5 แร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลก

5 แร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลก

9 ตุลาคม 2560

แร่ธาตุ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรู้จัก คุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะเราจำเป็นต้องเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เนื้อหาเกี่ยวกับแร่ธาตุมาตั้งแต่สมัยประถม แต่ถ้าหากถามคำถามลงรายละเอียด เช่น แร่ธาตุบนโลกนี้มีอะไรบ้างล่ะ? หลายคนก็คงติดขัด เพราะสับสนว่าแร่ธาตุนี่คล้ายอัญมณีรึเปล่า? สรุปว่าอันไหนคือแร่ธาตุ จนทำให้สงสัยว่า แท้จริงแร่ธาตุคืออะไร?

แร่ธาตุมีสองความหมายคือ แร่ธาตุที่เป็นสารอาหารที่ร่างกายมนุษย์ต้องการ กับ ทรัพยากรแร่ธาตุ วันนี้เราจะมาตีแผ่ความรู้เกี่ยวกับทรัพยากรแร่ธาตุกัน ทรัพยากรแร่ธาตุ เป็นสิ่งที่มนุษย์เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้มากมาย ไม่ว่าจะนำมาทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ ซึ่งขอบอกเลยว่า แต่ละชนิดนั้นมีราคาแพงมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ได้จากธรรมชาติ ใช้เวลานาน และต้องใช้ฝีมืออย่างมากในการดัดแปลงให้มนุษย์สามารถใช้งานได้ และนี่คือ 5 อันดับแร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลกอย่างไม่น่าเชื่อ

อันดับที่ 5 แมกนีเซียมเบอริลเลียมอลูมิเนต (Taaffeite)
20,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อกรัม หรือ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อกะรัต
(670,000 บาทต่อกรัม หรือ 130,000 บาทต่อกระรัต)

5 แร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลก

แม้ดูผิวเผินจะเป็นแค่หินสวยงามธรรมดา แต่มันคือแร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง เจ้า Taaffeite เป็นหินหลากสี เช่น สีม่วง, มีชมพู, สีแดง หรือแม้แต่สีขาว หายากกว่าเพชรหลายล้านเท่า ฟังดูน่าฮือฮาใช่มั้ยล่ะ? แต่น่าเสียดาย ที่เจ้าหิน Taaffeite นี้ เวลานำมาทำเครื่องประดับนั้นไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่นัก การใช้งานมีจำกัดมากกว่าเพชร จึงทำให้คนไม่ค่อยนิยมสักเท่าไหร่นัก ถึงจะหายากก็ตาม ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลว่า ทำไมราคามันถึงไม่ค่อยแพงมาก ทั้งที่หายากมากๆ

อันดับที่ 4 ทริเทียม (Tritium)
30,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อกรัม
(1 ล้านบาทต่อกรัม)

5 แร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลก

ตัวของทริเทียมมีความสามารถส่องสว่างได้ แต่หากทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทริเทียมเป็นตัวให้แสงสว่างอย่างจริงจัง ผลิตภัณฑ์นั้นจะมีราคาแพงมาก เช่น หากต้องการทำไฟฉายขนาดเล็ก จะต้องเสียเงินมากถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับทริเทียมเพียงไม่กี่ปอนด์.. กลับไปใช้ไฟฉายส่องแสงสว่างเหมือนเดิมดีกว่าเนอะ ไม่ต้องใช้สารส่องสว่างหรอก!

อันดับที่ 3 เพชร (Diamond)
55,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อกรัม
(1.8 ล้านบาทต่อกรัม)

5 แร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลก

ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าแร่ธาตุตัวนี้แน่นอน เนื่องจากเป็นแร่ธาตุที่มีชื่อเสียงที่สุดในบรรดาแร่ธาตุทั้งหมด ไม่ว่าใครต่างก็นิยมสวมใส่เครื่องประดับที่ใช้เพชรเป็นส่วนประกอบทั้งนั้น โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงาม หากมีหนุ่มมอบแหวนเพชรน้ำงามให้ คงอยากที่จะปฏิเสธใช่มั้ยล่ะ? นอกจากนี้ เพชรยังมีประโยชน์อื่นด้วย เนื่องจากเป็นแร่ธาตุที่มีความแข็งมากที่สุด จนถึงขนาดตัดของแข็งด้วยกันได้

