หนัง5เรื่องที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

หนัง5เรื่องที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

21 สิงหาคม 2560

หนัง หรือ ภาพยนตร์ เป็นหนึ่งในสื่อความบันเทิงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่งบนโลกใบนี้ ทุกครั้งที่มีหนังใหม่ออกฉาย ไม่ว่าจะเป็นหนังจากประเทศอะไร คนทั้งโลกก็พร้อมจะให้ความสนใจเสมอ เพราะหนังแต่ละเรื่อง ล้วนแต่มีเสน่ห์เฉพาะตัวทั้งนั้น

 

หนังที่ถูกจับตามองที่สุดสำหรับคนไทย ก็คือหนังไทยเนี่ยแหละ ถึงแม้ว่าจะไม่สนุก แต่คนไทยมีความคิดที่น่ารักว่า คนไทยต้องอุดหนุนหนังไทย เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน.. แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น ก็มีหนังไทยหลายเรื่องมากที่โดนแบน สั่งห้ามฉายเด็ดขาดซะงั้น!? ยกตัวอย่างมาได้ 5 เรื่องก็คือ

 

Insects in the Backyard

หนัง5เรื่องที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

ผลงานของ กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ มีกำหนดฉายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 แถมยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงในเทศกาลภาพยนตร์ด้วย แต่ไม่ผ่านการอนุมัติจากกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ กระทรวงวัฒนธรรม เนื่องจากมีเนื้อหาที่ขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน โดยมีเนื้อหาหลักคือ สาวประเภทสอง, สาวบ้าแฟชัน และเด็กผู้ชายที่ติดไซเบอร์ หมกมุ่นเรื่องเพศ มีการนำเสนอเกี่ยวกับทางเพศ การค้าประเวณีมากเกินไป จึงถูกแบนห้ามฉายในประเทศอย่างเด็ดขาด

 

ปิตุภูมิ พรมแดนแห่งรัก

หนัง5เรื่องที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

ฝีมือของผู้กำกับฝีมือเยี่ยม ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ซึ่งก็คือ ต้อม ยุทธเลิศ แถมยังได้นักแสดงมากฝีมือมาร่วมแสดง ได้แก่ เวียร์ ศุกลวัฒน์, อนันดา เอเวอริ่งแฮม, เบลล่า ราณี และ ใหม่ ดาวิกา หนังเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับภารกิจอันตรายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งทหาร เจ้าหน้าที่ราชการ รวมไปถึงชาวบ้านท้องถิ่นโดยมีเรื่องราวความรัก ความผูกพัน และประเด็นปัญหาแท้จริงของพื้นที่ดังกล่าว เป็นหัวใจสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ แฟนคลับก็ต่างตั้งตารอวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2555 เพราะเป็นวันที่กำหนดฉาย แต่เวลาผ่านไป ก็ไม่มีหนังเรื่องนี้เข้าฉาย สุดท้าย ต้อม ยุทธเลิศ ก็ได้ออกมาโพสต์ Facebook ว่า '"เป็นที่แน่นอนแล้วนะครับว่า หนังเรื่องนี้ คนไทยคงไม่ได้ดู ขอบคุณครับ ยุทธิเลิศ :('

 

เชคสเปียร์ต้องตาย

หนัง5เรื่องที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

ผลงานของผู้กำกับ สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ หรือ อิ๋ง เค มีกำหนดฉายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 โดยหนังเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากบทละครโศกนาฏกรรมแม็คเบ็ธ ของเชกสเปียร์ เล่าถึงขุนนางที่ล้มกษัตริย์ สถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์แทน แต่ดันโลภและลุ่มหลงในอำนาจ จนต้องฆ่าคนอื่นเพื่อให้ตัวเองเป็นใหญ่ แต่สุดท้ายนำไปสู่ความหายนะ ทางคณะกรรมการได้พิจารณาให้เรท ห กับเรื่องนี้ ซึ่งคือเรท ห้ามเผยแพร่ในประเทศไทย เนื่องจากมีการอ้างอิงถึงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519 และเหตุการณ์ไม่สงบเดือนเมษายน พ.ศ. 2552 ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดการแตกความสามัคคีของคนในชาติ

