5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

10 สิงหาคม 2560

การ์ตูนอนิเมชันของประเทศญี่ปุ่น นับว่าเป็นผลงานการ์ตูนที่มีอิทธิพล ทรงพลัง มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก เช่น โคนัน. วันพีช, รีบอร์น, แฟร์รีเทล, โดราเอมอน ฯลฯ ซึ่งเบื้องหลังของการ์ตูนชื่อดังก้องโลกเหล่านี้ ถูกสร้างจากนักวาดการ์ตูนที่เรียกได้ว่า 'อัจฉริยะ' ซึ่ง มาโคโตะ ชินไค ก็นับว่าเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเขาเป็นทั้งผู้กำกับ, นักเขียน, นักวาดภาพ, อนิเมเตอร์ ฯลฯ เรียกได้ว่า ผลงานนึง เขาทำเองแทบทุกอย่าง! แถมแต่ละผลงานยังอยู่ในระดับมาสเตอร์พีชด้วย! ผลงานของอาจารย์ท่านนี้คือ 'ภาพ' ที่ละมุน สมจริง เก็บรายละเอียดได้อย่างสวยงาม ใครที่อยากจะชมผลงานระดับขึ้นหิ้งของอาจารย์ท่านนี้ สล็อธก็ได้รวบรวม 5 อนิเมชันแนะนำเอาไว้แล้วจ้า

 

Your Name

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

เพิ่งจะฉายในโรงภาพยนตร์ไปหมาดๆ และได้รับคำชมอย่างท่วมท้น เป็นเรื่องราวระหว่าง "ทาคิ" กับ "มิตสึฮะ" ถึงแม้ว่าทั้งสองคนจะไม่รู้จักกัน ไม่เคยเจอกันมาก่อน แต่พวกเขาดันมาสลับร่างกันซะนี่! เรื่องราวที่ดูวุ่นวายในช่วงแรก กลับกลายเป็นความผูกพันระหว่างตัวละครทั้งสอง ทำให้คนดูลุ้นตามว่า.. เรื่องราวการสลับร่างของสองคนนี้ จะจบลงยังไง? ซึ่งก็เรียกน้ำตาได้ดีเลยทีเดียว

 

Voice of a Distant Star

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

เป็นผลงานที่ทำให้อาจารย์มาโคโตะแจ้งเกิดเลยก็ว่าได้ Voice of a Distant Star เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอนาคต ที่ชาวโลกออกไปตั้งอาณานิคมบนดาวดวงอื่น แต่กลับถูกมนุษย์จากดาวอื่นโจมตี จนทำให้ด้มีการก่อตั้งกองกำลังลาดตระเวนและคุ้มครองอาณานิยมในอวกาศ ซึ่งส่งผลให้คู่รักวัยรุ่นคู่หนึ่งต้องห่างไกลกัน.. ฝ่ายหญิงถูกเกณฑ์เข้ากองกำลังลาดตระเวนอวกาศ เนื่องจากสติปัญญาและพละกำลังที่สมบูรณ์แบบ นั่นหมายความว่า เธอต้องออกเดินทางนอกระบบสุริยะ ห่างไกลจากแฟนหนุ่มถึง 8.7 ปีแสง... สิ่งที่เธอทำได้ มีเพียงแค่การส่งข้อความหาแฟนหนุ่มที่ยังอาศัยอยู่บนโลกเท่านั้น..

 

The Place Promised In Our Early Days

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

พูดถึงญี่ปุ่นในอีกมิติที่มีการแบ่งประเทศออกเป็น "ญี่ปุ่นเหนือ" และ "ญี่ปุ่นใต้" อันเป็นผลมาจากสงครามในอดีต ทั้งสองฝ่ายต่างแข่งขันกันในทุกด้านโดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีที่ดูเหมือนฝั่งใต้จะนำหน้าไปหลายก้าวเนื่องจากการปรากฏตัวของหอคอยสูงเสียดฟ้าที่สามารถมองเห็นได้ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดในประเทศ "ฮิโรกิ" และ "ทาคุยะ" สองเด็กหนุ่มที่เติบโตที่ฝั่งเหนือ มีความตั้งใจอย่างแรงกล้าว่าสร้างเครื่องบินเพื่อบินไปให้ถึงหอคอยสูงของฝั่งใต้ให้ได้ ขณะที่เครื่องบินใกล้แล้วเสร็จ พวกเขาก็ได้รู้จักกับ "ซายูริ" เด็กสาวเพื่อนร่วมห้องที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาเมื่อไหร่ไม่รู้ เด็กหนุ่มทั้งสองสัญญาว่าจะพา ซายูริ บินไปที่หอคอยด้วยกัน ทว่า วันหนึ่งจู่ๆเธอก็หายตัวไปแบบไร้ร่องรอย

 

