5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

13 มิถุนายน 2560

ขึ้นชื่อว่า “แมงมุม” เพื่อนๆก็คงรู้สึกได้ว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างอันตราย

บางชนิดมีพิษ บางชนิดไม่มีพิษ ช่างแยกออกยากเหลือเกิน เพราะแมงมุมนั่นอาศัยอยู่ในทุกที่

ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนหรือที่สาธารณะต่างๆก็สามารถพบเจอเจ้าแมงมุมกันได้ง่ายๆ

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

ในวันนี้สลอตเลยจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับแมงมุมมีพิษแสนอันตรายที่ควรออกห่างให้ไกลเมื่อพบเจอ

เพราะพิษของมันอาจมีผลถึงชีวิต ร้ายแรงไม่ต่างจากงูเลยละ

และที่สำคัญไม่ใช่แมงมุมมีพิษของต่างประเทศด้วยนะ มันเป็น “แมงมุมมีพิษสุดอันตรายในประเทศไทย”นี่เอง

ว่าแต่จะมีอะไรกันบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

1.แมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล 

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

แมงมุมสายพันธุ์นี้ชอบอาศัยอยู่ตามที่บริเวณรกๆ เช่นเพดานไม้ที่ไม่มีการทำความสะอาด

ใต้ถุนบ้าน ใต้บันได โรงไม้ ในรองเท้าเก่าๆ ถ้าหากโดนแมงมุมชนิดนี้กัดขึ้นมา

พิษของมันจะทำให้ปวดแสบปวดร้อน

ชาหรือตึงบริเวณที่โดนกัด พิษของมันมีผลทำลายระบบประสาทได้อย่างดีเลยละ

ใครที่บังเอิญไปอยู่ในพื้นที่เก่าๆ รกๆ ก็ระวังกันด้วยนะ

 

2.แมงมุมพิษสีน้ำตาล 

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

แม้ชื่อจะคล้ายกันแต่แมงมุมชนิดนี้เป็นคนละสายพันธุ์กับแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาลนะ

แมงมุมสายพันธุ์นี้มักอาศัยอยู่ในถ้ำที่อบอ้าวหรือร้อนชื้น ถ้าโดนกัดไปแล้วบริเวณที่โดนกัดจะอักเสบ

หากมีแผลเหวอะหวะ พิษจะเข้าไปทำลายระบบไหลเวียนของโลหิต อันตรายสุดๆ

 

3.แมงมุมแม่ม่ายหลังแดง 

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

แมงมุมชนิดนี้จะอาศัยอยู่ตามโพรงในดิน ถ้าหากโดนกัดบริเวณที่โดนจะมีรอยแดงเกิดขึ้นเป็นจ้ำๆ

มีอาการร้อนเหมือนโดนไฟลวกที่บริเวณนั้นๆ

 

4.บึ้งน้ำเงิน

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

 บึ้งมีอีกชื่อว่าแมงมุมยักษ์ทารันทูล่า

หากโดนแมงมุมชนิดนี้กัดจะมีอาการเป็นตะคริวอย่างแรงเมื่อมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ

บางทีก็มีอาการยึดเกร็ง หากโดนกัดช่วงลำตัวอาจมีอาการหายใจไม่ออก

 

5.แมงมุมแม่ม่ายสีดำ

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

 ลักษณะอาการจะคล้ายๆกับแมงมุมแม่ม่ายสีน้ำตาล

แต่จะมีอาการแทรกซ้อนขึ้นมาอีกคือ พิษของมันจะเข้าไปทำลายกล้ามเนื้อจุดกระบังลม

อาจจะทำให้เกิดอาการเกร็งจนกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานได้ บรื๋อออ

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย

โห น่ากลัวกันสุดๆเลยใช่ไหมล่ะเจ้าแมงมุมตัวร้ายเหล่านี้ !

