5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

10 สิงหาคม 2560

การ์ตูนอนิเมชันของประเทศญี่ปุ่น นับว่าเป็นผลงานการ์ตูนที่มีอิทธิพล ทรงพลัง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก เช่น โคนัน. วันพีช, รีบอร์น, แฟร์รีเทล, โดราเอมอน ฯลฯ ซึ่งเบื้องหลังของการ์ตูนชื่อดังก้องโลกเหล่านี้ ถูกสร้างจากนักวาดการ์ตูนที่เรียกได้ว่า 'อัจฉริยะ' ซึ่ง มาโคโตะ ชินไค ก็นับว่าเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเขาเป็นทั้งผู้กำกับ, นักเขียน, นักวาดภาพ, อนิเมเตอร์ ฯลฯ เรียกได้ว่า ผลงานนึง เขาทำเองแทบทุกอย่าง! แถมแต่ละผลงานยังอยู่ในระดับมาสเตอร์พีชด้วย! ผลงานของอาจารย์ท่านนี้คือ 'ภาพ' ที่ละมุน สมจริง เก็บรายละเอียดได้อย่างสวยงาม ใครที่อยากจะชมผลงานระดับขึ้นหิ้งของอาจารย์ท่านนี้ สล็อธก็ได้รวบรวม 5 อนิเมชันแนะนำเอาไว้แล้วจ้า

 

Your Name

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

เพิ่งจะฉายในโรงภาพยนตร์ไปหมาดๆ และได้รับคำชมอย่างท่วมท้น เป็นเรื่องราวระหว่าง "ทาคิ" กับ "มิตสึฮะ" ถึงแม้ว่าทั้งสองคนจะไม่รู้จักกัน ไม่เคยเจอกันมาก่อน แต่พวกเขาดันมาสลับร่างกันซะนี่! เรื่องราวที่ดูวุ่นวายในช่วงแรก กลับกลายเป็นความผูกพันระหว่างตัวละครทั้งสอง ทำให้คนดูลุ้นตามว่า.. เรื่องราวการสลับร่างของสองคนนี้ จะจบลงยังไง? ซึ่งก็เรียกน้ำตาได้ดีเลยทีเดียว

 

Voice of a Distant Star

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

เป็นผลงานที่ทำให้อาจารย์มาโคโตะแจ้งเกิดเลยก็ว่าได้ Voice of a Distant Star เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคต ที่ชาวโลกออกไปตั้งอาณานิคมบนดาวดวงอื่น แต่กลับถูกมนุษย์จากดาวอื่นโจมตี จนทำให้ด้มีการก่อตั้งกองกำลังลาดตระเวนและคุ้มครองอาณานิยมในอวกาศ ซึ่งส่งผลให้คู่รักวัยรุ่นคู่หนึ่งต้องห่างไกลกัน.. ฝ่ายหญิงถูกเกณฑ์เข้ากองกำลังลาดตระเวนอวกาศ เนื่องจากสติปัญญาและพละกำลังที่สมบูรณ์แบบ นั่นหมายความว่า เธอต้องออกเดินทางนอกระบบสุริยะ ห่างไกลจากแฟนหนุ่มถึง 8.7 ปีแสง... สิ่งที่เธอทำได้ มีเพียงแค่การส่งข้อความหาแฟนหนุ่มที่ยังอาศัยอยู่บนโลกเท่านั้น..