 

คนกราบหมา

หนัง5เรื่องที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

หนังสัญชาติไทยอีกหนึ่งผลงานของ อิ๋ง เค ซึ่งเป็นหนังแนวตลกร้าย มีกำหนดฉายในปี พ.ศ. 2540 เนื้อหาเกี่ยวกับลัทธิประหลาด ที่คนแห่กันกราบไหว้สุนัข แต่ก็มีการร้องเรียนว่า เนื้อหาส่วนใหญ่ของหนังดูหมิ่นศาสนาพุทธอย่างรุนแรง ซึ่งก็ทำให้ถูกแบนไป และนำไปฉายในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่นิวยอร์กแทน

 

ทองปาน

หนัง5เรื่องที่ถูกห้ามฉายในประเทศไทย

ภาพยนตร์กึ่งสารคคี ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2519 โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับชาวนาอีสานที่ได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างเขื่อน เพื่อการพัฒนาลุ่มแม่น้ำโขงตอนกลาง  ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จแล้วจะทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดเลย หนองคาย หลวงพระบาง และเวียงจันทน์ จมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งมีการเสียดสีรัฐบาล และในช่วงที่อยู่ในขั้นตอนการตัดต่อนั้น เกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา ขึ้นพอดี และยังมีสถานที่ถ่ายทำที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทีมงานและนักแสดงจึงตกเป็นผู้ต้องหาคอมมิวนิสต์ ต้องหลบหนีเข้าป่าไป และไม่มีโอกาสได้เข้าฉายรอบปกติ มาฉายในไทยช่วงปลายปี พ.ศ. 2520 ที่สถาบันเกอเธ่ บ้านพระอาทิตย์ และที่สยามสมาคมเท่านั้น

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สิทธิประโยชน์พิเศษของผู้บริจาคเลือด

เลือดถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เป็นตัวกลางนำออกซิเจนและแร่ธาตุๆต่างไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั้งหมด และหากเราสูญเสียเลือดไปมากนั้น การรับนำเลือดคนอื่นเข้ามาเพื่อรักษาชีวิตเรา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ในปัจจุบันประเทศไทยเรายังถือว่ามีเลือดสำรองไม่เพียงพอ เลือดที่บริจาคไปทั้งหมดถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วทั้วประเทศ พวกเราสลอตจึงขอทำบทความนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนพวกเราคนไทย ให้ไปบริจาคเลิอดกันเยอะๆ วันนี้เราจะมาพูดถึง สิทธิประโยชน์พิเศษที่คุณสามารถได้จากการบริจาคเลือด ว่ามีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย   อ้างอิง : http://www.bcnr.ac.th/article/st.pdf   1. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่  7 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้   ไม่เกินร้อยละ  50 2. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 16 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ  50 3. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 24 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ 50 4. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   "ขอพระราชทานเพลิงศพ "    ได้เป็นกรณีพิเศษ   ** เฉพาะผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น  ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้   5. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้    เช่น   ตรวตจหาน้ำตาล , ไขมัน  , การทำงานของตับ  , การทำงานของไต   ฯลฯ    โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้   ปีละ  1 ครั้ง   แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะได้จากการบริจาคเลือด นั่นก็คือ เราจะได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการทำสิ่งง่ายๆ แค่การบริจาคเลือดนั่นเอง อย่าลืมไปบริจาคเลือดกันนะ
บทความ