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดบ้านเรือนให้ดีๆเพื่อป้องกันการเข้ามาอยู่อาศัยของพวกมันกันด้วยละ

เพราะพวกมันชอบมากๆเลยนะกับพื้นที่รกๆ อบอ้าว หรือมีป่ารกชื่นเนี่ย

 

แล้วก็อย่าลืมแชร์สาระความรู้นี้ให้เพื่อนๆคนอื่นๆกันด้วยนะ

จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์และธรรมชาติของพวกมันไปพร้อมๆกัน

และจะได้ระมัดระวังตัวอยู่ให้ห่างไกลจากพวกมันกันด้วย ต่างคนต่างอยู่สบายใจ~

 

แล้วมาพบสาระดีๆกันได้ใหม่กับสลอตคนดีคนเดิมกันในครั้งหน้า

สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน ซียู

5แมงมุมอันตราย ในประเทศไทย 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.spidr.org , www.thairath.co.th

 

 

 

 

แนะนำบทความที่คุณน่าจะชอบ
บทความ

5สิทธิประโยชน์พิเศษของผู้บริจาคเลือด

เลือดถือเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย เป็นตัวกลางนำออกซิเจนและแร่ธาตุๆต่างไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั้งหมด และหากเราสูญเสียเลือดไปมากนั้น การรับนำเลือดคนอื่นเข้ามาเพื่อรักษาชีวิตเรา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ ในปัจจุบันประเทศไทยเรายังถือว่ามีเลือดสำรองไม่เพียงพอ เลือดที่บริจาคไปทั้งหมดถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วทั้วประเทศ พวกเราสลอตจึงขอทำบทความนี้ เพื่อเป็นการเชิญชวนพวกเราคนไทย ให้ไปบริจาคเลิอดกันเยอะๆ วันนี้เราจะมาพูดถึง สิทธิประโยชน์พิเศษที่คุณสามารถได้จากการบริจาคเลือด ว่ามีอะไรบ้างไปรับชมกันได้เลย   อ้างอิง : http://www.bcnr.ac.th/article/st.pdf   1. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่  7 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่าห้องพิเศษและค่าอาหารพิเศษได้   ไม่เกินร้อยละ  50 2. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 16 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ  50 3. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 24 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์    ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล  100% + ค่าห้องพิเศษและค่าอาหาร   ได้ร้อยละ 50 4. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 100 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   "ขอพระราชทานเพลิงศพ "    ได้เป็นกรณีพิเศษ   ** เฉพาะผู้บริจาคโลหิตเท่านั้น  ไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้   5. ผู้บริจาคโลหิต   ตั้งแต่ 9 ครั้งขึ้นไป   สามารถขอใช้สิทธิ์   ตรวจวิเคราะห์สารเคมีในโลหิตได้    เช่น   ตรวตจหาน้ำตาล , ไขมัน  , การทำงานของตับ  , การทำงานของไต   ฯลฯ    โดยผู้บริจาคโลหิตสามารถใช้สิทธิ์ได้   ปีละ  1 ครั้ง   แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่เราจะได้จากการบริจาคเลือด นั่นก็คือ เราจะได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ด้วยการทำสิ่งง่ายๆ แค่การบริจาคเลือดนั่นเอง อย่าลืมไปบริจาคเลือดกันนะ
บทความ