อย่างไรก็ตาม เนื่องด้วยเพชรสามารถหักเหแสงได้มากที่สุด จนมีความแวววาวสูง จึงทำให้คนนิยมนำมาทำเครื่องประดับมากกว่านำไปทำอย่างอื่น เพราะได้ราคาดีที่สุดนั่นเอง

อันดับที่ 2 แคลิฟอร์เนียม (Californium)
26 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อกรัม
(870 ล้านบาทต่อกรัม)

5 แร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลก

แร่ธาตุทางเคมีที่มีราคาสูงที่สุดในประวัติกาล เนื่องจากสามารถค้นพบได้เพียงครั้งเดียวตั้งแต่ปี ค.ศ. 1950 ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย (จึงเป็นที่มาของชื่อ) ประโยชน์ของเจ้าแร่ธาตุชนิดนี้ คือใช้เป็นแหล่งนิวตรอนในการสำรวจโลหะ เช่น ทองคำหรือเงิน และเหมาะสมกับการตั้งต้นปฏิกิริยานิวเคลียร์บางอย่างอีกด้วย เนื่องจากสามารถปล่อยนิวตรอนได้ดี (มากถึง 139 ล้านนิวตรอนต่อนาที) นั่นเอง

อันดับที่ 1 ปฏิสสาร (Antimatter)
62.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อกรัม
(ขี้เกียจคำนวณเป็นบาทไทยแล้วอ่า เห็นราคาหน่วยดอลลาร์ก็สยองขวัญแล้ว ตีเป็นไทยนี่เป็นลมได้เลยนะคุณ)

5 แร่ธาตุที่แพงที่สุดในโลก

สสารที่แพงที่สุดในโลก จนไม่น่าเชื่อว่า ราคาแพงขนาดนี้จะมีใครสามารถซื้อเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ได้? โดยปฏิสสารแค่เพียง 1 มิลลิกรัม ก็มีราคาสูงถึง 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 800 ล้านบาทไทยต่อกรัม! ในอนาคต เราสามารถใช้ปฏิสสารเป็นเชื้อเพลิงของยานอวกาศได้ แต่ก็คงนานหน่อยล่ะ เพราะขนาดเพียงหนึ่งกรัม ราคาของมันก็สูงลิบขนาดที่เราทำงานทั้งชีวิตยังไม่สามารถซื้อมันได้เลย

นอกจากนี้ ปฏิสสารยังค่อนข้างอันตรายมากด้วย เนื่องจากหากมีการระเบิดของปฏิสสารขึ้นมา ความร้ายแรงของระเบิดนิวเคลียร์ก็ยังไม่สามารถเทียบได้! อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณมวลตั้งต้นของมันด้วย (แต่ปฏิสสารอะตอมเดียวก็ทำให้เกิดปฏิกิริยาได้แล้วนะ..)

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สถานที่ที่น่าพาแม่ไปเที่ยว

วันแม่วันที่สำคัญสำหรับลูกทุกคน แม่คือคนพิเศษ เราจึงต้องให้ความพิเศษกับแม่เสมอ ถ้ามีโอกาสเล็กน้อยก็อยากให้ทุกคนทำความดีกับแม่ให้มากๆ อาจจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ซื้อของขวัญให้แม่ พาแม่ไปทานข้าว หรือพาแม่ไปเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะพาแม่ไปเที่ยว เราจะขอแนะนำให้เอง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างง   1. เดินห้าง อันนี้เบสิค พาแม่ช็อปปิ้ง ผู้หญิงทุกคนชอบช็อปอยู่แล้ว ซื้อของให้คนอื่นมาเยอะแล้ว พาแม่ช็อปบ้าง แม่อยากได้อะไร ลองถามแม่คุณดู   2. ดูหนัง หลังจากช็อปปิ้งก็พาแม่ไปดูหนัง มีเรื่องอะไรน่าดู อันนี้อยู่ที่โรงหนังละว่ามีหนังน่าดูบ้าง   3. ทะเล พักผ่อนกับธรรมชาติ คลื่นลมที่สงบร่มเย็น อาจจะทำให้แม่ของคุณผ่อนคลายได้บ้าง แต่อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศ ถ้ามีคลื่นลมไม่สงบก็อย่าไปกันล่ะ   4. ดูดอกไม้ วันแม่เราไหว้แม่ด้วยดอกมะลิ ดอกอื่นๆแม่ก็อาจจะชอบ พาแม่ไปดูดอกไม้ หรือต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ผ่อนคลายรับออกซิเจน   5. ไปดู KAAN show ขายของกันตรงๆ งานนี้มีดีอะไร สนุกอย่างไร หาคำตอบได้ที่ http://kaanshow.com/th/
บทความ