 

The Place Promised In Our Early Days

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

พูดถึงญี่ปุ่นในอีกมิติที่มีการแบ่งประเทศออกเป็น "ญี่ปุ่นเหนือ" และ "ญี่ปุ่นใต้" อันเป็นผลมาจากสงครามในอดีต ทั้งสองฝ่ายต่างแข่งขันกันในทุกด้านโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีที่ดูเหมือนฝั่งใต้จะนำหน้าไปหลายก้าวเนื่องจากการปรากฏตัวของหอคอยสูงเสียดฟ้าที่สามารถมองเห็นได้ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดในประเทศ "ฮิโรกิ" และ "ทาคุยะ" สองเด็กหนุ่มที่เติบโตที่ฝั่งเหนือ มีความตั้งใจอย่างแรงกล้าว่าสร้างเครื่องบินเพื่อบินไปให้ถึงหอคอยสูงของฝั่งใต้ให้ได้ ขณะที่เครื่องบินใกล้แล้วเสร็จ พวกเขาก็ได้รู้จักกับ "ซายูริ" เด็กสาวเพื่อนร่วมห้องที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาเมื่อไหร่ไม่รู้ เด็กหนุ่มทั้งสองสัญญาว่าจะพา ซายูริ บินไปที่หอคอยด้วยกัน ทว่า วันหนึ่งจู่ๆเธอก็หายตัวไปแบบไร้ร่องรอย

 

เด็กหนุ่มทั้งสองต่างหมดใจจะสานฝันต่อ ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายไปตามทาง ทาคุยะ หันไปทำงานกับสถาบันวิจัยเทคโนโลยี ศึกษาการมีตัวตนของ "โลกคู่ขนาน" ทางด้าน ฮิโรกิ เดินทางไปเรียนต่อที่โตเกียว ยังคงคิดถึง ซายูริ อยู่เสมอ

 

หลังจากเหตุการณ์อันซับซ้อนมากมาย เด็กทั้งสองได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง พร้อมกับข่าวที่เป็นเหมือนความหวังอันเลือนลาง

 

"ซายูริกำลังติดอยู่ในโลกคู่ขนาน"

 

การรักษาสัญญาฟังดูอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าหากบางครั้งสำคัญญานั้นมันอยู่ ณ มิติคู่ขนานล่ะ เราจะยังทำตามสัญญาได้อีกหรือ?

 

Garden Of Words

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

เป็นผลงานของอาจารย์มาโคโตะที่สล็อธชอบมากที่สุด เป็นเรื่องราวของ ทาคาโอะ เด็กนักเรียนมัธยม ที่มีนิสัย (เสีย) ประจำตัวคือ หากวันไหนฝนตกตอนเช้า เขาจะโดดเรียนช่วงเช้าเพื่อไปนั่งออกแบบรองเท้าที่สวนสาธารณะใกล้ๆ เพราะเขามีความฝันว่าอยากจะเป็นช่างรองเท้า... จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาพบว่า มีหญิงสาวมานั่งสวนสาธารณะ ที่เดียวกับที่เขานั่ง... เธอคนนั้นยังมีนิสัยเหมือนกับเขา.. คือ หากวันไหนฝนตก เธอก็จะโดดงานมานั่งผ่อนคลายที่สวนสาธารณะแห่งนี้ อนิเมชันเรื่องนี้ถึงจะไม่มีบทพูดมากนัก และดูเรียบง่าย แต่สำหรับใครที่เคยมีประสบการณ์แอบรัก จะอินกับเรื่องนี้ได้ไม่ยากเย็น 'ทุกคืนก่อนนอน ผมเฝ้าแต่หวังว่าพรุ่งนี้เช้าฝนจะตกลงมา' จุกอกกันแน่นอน

 