5ปัญหาทางเท้าที่ควรแก้ไข

ทางเท้าชื่อก็บอกอยู่แล้ว ว่าเอาให้ให้เท้าเดิน มันมีประโยชน์สำหรับเหล่าผู้คนที่ใช้เท้าเดินตามหาความฝัน ในยุคที่หลายคนเดินทางด้วยพาหนะต่างๆ ยังคงต้องมีทางเท้าไว้สำหรับเดินกันต่อไป แต่ในปัจจุบันทางเท้านั้น กลับไม่ได้ถูกดูแลให้ดี วันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหาที่เราเจอเกี่ยวกับทางเท้า ว่ามีอะไรบ้างที่สมควรได้รับการแก้ไข ถ้าะพร้อมแล้วไปลุยกันเลย   1. ปัญหามอเตอร์ไซต์ขึ้นมาวิ่งบนทางเท้า ชื่อก็บอกว่าทางเท้า แต่กลับมีรถขึ้นมาได้ไง   2. ปัญหาร้านขายของตามทางเท้า หลายคนก็ค้องเคยเจออีกแหละ พี่เล่นมาขายของจนต้องเดินบนถนนหลบร้านพี่ ทำแบบนี้ต้องทำไงดีอ่ะ   3. ปัญหาเรื่องน้ำขังบนทางเท้า ทำไมทางเท้าถึงมีน้ำขัง แถมอยู่ใต้ก้อนอิฐอีกตะหาก ต้องมานั่งเดาก้อนไหนมีน้ำ   4. รถยนต์จอดบนทางเท้า มอไซต์ว่าหนักแล้ว เจอรถจอดขวางทางเดินเป็นไงล่ะ เราก็ต้องหลบไปเดินบนถนนอีกตามเคย   5. ขี้บนทางเท้า อาจะฟังดูไร้สาระ ถ้าคุณเหยียบเข้าล่ะ หลายคนก็ค้องเคยแหละ เหยียบขี้บนทางเท้าอ่ะ ล้างลำบากนะเห้ยยย
บทความ

5คำพูดบอกเลิกที่ยอดฮิตของคนไทย

การจีบกันในสังคมไทย เรียกได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่งได้เลย แต่ที่งดงดามไม่แพ้กัน ก็คือศิลปะการบอกเลิก หลายคนมักประสบปัญหาบอกเลิกไม่ขาด หรือไม่ก็ไม่รู้จะบอกเลิกอย่างไรให้อีกฝ่ายไม่เจ็บ หรือบางคนก็อยากบอกเลิกทีให้อีกฝ่ายเจ็บจนตายไปเลย ทีนี้เรามาดูกันว่า คำบอกเลิกแบบไหน ที่ยอดฮิตที่สุดในสังคมไทยกันบ้าง     1. เธอดีเกินไป คำบอกเลิกยอดฮิตสมัยพระเจ้าเหา ในสมัยนี้ก็ยังมีให้เห็น อะไรคือดีเกินไป อยากได้คนเลวๆทำไมไม่บอก คบๆกันก็บอกสิ อยากได้เลวกว่านี้ เดี๋ยวสลอตจัดให้   2. เราไปกันไม่ได้ เราไปกันไม่ได้ เราจะไปไหนกันอ่ะ เอาจริงๆ เราจะไปไหนกันยังไม่รู้เลย แล้วเธอรู้ได้ไงว่าเราไปกันไม่ได้ รถที่เต็มหรืออะไรก็บอกกันหน่อย มันต้องมีวิธีแก้สิน่า   3. เราคิดกับเธอแค่เพื่อน เห้ย!!! ทำไมคิดแค่เพื่อน ทั้งเลี้ยงข้าว เลี้ยงหนัง ไปรับไปส่งขนาดนี้ ได้แค่เพื่อน คิดแค่เพื่อนกัน เพื่อนกันมันต้องชวนไปกินหมูกระทะงี้ ชวนกันไปฟิตเนสนี่ แล้วก็จบปึ้ง เค้าไม่มาคุยไลน์ส่งสติกเกอร์ฝันดีทุกวันกันหรอก(โว้ย)   4. เป็นพี่น้องกันเถอะ พอๆกะข้อที่แล้ว พี่น้องอะไร อยากได้พี่น้องไปปรึกษาพ่อแม่ของเธอ ไม่ใช่มาบอกกันแบบนี้ พี่น้องกันจริงๆต้องนามสกุลเดียวกันนะ เธอจะเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเราไหมล่ะ   5.เราท้อง จริงๆข้อนี้ไม่ใช้คำบอกเลิกหรอก แต่เห็นหลายคู่พอพูดแบบนี้ปุ๊บ รุ่งขึ้นฝ่ายผู้ชายหายวับไปหลายรายละ ได้ผลถึงขนาดลบเบอร์ ลบไลน์ ลบเฟสหนีไปเลย ใครอยากลองใช้ก็ลองดูได้นะครับ     สุดท้ายนี้อยากให้ทุกคนคิดดีๆก่อนจะบอกรักใครสักคน และคิดให้มากๆๆๆก่อนจะบอกเลิกใครสักคน เพราะการบอกเลิกมันอาจทำให้บางคนเจ็บเจียนตายได้ ไม่ใช่แค่คนที่ถูกบอกเลิกหรอกที่เจ็บ วันนึงแฟนเก่าเรามีแฟนไหมที่แซ่บกว่า กลับเป็นเราตะหากที่เจ็บกว่าก็เป็นได้ ทุกการจากลาเจ็บปวดเสมอ จงมีสติกับความรักกันนะครับ   อย่าลืมว่า ใครไม่รัก แต่สมรักนะครับ
บทความ