5เกมที่เงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

Electronic Sport หรือที่เราเรียกกันว่า E-Sport คือการเอาวีดีโอเกมส์มาเล่นเป็นเป็นกีฬา จัดการแข่งขัน มีกติกามีแพ้ชนะ และที่สำคัญมีเงินรางวัลอีกด้วย ในปัจจุบันโลกของเรามีการแข่งขันเกมส์ขึ้นมากมายหลายเกม และมีนักกีฬาที่ยึดอาชีพเล่นเกมเป็นอาชีพหลักอีกด้วย คุณรู้ไหมว่า ในการแข่งขนเกมนั้นมีค่าตอบแทนสูงมหาศาสล ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนของผู้เล่นกีฬา และเงินรางวัลในการแข่งขันต่างๆ วันนี้สลอตขอแนะนำ 5เกมที่มีเงินรางวัลการแข่งขัน สูงที่สุดในปัจจุบัน   อันดับที่ 5 Call of Duty: Black Ops III เงินรางวัล : $2,000,000 Call of Duty เป็นเกมเดินหน้ายิงบุคคลที่1 ที่มีภาคต่อมากมาย และยังขายดีเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ในภาคนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งเงินรางวัลก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว   อันดับที่ 4 Halo 5: Guardians เงินรางวัล : $2,500,000 เขยิบขึ้นมากอีกนิดสำหรับอันดับถัดมา เป็นเกมแนวยิงบุคคลที่หนึ่งเช่นกัน แต่มาในธีมอวกาศ ไซไฟ ซึ่งถ้าจะเล่นเกมนี้ต้องเล่นด้วยเครื่อง xbox เท่านั้น ใครที่อยากเล่นก็ถอยเครื่องมาเลยครับ   อันดับที่ 3 SMITE เงินรางวัล : $2,612,259 smite เป็นเกมแนวMoba  แต่จะแปลกตากว่าเกมของชาวบ้านตรงที่ เป็นมุมมองบุคคลที่สามจากหลังตัวละคร ใครที่ชอบแนวนี้อาจจะลองหามาเล่นดูได้นะ   อันดับที่ 2 League of Legends เงินรางวัล : $5,070,000 เกมแนว Mobaที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และยังทำรายได้สูงมากกว่าชาวบ้านอีก แต่เงินรางวัลสูงสุดในการแข่งขันเป็นที่2 เกมนี้คนไทยแบบเราๆคงรู้จักดีอยู่แล้ว   อันดับที่ 1 DOTA2 เงินรางวัล : $24,687,919 DOTA2 เป็นเกมแนวโมบ้าอีกแล้ว ที่มีเงินรางวัลเยอะมากๆ มีการแข่งขันเยอะมากๆอีก โดยตั้งแต่มี2014ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง10ล้านเหรียญ ในการแข่งขัน the international 2014 จนถึงปัจจุบันก็มีแต่เยอะขึ้นทุกๆปี ซึ่งปีนี้2018มีคนไทยเข้าไปแข่งด้วย อย่าลืมเชียร์คนไทยด้วยล่ะ         ขอบคุณข้อมูลจาก - https://www.esportsearnings.com/tournaments
บทความ

