

ปัญหาหลายอย่างแก้ค่อนข้างง่าย ถ้าที่นอนสกปรกก็ทำความสะอาดซะ, ที่นอนแข็งหรือนิ่มเกินไป ก็ลงไปนอนพื้นชั่วคราว ค่อยหาที่นอนใหม่, มีแสงจ้าเกินไป ก็ปิดไฟซะ ถ้ากลัวความมืดก้ซื้อโคมไฟเล็กๆ มาไว้ในห้อง แต่ที่ยากที่สุดคือ สภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง วิธีนี้สลอตเคยแก้ไขมาแล้ว มี 2 วิธีคือ 1. ให้ไปนอนในมุมหรือห้องที่อับเสียงมากที่สุด และ 2. เปิดเพลงที่เราชอบ แล้วเปิดเสียงให้ดังพอพอกับเสียงรบกวน เดี๋ยวก็เคลิ้มหลับไปเองนั่นแหละ ถ้าไม่โดนด่าซะก่อนนะ

ติดสารเสพติด/ เหล้า/ เบียร์

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

หลายคนมีความเชื่อว่า การกินเหล้าเบียร์อย่างหนัก จะทำให้ภาพตัดและหลับง่าย ใช่ หลับง่าย แต่ในไม่กี่ชั่วโมงถัดมา คุณจะตาสว่าง ตื่นขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติ เนื่องจากในเครื่องดื่มมึนเมาหลายประเภท มีฤทธิ์กระตุ้นให้ตื่นตัว และในวันถัดมา จะส่งผลให้คุณปวดหัวจนแทบบ้า นอนไม่หลับหนักกว่าเดิม จนหลายคนหันไปพึ่งสิ่งมึนเมาเหมือนเดิม ซึ่งส่งผลให้สุขภาพเสียหนัก

ส่วนเรื่องยาเสพติด แน่นอนอยู่แล้วว่า สารเสพติดหลายประเภทออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นกดประสาท, กระตุ้นประสาท ส่งผลให้คึกครื้นทั้งคืน ไม่หลับไม่นอน ทำงานทั้งวัน หากไม่สามารถเลิกได้ จะทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร อย่าอยากรู้อยากลองในสิ่งที่ไม่ดีเลยจ้า สลอตเป็นห่วง

วิตกกังวลมากเกินไป

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

ตัวการหลับอาการนอนไม่หลับของคนทั่วโลก เพราะไม่ว่าคุณจะมีองค์ประกอบในการนอนครบ สบายมากแค่ไหน แต่ถ้าหากมีเรื่องเครียด กังวลในใจล่ะก็ การนอนจะเป็นเรื่องยากสำหรับคุณอย่างมาก

แต่ละคนมีวิธีกำจัดความเครียดที่แตกต่างกัน อย่างสลอตก็จะหาอะไรกินรองท้องเบาๆ เช่น นม 1 กล่อง, กล้วยหอม 1 ลูก, นอนดูคลิปที่ดูแล้วสบายใจ (ลองหาว่า Satisfy video ดูนะ) เท่าที่เคยได้ยินมา หลายคนก็จะลุกขึ้นมาร้องเพลง, โทรคุยกับเพื่อนสนิท แต่สลอตไม่แนะนำว่าให้เล่นเกมหรือดูซีรีส์ การ์ตูนที่มีหลายตอนนะ เพราะรับรองว่า มีโต้รุ่งแน่นอน มันหยุดไม่ได้!!

ทานอาหารที่ทำให้นอนไม่หลับ

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

เป็นปัจจัยที่หลายคนมองข้ามไปเลย เวลานอนไม่หลับ ก็จะคิดแค่ว่า วันนี้ฉันเครียดอะไรมา หรือเมื่อคืนฉันนอนเยอะเกินไปจนคืนนี้นอนไม่หลับ จริงๆ แล้วคุณแค่กินอาหารที่ส่งผลให้นอนไม่หลับเฉยๆ ไม่ได้เป็นอะไรหรอก ยกตัวอย่างก็เช่น ชา, กาแฟ รวมไปถึงอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์

ระยะเวลาการทานอาหารก่อนนอนก็สำคัญเหมือนกัน หากคุณพยายามนอนหลับในขณะนี้ร่างกายยังอยู่ในช่วงการย่อยอาหาร ก็จะส่งผลให้คุณนอนหลับยากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากระบบภายในยังทำงานอย่างหนักนั่นเอง

อ่านเพจสัตว์โลกอมตีน

5 สาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ

เพราะถ้าอ่านแล้ว จะทำให้ลูกเพจขำไม่หยุดจนนอนไม่หลับนั่นเอง ไม่ใช่ว่าเครียดจนนอนไม่หลับหรอกนะ ไม่ใช่จริงจริ๊งง