เด็กหนุ่มทั้งสองต่างหมดใจจะสานฝันต่อ ต่างฝ่ายต่างแยกย้ายไปตามทาง ทาคุยะ หันไปทำงานกับสถาบันวิจัยเทคโนโลยี ศึกษาการมีตัวตนของ "โลกคู่ขนาน" ทางด้าน ฮิโรกิ เดินทางไปเรียนต่อที่โตเกียว ยังคงคิดถึง ซายูริ อยู่เสมอ

 

หลังจากเหตุการณ์อันซับซ้อนมากมาย เด็กทั้งสองได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง พร้อมกับข่าวที่เป็นเหมือนความหวังอันเลือนลาง

 

"ซายูริกำลังติดอยู่ในโลกคู่ขนาน"

 

การรักษาสัญญาฟังดูอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าหากบางครั้งสำคัญญานั้นมันอยู่ ณ มิติคู่ขนานล่ะ เราจะยังทำตามสัญญาได้อีกหรือ?

 

Garden Of Words

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

เป็นผลงานของอาจารย์มาโคโตะที่สล็อธชอบมากที่สุด เป็นเรื่องราวของ ทาคาโอะ เด็กนักเรียนมัธยม ที่มีนิสัย (เสีย) ประจำตัวคือ หากวันไหนฝนตกตอนเช้า เขาจะโดดเรียนช่วงเช้าเพื่อไปนั่งออกแบบรองเท้าที่สวนสาธารณะใกล้ๆ เพราะเขามีความฝันว่าอยากจะเป็นช่างรองเท้า... จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาพบว่า มีหญิงสาวมานั่งสวนสาธารณะ ที่เดียวกับที่เขานั่ง... เธอคนนั้นยังมีนิสัยเหมือนกับเขา.. คือ หากวันไหนฝนตก เธอก็จะโดดงานมานั่งผ่อนคลายที่สวนสาธารณะแห่งนี้ อนิเมชันเรื่องนี้ถึงจะไม่มีบทพูดมากนัก และดูเรียบง่าย แต่สำหรับใครที่เคยมีประสบการณ์แอบรัก จะอินกับเรื่องนี้ได้ไม่ยากเย็น 'ทุกคืนก่อนนอน ผมเฝ้าแต่หวังว่าพรุ่งนี้เช้าฝนจะตกลงมา' จุกอกกันแน่นอน

 

5 Centimeters Per Second

5 อนิเมชันของอาจารย์ Makoto Shinkai

สุดยอดผลงานของอาจารย์มาโคโตะ ที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ''ไร้ที่ติ' ยามเมื่อดอกซากุระร่วงโรย เป็นอนิเมชันที่เริ่มต้นด้วยประโยค 'รู้ไหมกลีบซากุระมันร่วง 5 เซนติเมตรต่อวินาทีล่ะ' ความผูกพันของเด็กชาย เด็กหญิงคู่หนึ่ง ที่รู้จักกันตั้งแต่เด็ก หนึ่งสิ่งที่ทำให้พวกเขาทั้งสองผูกพันกันคือ 'ดอกซากุระ' แต่ด้วยกาลเวลา และเหตุผลของผู้ใหญ่ ทำให้เด็กสองคนจำเป็นต้องแยกห่างกัน .. แต่ทั้งคู่ก็พยายามติดต่อกัน ไปมาหาสู่กัน จนกระทั่ง พวกเขาทั้งคู่ต้องไกลกันมากขึ้นกว่าเดิม.. ความห่างไกล ความค้างคาใจ ความในใจที่ไม่เคยได้บอก ความรู้สึกที่อัดอั้นในใจ ทุกอย่างมันอัดรวมอยู่ในการ์ตูนเรื่องนี้ไว้หมดแล้ว รับรองว่า ดูจบแล้วจะรู้สึกเคว้งคว้างไปหลายวันแน่นอน

 

เครดิต Makoto Shinkai . . . ชายผู้เดินทางมาจากดินแดนแห่งความเหงา https://pantip.com/topic/33674932

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สิทธิประโยชน์พิเศษของผู้บริจาคเลือด

เลือดถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เป็นตัวกลางนำออกซิเจนและแร่ธาตุๆต่างไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั้งหมด และหากเราสูญเสียเลือดไปมากนั้น การรับนำเลือดคนอื่นเข้ามาเพื่อรักษาชีวิตเรา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ในปัจจุบันประเทศไทยเรายังถือว่ามีเลือดสำรองไม่เพียงพอ เลือดที่บริจาคไปทั้งหมดถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วทั้วประเทศ พวกเราสลอตจึงขอทำบทความนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนพวกเราคนไทย ให้ไปบริจาคเลิอดกันเยอะๆ วันนี้เราจะมาพูดถึง สิทธิประโยชน์พิเศษที่คุณสามารถได้จากการบริจาคเลือด ว่ามีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย   อ้างอิง : http://www.bcnr.ac.th/article/st.pdf   1. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่  7 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้   ไม่เกินร้อยละ  50 2. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 16 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ  50 3. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 24 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ 50 4. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   "ขอพระราชทานเพลิงศพ "    ได้เป็นกรณีพิเศษ   ** เฉพาะผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น  ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้   5. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้    เช่น   ตรวตจหาน้ำตาล , ไขมัน  , การทำงานของตับ  , การทำงานของไต   ฯลฯ    โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้   ปีละ  1 ครั้ง   แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะได้จากการบริจาคเลือด นั่นก็คือ เราจะได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการทำสิ่งง่ายๆ แค่การบริจาคเลือดนั่นเอง อย่าลืมไปบริจาคเลือดกันนะ
บทความ

5ปัญหาทางเท้าที่ควรแก้ไข

ทางเท้าชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาให้ให้เท้าเดิน มันมีประโยชน์สำหรับเหล่าผู้คนที่ใช้เท้าเดินตามหาความฝัน ในยุคที่หลายคนเดินทางด้วยพาหนะต่างๆ ยังคงต้องมีทางเท้าไว้สำหรับเดินกันต่อไป แต่ในปัจจุบันทางเท้านั้น กลับไม่ได้ถูกดูแลให้ดี วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่เราเจอเกี่ยวกับทางเท้า ว่ามีอะไรบ้างที่สมควรได้รับการแก้ไข ถ้าะพร้อมแล้วไปลุยกันเลย   1. ปัญหามอเตอร์ไซต์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ชื่อก็บอกว่าทางเท้า แต่กลับมีรถขึ้นมาได้ไง   2. ปัญหาร้านขายของตามทางเท้า หลายคนก็ค้องเคยเจออีกแหละ พี่เล่นมาขายของจนต้องเดินบนถนนหลบร้านพี่ ทำแบบนี้ต้องทำไงดีอ่ะ   3. ปัญหาเรื่องน้ำขังบนทางเท้า ทำไมทางเท้าถึงมีน้ำขัง แถมอยู่ใต้ก้อนอิฐอีกตะหาก ต้องมานั่งเดาก้อนไหนมีน้ำ   4. รถยนต์จอดบนทางเท้า มอไซต์ว่าหนักแล้ว เจอรถจอดขวางทางเดินเป็นไงล่ะ เราก็ต้องหลบไปเดินบนถนนอีกตามเคย   5. ขี้บนทางเท้า อาจะฟังดูไร้สาระ ถ้าคุณเหยียบเข้าล่ะ หลายคนก็ค้องเคยแหละ เหยียบขี้บนทางเท้าอ่ะ ล้างลำบากนะเห้ยยย
บทความ

5คำพูดบอกเลิกที่ยอดฮิตของคนไทย

การจีบกันในสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งได้เลย แต่ที่งดงดามไม่แพ้กัน ก็คือศิลปะการบอกเลิก หลายคนมักประสบปัญหาบอกเลิกไม่ขาด หรือไม่ก็ไม่รู้จะบอกเลิกอย่างไรให้อีกฝ่ายไม่เจ็บ หรือบางคนก็อยากบอกเลิกทีให้อีกฝ่ายเจ็บจนตายไปเลย ทีนี้เรามาดูกันว่า คำบอกเลิกแบบไหน ที่ยอดฮิตที่สุดในสังคมไทยกันบ้าง     1. เธอดีเกินไป คำบอกเลิกยอดฮิตสมัยพระเจ้าเหา ในสมัยนี้ก็ยังมีให้เห็น อะไรคือดีเกินไป อยากได้คนเลวๆทำไมไม่บอก คบๆกันก็บอกสิ อยากได้เลวกว่านี้ เดี๋ยวสลอตจัดให้   2. เราไปกันไม่ได้ เราไปกันไม่ได้ เราจะไปไหนกันอ่ะ เอาจริงๆ เราจะไปไหนกันยังไม่รู้เลย แล้วเธอรู้ได้ไงว่าเราไปกันไม่ได้ รถที่เต็มหรืออะไรก็บอกกันหน่อย มันต้องมีวิธีแก้สิน่า   3. เราคิดกับเธอแค่เพื่อน เห้ย!!! ทำไมคิดแค่เพื่อน ทั้งเลี้ยงข้าว เลี้ยงหนัง ไปรับไปส่งขนาดนี้ ได้แค่เพื่อน คิดแค่เพื่อนกัน เพื่อนกันมันต้องชวนไปกินหมูกระทะงี้ ชวนกันไปฟิตเนสนี่ แล้วก็จบปึ้ง เค้าไม่มาคุยไลน์ส่งสติกเกอร์ฝันดีทุกวันกันหรอก(โว้ย)   4. เป็นพี่น้องกันเถอะ พอๆกะข้อที่แล้ว พี่น้องอะไร อยากได้พี่น้องไปปรึกษาพ่อแม่ของเธอ ไม่ใช่มาบอกกันแบบนี้ พี่น้องกันจริงๆต้องนามสกุลเดียวกันนะ เธอจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราไหมล่ะ   5.เราท้อง จริงๆข้อนี้ไม่ใช้คำบอกเลิกหรอก แต่เห็นหลายคู่พอพูดแบบนี้ปุ๊บ รุ่งขึ้นฝ่ายผู้ชายหายวับไปหลายรายละ ได้ผลถึงขนาดลบเบอร์ ลบไลน์ ลบเฟสหนีไปเลย ใครอยากลองใช้ก็ลองดูได้นะครับ     สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนคิดดีๆก่อนจะบอกรักใครสักคน และคิดให้มากๆๆๆก่อนจะบอกเลิกใครสักคน เพราะการบอกเลิกมันอาจทำให้บางคนเจ็บเจียนตายได้ ไม่ใช่แค่คนที่ถูกบอกเลิกหรอกที่เจ็บ วันนึงแฟนเก่าเรามีแฟนไหมที่แซ่บกว่า กลับเป็นเราตะหากที่เจ็บกว่าก็เป็นได้ ทุกการจากลาเจ็บปวดเสมอ จงมีสติกับความรักกันนะครับ   อย่าลืมว่า ใครไม่รัก แต่สมรักนะครับ
บทความ