ไขมันทรานส์คืออะไร

นับเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ในระดับโลก ถือว่านานพอสมควร สำหรับเจ้าไขมันทรานส์ มันคืออะไร และเลวยังไงไปดูกัน ไขมันทรานส์ คือไขมันแปรรูป ที่เกิดจากการเพิ่มไฮโครเจนเข้าไป เรื่องวิทยาศาสตร์การผลิตเราข้ามไป เราพูดถึงทำไมต้องใช้มันดีกว่า เหตุผลก็เพราะในอุตสาหกรรมอาหาร ไขมันทรานส์นั้นราคาถูกกว่านั่นเอง จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในอดีตก้ใช้กันไปสะดวกดี แต่องการอนามัยโลกได้วิจัยแล้วพบว่า ไขมันทรานส์มันไม่ดีจึงได้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ เลิกผลิต และในไทย ก็จะห้ามใช้ห้ามผลิตและนำเข้าในเร็วๆนี้อีกด้วย อันตรายจากไขมันทรานส์  มันจะลดระดับของไขมันดี และเพิ่มระดับของไขมันเลวในร่างกาย ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไปพอกตามอวัยวะสำคัญในร่างกายของเรา เช่น หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ และโรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย ไขมันทรานส์พบได้ที่ไหนบ้าง เราจะพบไขมันทรานส์ได้มากในพวก เบเกอรี่ โดนัท ขนมต่างๆ ที่ใช้เนยเทียม(มาการีน)เป็นส่วนผสม และพวกลูกชิ้นทอดต่างๆ ถ้าเลิกได้ก็เลิกนะ อิอิ  
บทความ

5หนังฮีโร่ที่น่าดูในอนาคต

หนังฮีโรถือเป็นหนังที่มีความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นหนังแอคชันที่สนุกสนาน และตัวละครที่มีประวัติอย่างยาวนานในคอมมิค การที่ได้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม ทำให้แฟนๆหลายคนตั้งตารอดูกันอย่างล้นหลาม และทำให้คนที่ไม่รู้จักคอมมิคได้มีโอกาสรู้จัก และเป็นแฟนคอมมิคไปอย่างไม่รู้ตัว นี่ยังไม่รวมเกมส์และของเล่นที่ออกมาอีก สุดๆไปเลยคอมมิคฮีโร หลังจากที่หนังฮีโรออกมามากมายหลายต่อหลายปี ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดความนิยม วันนี้สลอต จะมาแนะนำหนังฮีโร ที่กำลังจะเข้าฉายในอนาคตให้ทุกคนได้รู้เอง จะมีเรื่องอะไรกันบ้างไปดูกันเลย   1. Aquaman อควาแมนเคยโผล่ครั้งแรกในในหนัง Batman v Superman และอีกครั้งใน Justice League แต่เราก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของเขาคนนี้ดีนัก และหนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของเขา ใครที่เป็นแฟนคลับหนุ่มที่คุยกับปลาได้ ไม่ควรพลาดเป้นอย่างยิ่ง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=WDkg3h8PCVU   2. SHAZAM! ชาแซมเป็นฮีโรจากค่าย DC เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กน้อยที่ได้รับพลังจากเทพ ทำให้แปลงเป็นยอดมนุษย์ได้ ถึงร่างกายจะเป้นผู้ใหญ่ แตาสมองยังเป็นเด็ก ชื่อของเขาคือ SHAZAM! ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=go6GEIrcvFY   3. Captain Marvel หนังเดี่ยวฮีโรหญิงครั้งแรกของ MARVEL เรื่องราวจะย้อนไปยุคก่อนสมัยนิค ฟิวรี่ยังเป็นหนุ่ม มาดูกันว่าฮีโรหญิงที่มาเวลบอกว่า แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลจะเป็นเช่นไร   4. AVENGERS4 ยังเป็นความลับ เรายังไม่รู้ชื่อภาค แต่AVENGERS4 มาแน่ๆ เรื่องราวบทสรุปจักรวาลMCU ที่เดินทางมายาวนานถึง10ปี จะจบลงเช่นไร ใครจะได้ไปต่อ ใครจะจากไป ติดตามชมๆ   5. VENOM จากการ์ตูนฮีโรมาเวล สู้ผู้สร้างSONY ผู้เคยสร้างสไปเดอร์แมนที่ทุกคนตราตึงใจ มาวันนี้กับเวนอม แอนตี้ฮีโรที่ใครๆหลายคนต่างก็เฝ้ารอ เวนอมเคยโผล่มาในสไปเดอร์แมนภาค3 แต่ก็มาเป็นตัวร้ายที่ออกมาน้อยซะเหลือเกิน การรีบูทครั้งนี้เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ตัวเวนอมเลย เราจะได้เห็นการต่อสู้ระหว่างซิมไบโอตกันเอง อยากให้รวมกับจักรวาลมาเวลจัง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=u9Mv98Gr5pY