5ปัญหาทางเท้าที่ควรแก้ไข

ทางเท้าชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาให้ให้เท้าเดิน มันมีประโยชน์สำหรับเหล่าผู้คนที่ใช้เท้าเดินตามหาความฝัน ในยุคที่หลายคนเดินทางด้วยพาหนะต่างๆ ยังคงต้องมีทางเท้าไว้สำหรับเดินกันต่อไป แต่ในปัจจุบันทางเท้านั้น กลับไม่ได้ถูกดูแลให้ดี วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่เราเจอเกี่ยวกับทางเท้า ว่ามีอะไรบ้างที่สมควรได้รับการแก้ไข ถ้าะพร้อมแล้วไปลุยกันเลย   1. ปัญหามอเตอร์ไซต์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ชื่อก็บอกว่าทางเท้า แต่กลับมีรถขึ้นมาได้ไง   2. ปัญหาร้านขายของตามทางเท้า หลายคนก็ค้องเคยเจออีกแหละ พี่เล่นมาขายของจนต้องเดินบนถนนหลบร้านพี่ ทำแบบนี้ต้องทำไงดีอ่ะ   3. ปัญหาเรื่องน้ำขังบนทางเท้า ทำไมทางเท้าถึงมีน้ำขัง แถมอยู่ใต้ก้อนอิฐอีกตะหาก ต้องมานั่งเดาก้อนไหนมีน้ำ   4. รถยนต์จอดบนทางเท้า มอไซต์ว่าหนักแล้ว เจอรถจอดขวางทางเดินเป็นไงล่ะ เราก็ต้องหลบไปเดินบนถนนอีกตามเคย   5. ขี้บนทางเท้า อาจะฟังดูไร้สาระ ถ้าคุณเหยียบเข้าล่ะ หลายคนก็ค้องเคยแหละ เหยียบขี้บนทางเท้าอ่ะ ล้างลำบากนะเห้ยยย
บทความ

5คำพูดบอกเลิกที่ยอดฮิตของคนไทย

การจีบกันในสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งได้เลย แต่ที่งดงดามไม่แพ้กัน ก็คือศิลปะการบอกเลิก หลายคนมักประสบปัญหาบอกเลิกไม่ขาด หรือไม่ก็ไม่รู้จะบอกเลิกอย่างไรให้อีกฝ่ายไม่เจ็บ หรือบางคนก็อยากบอกเลิกทีให้อีกฝ่ายเจ็บจนตายไปเลย ทีนี้เรามาดูกันว่า คำบอกเลิกแบบไหน ที่ยอดฮิตที่สุดในสังคมไทยกันบ้าง     1. เธอดีเกินไป คำบอกเลิกยอดฮิตสมัยพระเจ้าเหา ในสมัยนี้ก็ยังมีให้เห็น อะไรคือดีเกินไป อยากได้คนเลวๆทำไมไม่บอก คบๆกันก็บอกสิ อยากได้เลวกว่านี้ เดี๋ยวสลอตจัดให้   2. เราไปกันไม่ได้ เราไปกันไม่ได้ เราจะไปไหนกันอ่ะ เอาจริงๆ เราจะไปไหนกันยังไม่รู้เลย แล้วเธอรู้ได้ไงว่าเราไปกันไม่ได้ รถที่เต็มหรืออะไรก็บอกกันหน่อย มันต้องมีวิธีแก้สิน่า   3. เราคิดกับเธอแค่เพื่อน เห้ย!!! ทำไมคิดแค่เพื่อน ทั้งเลี้ยงข้าว เลี้ยงหนัง ไปรับไปส่งขนาดนี้ ได้แค่เพื่อน คิดแค่เพื่อนกัน เพื่อนกันมันต้องชวนไปกินหมูกระทะงี้ ชวนกันไปฟิตเนสนี่ แล้วก็จบปึ้ง เค้าไม่มาคุยไลน์ส่งสติกเกอร์ฝันดีทุกวันกันหรอก(โว้ย)   4. เป็นพี่น้องกันเถอะ พอๆกะข้อที่แล้ว พี่น้องอะไร อยากได้พี่น้องไปปรึกษาพ่อแม่ของเธอ ไม่ใช่มาบอกกันแบบนี้ พี่น้องกันจริงๆต้องนามสกุลเดียวกันนะ เธอจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราไหมล่ะ   5.เราท้อง จริงๆข้อนี้ไม่ใช้คำบอกเลิกหรอก แต่เห็นหลายคู่พอพูดแบบนี้ปุ๊บ รุ่งขึ้นฝ่ายผู้ชายหายวับไปหลายรายละ ได้ผลถึงขนาดลบเบอร์ ลบไลน์ ลบเฟสหนีไปเลย ใครอยากลองใช้ก็ลองดูได้นะครับ     สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนคิดดีๆก่อนจะบอกรักใครสักคน และคิดให้มากๆๆๆก่อนจะบอกเลิกใครสักคน เพราะการบอกเลิกมันอาจทำให้บางคนเจ็บเจียนตายได้ ไม่ใช่แค่คนที่ถูกบอกเลิกหรอกที่เจ็บ วันนึงแฟนเก่าเรามีแฟนไหมที่แซ่บกว่า กลับเป็นเราตะหากที่เจ็บกว่าก็เป็นได้ ทุกการจากลาเจ็บปวดเสมอ จงมีสติกับความรักกันนะครับ   อย่าลืมว่า ใครไม่รัก แต่สมรักนะครับ
บทความ