5Cameoที่น่าประทับใจของ Stan Lee

Stan lee สแตนลี บก.ในยุคบุกเบิกของของคอมมิคมาเวล ผู้ร่วมออกแบบตัวละครมากมายของจักรวาลมาเวล ไม่ว่าจะเป็น สไปรเดอร์แมน ฮัลค์ ธอร์  ไอรอนแมน และอื่นๆอีกมากมาย เราคงจดจำเขาในฐานะหัวหอกสำคัญในงานสร้างการ์ตูนในยุคเก่า แต่มีอีกบทบาทหนึ่งซึ่งเรียกได้ว่า เป็นสีสันและจุดเด่นของหนังฮีโรมาเวลก็คือ การมาปรากฏตัวให้เห็นในหนังหรือที่เรียกว่า Cameo ซึ่งมีหนังหลายต่อหลายเรื่องที่ที่แสตนลีได้ไปปรากฎตัว ทั้งหนังจากมาเวลเอง และก็ไม่ใช่ก็มี และก็ไม่ใช่ว่าหนังจากการ์ตูนมาเวลทุกเรื่องจะมีแสตนลี บางเรื่องก็ไม่มี บางเรื่องก็มี โดยมักจะเป็นฉากเล็กๆที่เรียกรอยยิ้มเราได้ วันนี้สลอตจะขออณุญาติหยิบยก 5ฉากCameoของStan lee ที่น่าจดจำ มาย้อนดูกันดีกว่า   1. X-men (2000) นับเป็นหนังเรื่องแรกที่สร้างจากคอมมิคมาเวลล์ ที่สแตนลีได้ไปปรากฎตัว โดยก่อนหน้านี้จะเป็นซีรีส์ ไม่ก็การ์ตูน โดยสแตนลีรับบทเป็นคนขายฮอทด็อก   2. Spider-man (2002) เป็นฉากที่สแตนลีได้คุยกับปีเตอร์ปารคเกอร์ ส่วนจะพูดอะไรนั้น กลับไปดูทีกทีกันเองละกัน   3. THOR (2011) เป็นฉากที่ทุกคนพยายามดึงค้อนธอร์ สแตนลีของเราก็ใช้รถกระบะลากค้อนธอร์หวังเพื่อจะเอาขึ้นมาให้ได้ ส่วนผลเป้นยังไงนั้นหลายคนคงยังจำกันได้อยู่   4. Guardians of the Galaxy vol.2 (2016)   เป็นฉากที่แฟนๆหลายคนเชื่อว่านี่คือบทบาทที่แท้จริงของสแตนลี บางคนก็ว่าจริงแล้วสแตนลีเป็น OAA บางคนก็ว่าเป็น the Watcher  5. Dead Pool 2 teaser Trailer (2018) เป็นแค่ตัวอย่างหนังที่นับว่าน่าประทับใจ เพราะเดดพูลได้คุยเรียกชื่อสแตนลี และยังสั่งให้สแตนลีหุบปากอีกตะหาก เดดพูลนี่มันเดดพูลจริง   และจริงๆมีอีกหลายเรื่องที่น่าประทับใจ และถ้าอยากรู้ว่ามีฉากไหนอีก ก็ลองย้อนกลับไปดู แล้วคุณจะพบว่าชายคนนี้มอบความสุขให้เราเสมอมา RIP Stan Lee ขอบคุณที่สร้างความสุขให้แก่ผู้คนบนโลกเสมอมา