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สถานที่ที่น่าพาแม่ไปเที่ยว

วันแม่วันที่สำคัญสำหรับลูกทุกคน แม่คือคนพิเศษ เราจึงต้องให้ความพิเศษกับแม่เสมอ ถ้ามีโอกาสเล็กน้อยก็อยากให้ทุกคนทำความดีกับแม่ให้มากๆ อาจจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ซื้อของขวัญให้แม่ พาแม่ไปทานข้าว หรือพาแม่ไปเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะพาแม่ไปเที่ยว เราจะขอแนะนำให้เอง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างง   1. เดินห้าง อันนี้เบสิค พาแม่ช็อปปิ้ง ผู้หญิงทุกคนชอบช็อปอยู่แล้ว ซื้อของให้คนอื่นมาเยอะแล้ว พาแม่ช็อปบ้าง แม่อยากได้อะไร ลองถามแม่คุณดู   2. ดูหนัง หลังจากช็อปปิ้งก็พาแม่ไปดูหนัง มีเรื่องอะไรน่าดู อันนี้อยู่ที่โรงหนังละว่ามีหนังน่าดูบ้าง   3. ทะเล พักผ่อนกับธรรมชาติ คลื่นลมที่สงบร่มเย็น อาจจะทำให้แม่ของคุณผ่อนคลายได้บ้าง แต่อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศ ถ้ามีคลื่นลมไม่สงบก็อย่าไปกันล่ะ   4. ดูดอกไม้ วันแม่เราไหว้แม่ด้วยดอกมะลิ ดอกอื่นๆแม่ก็อาจจะชอบ พาแม่ไปดูดอกไม้ หรือต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ผ่อนคลายรับออกซิเจน   5. ไปดู KAAN show ขายของกันตรงๆ งานนี้มีดีอะไร สนุกอย่างไร หาคำตอบได้ที่ http://kaanshow.com/th/
บทความ

5เกมที่เงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

Electronic Sport หรือที่เราเรียกกันว่า E-Sport คือการเอาวีดีโอเกมส์มาเล่นเป็นเป็นกีฬา จัดการแข่งขัน มีกติกามีแพ้ชนะ และที่สำคัญมีเงินรางวัลอีกด้วย ในปัจจุบันโลกของเรามีการแข่งขันเกมส์ขึ้นมากมายหลายเกม และมีนักกีฬาที่ยึดอาชีพเล่นเกมเป็นอาชีพหลักอีกด้วย คุณรู้ไหมว่า ในการแข่งขนเกมนั้นมีค่าตอบแทนสูงมหาศาสล ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนของผู้เล่นกีฬา และเงินรางวัลในการแข่งขันต่างๆ วันนี้สลอตขอแนะนำ 5เกมที่มีเงินรางวัลการแข่งขัน สูงที่สุดในปัจจุบัน   อันดับที่ 5 Call of Duty: Black Ops III เงินรางวัล : $2,000,000 Call of Duty เป็นเกมเดินหน้ายิงบุคคลที่1 ที่มีภาคต่อมากมาย และยังขายดีเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ในภาคนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งเงินรางวัลก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว   อันดับที่ 4 Halo 5: Guardians เงินรางวัล : $2,500,000 เขยิบขึ้นมากอีกนิดสำหรับอันดับถัดมา เป็นเกมแนวยิงบุคคลที่หนึ่งเช่นกัน แต่มาในธีมอวกาศ ไซไฟ ซึ่งถ้าจะเล่นเกมนี้ต้องเล่นด้วยเครื่อง xbox เท่านั้น ใครที่อยากเล่นก็ถอยเครื่องมาเลยครับ   อันดับที่ 3 SMITE เงินรางวัล : $2,612,259 smite เป็นเกมแนวMoba  แต่จะแปลกตากว่าเกมของชาวบ้านตรงที่ เป็นมุมมองบุคคลที่สามจากหลังตัวละคร ใครที่ชอบแนวนี้อาจจะลองหามาเล่นดูได้นะ   อันดับที่ 2 League of Legends เงินรางวัล : $5,070,000 เกมแนว Mobaที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และยังทำรายได้สูงมากกว่าชาวบ้านอีก แต่เงินรางวัลสูงสุดในการแข่งขันเป็นที่2 เกมนี้คนไทยแบบเราๆคงรู้จักดีอยู่แล้ว   อันดับที่ 1 DOTA2 เงินรางวัล : $24,687,919 DOTA2 เป็นเกมแนวโมบ้าอีกแล้ว ที่มีเงินรางวัลเยอะมากๆ มีการแข่งขันเยอะมากๆอีก โดยตั้งแต่มี2014ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง10ล้านเหรียญ ในการแข่งขัน the international 2014 จนถึงปัจจุบันก็มีแต่เยอะขึ้นทุกๆปี ซึ่งปีนี้2018มีคนไทยเข้าไปแข่งด้วย อย่าลืมเชียร์คนไทยด้วยล่ะ         ขอบคุณข้อมูลจาก - https://www.esportsearnings.com/tournaments
บทความ