5 Centimeters Per Second

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

สุดยอดผลงานของอาจารย์มาโคโตะ ที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ''ไร้ที่ติ' ยามเมื่อดอกซากุระร่วงโรย เป็นอนิเมชันที่เริ่มต้นด้วยประโยค 'รู้ไหมกลีบซากุระมันร่วง 5 เซนติเมตรต่อวินาทีล่ะ' ความผูกพันของเด็กชาย เด็กหญิงคู่หนึ่ง ที่รู้จักกันตั้งแต่เด็ก หนึ่งสิ่งที่ทำให้พวกเขาทั้งสองผูกพันกันคือ 'ดอกซากุระ' แต่ด้วยกาลเวลา และเหตุผลของผู้ใหญ่ ทำให้เด็กสองคนจำเป็นต้องแยกห่างกัน .. แต่ทั้งคู่ก็พยายามติดต่อกัน ไปมาหาสู่กัน จนกระทั่ง พวกเขาทั้งคู่ต้องไกลกันมากขึ้นกว่าเดิม.. ความห่างไกล ความค้างคาใจ ความในใจที่ไม่เคยได้บอก ความรู้สึกที่อัดอั้นในใจ ทุกอย่างมันอัดรวมอยู่ในการ์ตูนเรื่องนี้ไว้หมดแล้ว รับรองว่า ดูจบแล้วจะรู้สึกเคว้งคว้างไปหลายวันแน่นอน

 

เครดิต Makoto Shinkai . . . ชายผู้เดินทางมาจากดินแดนแห่งความเหงา https://pantip.com/topic/33674932

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สถานที่ที่น่าพาแม่ไปเที่ยว

วันแม่วันที่สำคัญสำหรับลูกทุกคน แม่คือคนพิเศษ เราจึงต้องให้ความพิเศษกับแม่เสมอ ถ้ามีโอกาสเล็กน้อยก็อยากให้ทุกคนทำความดีกับแม่ให้มากๆ อาจจะเป็นอะไรเล็กๆน้อยๆเช่น ซื้อของขวัญให้แม่ พาแม่ไปทานข้าว หรือพาแม่ไปเที่ยวบ้าง แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะพาแม่ไปเที่ยว เราจะขอแนะนำให้เอง ไปดูกันว่ามีอะไรบ้างง   1. เดินห้าง อันนี้เบสิค พาแม่ช็อปปิ้ง ผู้หญิงทุกคนชอบช็อปอยู่แล้ว ซื้อของให้คนอื่นมาเยอะแล้ว พาแม่ช็อปบ้าง แม่อยากได้อะไร ลองถามแม่คุณดู   2. ดูหนัง หลังจากช็อปปิ้งก็พาแม่ไปดูหนัง มีเรื่องอะไรน่าดู อันนี้อยู่ที่โรงหนังละว่ามีหนังน่าดูบ้าง   3. ทะเล พักผ่อนกับธรรมชาติ คลื่นลมที่สงบร่มเย็น อาจจะทำให้แม่ของคุณผ่อนคลายได้บ้าง แต่อย่าลืมดูพยากรณ์อากาศ ถ้ามีคลื่นลมไม่สงบก็อย่าไปกันล่ะ   4. ดูดอกไม้ วันแม่เราไหว้แม่ด้วยดอกมะลิ ดอกอื่นๆแม่ก็อาจจะชอบ พาแม่ไปดูดอกไม้ หรือต้นไม้พันธุ์ต่างๆ ผ่อนคลายรับออกซิเจน   5. ไปดู KAAN show ขายของกันตรงๆ งานนี้มีดีอะไร สนุกอย่างไร หาคำตอบได้ที่ http://kaanshow.com/th/
บทความ