5Cameoที่น่าประทับใจของ Stan Lee

Stan lee สแตนลี บก.ในยุคบุกเบิกของของคอมมิคมาเวล ผู้ร่วมออกแบบตัวละครมากมายของจักรวาลมาเวล ไม่ว่าจะเป็น สไปรเดอร์แมน ฮัลค์ ธอร์  ไอรอนแมน และอื่นๆอีกมากมาย เราคงจดจำเขาในฐานะหัวหอกสำคัญในงานสร้างการ์ตูนในยุคเก่า แต่มีอีกบทบาทหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่า เป็นสีสันและจุดเด่นของหนังฮีโรมาเวลก็คือ การมาปรากฏตัวให้เห็นในหนังหรือที่เรียกว่า Cameo ซึ่งมีหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ที่แสตนลีได้ไปปรากฎตัว ทั้งหนังจากมาเวลเอง และก็ไม่ใช่ก็มี และก็ไม่ใช่ว่าหนังจากการ์ตูนมาเวลทุกเรื่องจะมีแสตนลี บางเรื่องก็ไม่มี บางเรื่องก็มี โดยมักจะเป็นฉากเล็กๆที่เรียกรอยยิ้มเราได้ วันนี้สลอตจะขออณุญาติหยิบยก 5ฉากCameoของStan lee ที่น่าจดจำ มาย้อนดูกันดีกว่า   1. X-men (2000) นับเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างจากคอมมิคมาเวลล์ ที่สแตนลีได้ไปปรากฎตัว โดยก่อนหน้านี้จะเป็นซีรีส์ ไม่ก็การ์ตูน โดยสแตนลีรับบทเป็นคนขายฮอทด็อก   2. Spider-man (2002) เป็นฉากที่สแตนลีได้คุยกับปีเตอร์ปารคเกอร์ ส่วนจะพูดอะไรนั้น กลับไปดูทีกทีกันเองละกัน   3. THOR (2011) เป็นฉากที่ทุกคนพยายามดึงค้อนธอร์ สแตนลีของเราก็ใช้รถกระบะลากค้อนธอร์หวังเพื่อจะเอาขึ้นมาให้ได้ ส่วนผลเป้นยังไงนั้นหลายคนคงยังจำกันได้อยู่   4. Guardians of the Galaxy vol.2 (2016)   เป็นฉากที่แฟนๆหลายคนเชื่อว่านี่คือบทบาทที่แท้จริงของสแตนลี บางคนก็ว่าจริงแล้วสแตนลีเป็น OAA บางคนก็ว่าเป็น the Watcher  5. Dead Pool 2 teaser Trailer (2018) เป็นแค่ตัวอย่างหนังที่นับว่าน่าประทับใจ เพราะเดดพูลได้คุยเรียกชื่อสแตนลี และยังสั่งให้สแตนลีหุบปากอีกตะหาก เดดพูลนี่มันเดดพูลจริง   และจริงๆมีอีกหลายเรื่องที่น่าประทับใจ และถ้าอยากรู้ว่ามีฉากไหนอีก ก็ลองย้อนกลับไปดู แล้วคุณจะพบว่าชายคนนี้มอบความสุขให้เราเสมอมา RIP Stan Lee ขอบคุณที่สร้างความสุขให้แก่ผู้คนบนโลกเสมอมา