ไขมันทรานส์คืออะไร

นับเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ในระดับโลก ถือว่านานพอสมควร สำหรับเจ้าไขมันทรานส์ มันคืออะไร และเลวยังไงไปดูกัน ไขมันทรานส์ คือไขมันแปรรูป ที่เกิดจากการเพิ่มไฮโครเจนเข้าไป เรื่องวิทยาศาสตร์การผลิตเราข้ามไป เราพูดถึงทำไมต้องใช้มันดีกว่า เหตุผลก็เพราะในอุตสาหกรรมอาหาร ไขมันทรานส์นั้นราคาถูกกว่านั่นเอง จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในอดีตก้ใช้กันไปสะดวกดี แต่องการอนามัยโลกได้วิจัยแล้วพบว่า ไขมันทรานส์มันไม่ดีจึงได้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ เลิกผลิต และในไทย ก็จะห้ามใช้ห้ามผลิตและนำเข้าในเร็วๆนี้อีกด้วย อันตรายจากไขมันทรานส์  มันจะลดระดับของไขมันดี และเพิ่มระดับของไขมันเลวในร่างกาย ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไปพอกตามอวัยวะสำคัญในร่างกายของเรา เช่น หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ และโรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย ไขมันทรานส์พบได้ที่ไหนบ้าง เราจะพบไขมันทรานส์ได้มากในพวก เบเกอรี่ โดนัท ขนมต่างๆ ที่ใช้เนยเทียม(มาการีน)เป็นส่วนผสม และพวกลูกชิ้นทอดต่างๆ ถ้าเลิกได้ก็เลิกนะ อิอิ  
บทความ

5หนังฮีโร่ที่น่าดูในอนาคต

หนังฮีโรถือเป็นหนังที่มีความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นหนังแอคชันที่สนุกสนาน และตัวละครที่มีประวัติอย่างยาวนานในคอมมิค การที่ได้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม ทำให้แฟนๆหลายคนตั้งตารอดูกันอย่างล้นหลาม และทำให้คนที่ไม่รู้จักคอมมิคได้มีโอกาสรู้จัก และเป็นแฟนคอมมิคไปอย่างไม่รู้ตัว นี่ยังไม่รวมเกมส์และของเล่นที่ออกมาอีก สุดๆไปเลยคอมมิคฮีโร หลังจากที่หนังฮีโรออกมามากมายหลายต่อหลายปี ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดความนิยม วันนี้สลอต จะมาแนะนำหนังฮีโร ที่กำลังจะเข้าฉายในอนาคตให้ทุกคนได้รู้เอง จะมีเรื่องอะไรกันบ้างไปดูกันเลย   1. Aquaman อควาแมนเคยโผล่ครั้งแรกในในหนัง Batman v Superman และอีกครั้งใน Justice League แต่เราก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของเขาคนนี้ดีนัก และหนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของเขา ใครที่เป็นแฟนคลับหนุ่มที่คุยกับปลาได้ ไม่ควรพลาดเป้นอย่างยิ่ง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=WDkg3h8PCVU   2. SHAZAM! ชาแซมเป็นฮีโรจากค่าย DC เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กน้อยที่ได้รับพลังจากเทพ ทำให้แปลงเป็นยอดมนุษย์ได้ ถึงร่างกายจะเป้นผู้ใหญ่ แตาสมองยังเป็นเด็ก ชื่อของเขาคือ SHAZAM! ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=go6GEIrcvFY   3. Captain Marvel หนังเดี่ยวฮีโรหญิงครั้งแรกของ MARVEL เรื่องราวจะย้อนไปยุคก่อนสมัยนิค ฟิวรี่ยังเป็นหนุ่ม มาดูกันว่าฮีโรหญิงที่มาเวลบอกว่า แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลจะเป็นเช่นไร   4. AVENGERS4 ยังเป็นความลับ เรายังไม่รู้ชื่อภาค แต่AVENGERS4 มาแน่ๆ เรื่องราวบทสรุปจักรวาลMCU ที่เดินทางมายาวนานถึง10ปี จะจบลงเช่นไร ใครจะได้ไปต่อ ใครจะจากไป ติดตามชมๆ   5. VENOM จากการ์ตูนฮีโรมาเวล สู้ผู้สร้างSONY ผู้เคยสร้างสไปเดอร์แมนที่ทุกคนตราตึงใจ มาวันนี้กับเวนอม แอนตี้ฮีโรที่ใครๆหลายคนต่างก็เฝ้ารอ เวนอมเคยโผล่มาในสไปเดอร์แมนภาค3 แต่ก็มาเป็นตัวร้ายที่ออกมาน้อยซะเหลือเกิน การรีบูทครั้งนี้เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ตัวเวนอมเลย เราจะได้เห็นการต่อสู้ระหว่างซิมไบโอตกันเอง อยากให้รวมกับจักรวาลมาเวลจัง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=u9Mv98Gr5pY