5เกมที่เงินรางวัลสูงที่สุดในโลก

Electronic Sport หรือที่เราเรียกกันว่า E-Sport คือการเอาวีดีโอเกมส์มาเล่นเป็นเป็นกีฬา จัดการแข่งขัน มีกติกามีแพ้ชนะ และที่สำคัญมีเงินรางวัลอีกด้วย ในปัจจุบันโลกของเรามีการแข่งขันเกมส์ขึ้นมากมายหลายเกม และมีนักกีฬาที่ยึดอาชีพเล่นเกมเป็นอาชีพหลักอีกด้วย คุณรู้ไหมว่า ในการแข่งขนเกมนั้นมีค่าตอบแทนสูงมหาศาสล ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนของผู้เล่นกีฬา และเงินรางวัลในการแข่งขันต่างๆ วันนี้สลอตขอแนะนำ 5เกมที่มีเงินรางวัลการแข่งขัน สูงที่สุดในปัจจุบัน   อันดับที่ 5 Call of Duty: Black Ops III เงินรางวัล : $2,000,000 Call of Duty เป็นเกมเดินหน้ายิงบุคคลที่1 ที่มีภาคต่อมากมาย และยังขายดีเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ในภาคนี้ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้น ซึ่งเงินรางวัลก็ถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว   อันดับที่ 4 Halo 5: Guardians เงินรางวัล : $2,500,000 เขยิบขึ้นมากอีกนิดสำหรับอันดับถัดมา เป็นเกมแนวยิงบุคคลที่หนึ่งเช่นกัน แต่มาในธีมอวกาศ ไซไฟ ซึ่งถ้าจะเล่นเกมนี้ต้องเล่นด้วยเครื่อง xbox เท่านั้น ใครที่อยากเล่นก็ถอยเครื่องมาเลยครับ   อันดับที่ 3 SMITE เงินรางวัล : $2,612,259 smite เป็นเกมแนวMoba  แต่จะแปลกตากว่าเกมของชาวบ้านตรงที่ เป็นมุมมองบุคคลที่สามจากหลังตัวละคร ใครที่ชอบแนวนี้อาจจะลองหามาเล่นดูได้นะ   อันดับที่ 2 League of Legends เงินรางวัล : $5,070,000 เกมแนว Mobaที่มีผู้เล่นมากที่สุดในโลก และยังทำรายได้สูงมากกว่าชาวบ้านอีก แต่เงินรางวัลสูงสุดในการแข่งขันเป็นที่2 เกมนี้คนไทยแบบเราๆคงรู้จักดีอยู่แล้ว   อันดับที่ 1 DOTA2 เงินรางวัล : $24,687,919 DOTA2 เป็นเกมแนวโมบ้าอีกแล้ว ที่มีเงินรางวัลเยอะมากๆ มีการแข่งขันเยอะมากๆอีก โดยตั้งแต่มี2014ที่มีเงินรางวัลรวมสูงถึง10ล้านเหรียญ ในการแข่งขัน the international 2014 จนถึงปัจจุบันก็มีแต่เยอะขึ้นทุกๆปี ซึ่งปีนี้2018มีคนไทยเข้าไปแข่งด้วย อย่าลืมเชียร์คนไทยด้วยล่ะ         ขอบคุณข้อมูลจาก - https://www.esportsearnings.com/tournaments
บทความ

ไขมันทรานส์คืออะไร

นับเป็นเรื่องใหม่ของประเทศไทย แต่ในระดับโลก ถือว่านานพอสมควร สำหรับเจ้าไขมันทรานส์ มันคืออะไร และเลวยังไงไปดูกัน ไขมันทรานส์ คือไขมันแปรรูป ที่เกิดจากการเพิ่มไฮโครเจนเข้าไป เรื่องวิทยาศาสตร์การผลิตเราข้ามไป เราพูดถึงทำไมต้องใช้มันดีกว่า เหตุผลก็เพราะในอุตสาหกรรมอาหาร ไขมันทรานส์นั้นราคาถูกกว่านั่นเอง จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ในอดีตก้ใช้กันไปสะดวกดี แต่องการอนามัยโลกได้วิจัยแล้วพบว่า ไขมันทรานส์มันไม่ดีจึงได้มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ เลิกผลิต และในไทย ก็จะห้ามใช้ห้ามผลิตและนำเข้าในเร็วๆนี้อีกด้วย อันตรายจากไขมันทรานส์  มันจะลดระดับของไขมันดี และเพิ่มระดับของไขมันเลวในร่างกาย ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไปพอกตามอวัยวะสำคัญในร่างกายของเรา เช่น หัวใจ หลอดเลือด สมอง ตับ และโรคแทรกซ้อนอื่นๆอีกมากมาย ไขมันทรานส์พบได้ที่ไหนบ้าง เราจะพบไขมันทรานส์ได้มากในพวก เบเกอรี่ โดนัท ขนมต่างๆ ที่ใช้เนยเทียม(มาการีน)เป็นส่วนผสม และพวกลูกชิ้นทอดต่างๆ ถ้าเลิกได้ก็เลิกนะ อิอิ  
บทความ