5Cameoที่น่าประทับใจของ Stan Lee

Stan lee สแตนลี บก.ในยุคบุกเบิกของของคอมมิคมาเวล ผู้ร่วมออกแบบตัวละครมากมายของจักรวาลมาเวล ไม่ว่าจะเป็น สไปรเดอร์แมน ฮัลค์ ธอร์  ไอรอนแมน และอื่นๆอีกมากมาย เราคงจดจำเขาในฐานะหัวหอกสำคัญในงานสร้างการ์ตูนในยุคเก่า แต่มีอีกบทบาทหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่า เป็นสีสันและจุดเด่นของหนังฮีโรมาเวลก็คือ การมาปรากฏตัวให้เห็นในหนังหรือที่เรียกว่า Cameo ซึ่งมีหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ที่แสตนลีได้ไปปรากฎตัว ทั้งหนังจากมาเวลเอง และก็ไม่ใช่ก็มี และก็ไม่ใช่ว่าหนังจากการ์ตูนมาเวลทุกเรื่องจะมีแสตนลี บางเรื่องก็ไม่มี บางเรื่องก็มี โดยมักจะเป็นฉากเล็กๆที่เรียกรอยยิ้มเราได้ วันนี้สลอตจะขออณุญาติหยิบยก 5ฉากCameoของStan lee ที่น่าจดจำ มาย้อนดูกันดีกว่า   1. X-men (2000) นับเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างจากคอมมิคมาเวลล์ ที่สแตนลีได้ไปปรากฎตัว โดยก่อนหน้านี้จะเป็นซีรีส์ ไม่ก็การ์ตูน โดยสแตนลีรับบทเป็นคนขายฮอทด็อก   2. Spider-man (2002) เป็นฉากที่สแตนลีได้คุยกับปีเตอร์ปารคเกอร์ ส่วนจะพูดอะไรนั้น กลับไปดูทีกทีกันเองละกัน   3. THOR (2011) เป็นฉากที่ทุกคนพยายามดึงค้อนธอร์ สแตนลีของเราก็ใช้รถกระบะลากค้อนธอร์หวังเพื่อจะเอาขึ้นมาให้ได้ ส่วนผลเป้นยังไงนั้นหลายคนคงยังจำกันได้อยู่   4. Guardians of the Galaxy vol.2 (2016)   เป็นฉากที่แฟนๆหลายคนเชื่อว่านี่คือบทบาทที่แท้จริงของสแตนลี บางคนก็ว่าจริงแล้วสแตนลีเป็น OAA บางคนก็ว่าเป็น the Watcher  5. Dead Pool 2 teaser Trailer (2018) เป็นแค่ตัวอย่างหนังที่นับว่าน่าประทับใจ เพราะเดดพูลได้คุยเรียกชื่อสแตนลี และยังสั่งให้สแตนลีหุบปากอีกตะหาก เดดพูลนี่มันเดดพูลจริง   และจริงๆมีอีกหลายเรื่องที่น่าประทับใจ และถ้าอยากรู้ว่ามีฉากไหนอีก ก็ลองย้อนกลับไปดู แล้วคุณจะพบว่าชายคนนี้มอบความสุขให้เราเสมอมา RIP Stan Lee ขอบคุณที่สร้างความสุขให้แก่ผู้คนบนโลกเสมอมา