5หนังฮีโร่ที่น่าดูในอนาคต

หนังฮีโรถือเป็นหนังที่มีความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องด้วยเป็นหนังแอคชันที่สนุกสนาน และตัวละครที่มีประวัติอย่างยาวนานในคอมมิค การที่ได้ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์ม ทำให้แฟนๆหลายคนตั้งตารอดูกันอย่างล้นหลาม และทำให้คนที่ไม่รู้จักคอมมิคได้มีโอกาสรู้จัก และเป็นแฟนคอมมิคไปอย่างไม่รู้ตัว นี่ยังไม่รวมเกมส์และของเล่นที่ออกมาอีก สุดๆไปเลยคอมมิคฮีโร หลังจากที่หนังฮีโรออกมามากมายหลายต่อหลายปี ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดความนิยม วันนี้สลอต จะมาแนะนำหนังฮีโร ที่กำลังจะเข้าฉายในอนาคตให้ทุกคนได้รู้เอง จะมีเรื่องอะไรกันบ้างไปดูกันเลย   1. Aquaman อควาแมนเคยโผล่ครั้งแรกในในหนัง Batman v Superman และอีกครั้งใน Justice League แต่เราก็ยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวของเขาคนนี้ดีนัก และหนังเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวของเขา ใครที่เป็นแฟนคลับหนุ่มที่คุยกับปลาได้ ไม่ควรพลาดเป้นอย่างยิ่ง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=WDkg3h8PCVU   2. SHAZAM! ชาแซมเป็นฮีโรจากค่าย DC เรื่องราวเกี่ยวกับเด็กน้อยที่ได้รับพลังจากเทพ ทำให้แปลงเป็นยอดมนุษย์ได้ ถึงร่างกายจะเป้นผู้ใหญ่ แตาสมองยังเป็นเด็ก ชื่อของเขาคือ SHAZAM! ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=go6GEIrcvFY   3. Captain Marvel หนังเดี่ยวฮีโรหญิงครั้งแรกของ MARVEL เรื่องราวจะย้อนไปยุคก่อนสมัยนิค ฟิวรี่ยังเป็นหนุ่ม มาดูกันว่าฮีโรหญิงที่มาเวลบอกว่า แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาลจะเป็นเช่นไร   4. AVENGERS4 ยังเป็นความลับ เรายังไม่รู้ชื่อภาค แต่AVENGERS4 มาแน่ๆ เรื่องราวบทสรุปจักรวาลMCU ที่เดินทางมายาวนานถึง10ปี จะจบลงเช่นไร ใครจะได้ไปต่อ ใครจะจากไป ติดตามชมๆ   5. VENOM จากการ์ตูนฮีโรมาเวล สู้ผู้สร้างSONY ผู้เคยสร้างสไปเดอร์แมนที่ทุกคนตราตึงใจ มาวันนี้กับเวนอม แอนตี้ฮีโรที่ใครๆหลายคนต่างก็เฝ้ารอ เวนอมเคยโผล่มาในสไปเดอร์แมนภาค3 แต่ก็มาเป็นตัวร้ายที่ออกมาน้อยซะเหลือเกิน การรีบูทครั้งนี้เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ตัวเวนอมเลย เราจะได้เห็นการต่อสู้ระหว่างซิมไบโอตกันเอง อยากให้รวมกับจักรวาลมาเวลจัง ตัวอย่าง : https://www.youtube.com/watch?v=u9Mv98Gr5pY